มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมเคยเขียนไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้ว่าศาสตร์ของเบียร์มันช่างน่าสนใจและมีเรื่องให้ค้นพบอยู่มากมาย เหล่าบริวเวอร์เลยสนุกสนานกับการผสมสูตร คิดค้นรสชาติ และสร้างสไตล์เบียร์ใหม่ๆ อยู่เสมอ จนทุกวันนี้เรามีเบียร์ให้ดื่มกันเกือบร้อยสไตล์ แค่นี้ตอนเข้าร้านไปหาคราฟต์เบียร์ดื่มทีก็ยืนงงเลือกไม่ถูกกันแล้ว
ตอนนี้เขาก็ยังขยันสร้างสรรค์ของใหม่มาเพิ่มอีกเรื่อยๆ และล่าสุดก็มีชื่อ Cold IPA โผล่ขึ้นมาในสารบบของบริวเวอร์และนักดื่มอีกตัวแล้วครับ
เริ่มแรก Cold IPA เกิดมาจากความร่วมมือกันของ 3 บริวเวอรี่ในรัฐออริกอนที่อยากจะพัฒนาเบียร์ที่ "เน้นรสชาติเข้มข้นตามแบบ IPA แต่ให้รสชาติที่ดื่มง่าย ดื่มคล่องแบบลาเกอร์" ขึ้นมา ทำไปทำมาบริวเวอร์หลายๆ ที่ในอเมริกาที่เริ่มรู้จักเบียร์ตัวนี้และเห็นว่าเป็นของที่น่าสนใจก็เอาไปปรับสูตร และทดลองผลิตเป็นเบียร์ของตัวเองออกมากันหลายเจ้า
ตัวอย่างเช่น Knuckle Buster Cold IPA จาก Rogue Ale ที่เพิ่งวางขายในเดือนม.ค – เม.ย. ที่ผ่านมา, Naughty or Nice ของ Devils Backbone Brewery หรือ Creature Comforts Brewing Co. ที่เพิ่งประกาศออกมาว่าเบียร์ใหม่ที่จะออกมาในปีนี้จะเป็นสไตล์ Cold IPA ด้วยเช่นกัน
สาเหตุที่ตั้งชื่อสไตล์นี้ว่าว่า Cold IPA ก็เพราะปกติแล้วการต้มเบียร์สไตล์ IPA จะใช้อุณหภูมิในการหมักยีสต์อยู่ที่ประมาณ 17-18°C แต่เจ้า Cold IPA จะหมักในอุณหภูมิประมาณ 13 °C เท่านั้นเอง
หลายปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่า IPA จะเป็นเบียร์ที่ถูกหยิบมาต่อยอดบ่อยที่สุดจากสไตล์ทั้งหมดแล้ว ที่คุ้นเคยกันก็เช่น Imperial IPA, NIPA, Hazy IPA, Brut IPA, Milkshake IPA ซึ่งตอนนี้ก็มี Cold IPA เพิ่มขึ้นมาอีกตัวแล้ว สไตล์เบียร์ใหม่ๆ ของโลกบางครั้งก็อาจจะมาการทดลองเล็กๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวบริวเวอร์เองเท่านั้น หรือบางทีก็พัฒนาเบียร์ออกมาตามความต้องการของกลุ่มนักดื่มที่มีเปลี่ยนแปลงไปแทบทุกปี
เห็นได้เลยว่าโลกของเบียร์ยังคงหมุนไปอยู่ตลอดแบบที่ไม่มีท่าทีว่าจะหยุดตราบใดที่ยังมีคนที่ชื่นชอบและอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของมันอยู่เรื่อยๆ เรามารอดูกันดีกว่าหลังจากนี้จะมีเบียร์สไตล์ไหนเกิดขึ้นมาอีกบ้าง หรือจะมีโรงเบียร์ไหนผลิต Cold IPA ออกมาให้เราได้ลองดื่มกันอีกรึเปล่า
เพราะฉะนั้น กดติดตามเราไว้เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ๆ เกี่ยวกับเบียร์ไว้ได้เลย!
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อ้าว‼️ไหงงั้น ลูกชายของ Nancy Pelosi ที่เดินทางไปไต้หวันกับเธอ ดันมีหุ้นอยู่ในบริษัทเทคฯ จีน 🇨🇳 เฉยเลย
  Solarwinds by nForce Secure ความสามารถในการมอนิเตอร์แบบครบวงจร การมอนิเตอร์ระบบหรือการเฝ้าสังเกตุการณ์เป็นสิ่งที่แต่ละองค์กรจำเป็นต้องให้ความสำคัญ เพื่อเป็นการตรวจสอบพฤติกรรม การรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหาต่างๆ
  ดอกเบี้ยขึ้น! ซ้ำเติมความทุกข์ยากประชาชน | Deep issue EP.24 กนง.มีมติ ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 0.75% ต่อปี ใครได้รับผลกระทบจาก ดอกเบี้ยเอฟเฟ็กต์บ้าง... ประชาชนที่มีความอ่อนไหวต่อค่าครองชีพจะฝ่าวิกฤตินี้อย่างไร? เจาะลึก ประเด็นร้อน คุยกันตรงประเด็น กับ บก.ตัวจริงจากสนามข่าว ในรายการ ‘กรุงเทพธุรกิจ deep issue’ ทุกวันพฤหัสบดีที่ | เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป
  Amber Heard ได้รับข้อเสนอให้มาเล่นหนังผู้ใหญ่ หลังเรื่องฉาวต่างๆอาจทำให้เธอหมดอนาคตในวงการบันเทิง ..
  ดูทั้งหมด