มีบัญชีอยู่แล้ว?
" ผู้มี Jimi Hendrix เป็นแรงบันดาลใจ ผู้นำ Blues แบบฉบับเขาให้เฉิดฉายท่ามกลางยุคที่เปลี่ยนแนวดนตรี "
- หนึ่งในบุคคลที่สำคัญที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ดนตรี Blues ชายผู้เชื่อมยุคสมัยดนตรี Blues แบบเก่าดั้งเดิมกับการเล่นแบบ Modern Blues ให้ดนตรี Blues ได้พัฒนาและก้าวไปอีกขั้นหนึ่งจากการเล่น Blues แบบเดิมๆในยุคสมัยแรกๆโดยจะรู้จักกันในชื่อของ 3 King of Blues นั่นคือ BB King , Albert King , Freddie King 3
คนนี้แทบจะเรียกได้ว่าคือยุคบุกเบิก Blues ในวงกว้างอย่างแท้จริงแม้ในความจริงแล้วก่อนหน้าพวกเขาจะมีรุ่นพี่ Blues อย่าง Muddy Water , T Bone Walker ที่เป็นรุ่นแรกๆที่เล่น Blues แบบ Electric กีต้าร์มาก่อน .....
- Stevie Ray Vaughan ทำไมถึงคือผู้ที่เชื่อมดนตรี Blues แบบเก่าและใหม่อยางที่รู้กันดีว่าเมื่อ Jimi Hendrix เฉิดฉายขึ้นมาหน้าประวัติศาสตร์ดนตรี Blues และ Rock ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงการเล่นที่แปลกใหม่ที่ Hendrix
ได้สรรสร้างขึ้นมาลูก lick Blues ที่กลายเป็นลายเซ็นของเขาเองที่แตกต่างออกมาจาก Blues ในยุคก่อนหน้าอย่างสิ้นเชิง ( ยุคเหล่า 3 king ) การเดินคอร์ดที่มหัศจรรย์ของ Hendrix (อย่างในเพลง Little Wing )
-แน่นอนว่า Hendrix ได้สร้างสรรค์อะไรไว้มากมายแต่ขาดอยู่อย่างเดียวคือ " คนที่รวมรวบที่สิ่งเขาทำไว้ให้เป็นระบบระเบียบอย่างมีแบบแผนและต่อยอดมัน " ซึ่งคนนั้นก็คือ Stevie Ray Vaughan .....
- นอกจากเขาจะได้รับอิทธิพลจาก Hendrix แล้วดนตรี Blues ของเขาก็ได้มาจากถิ่นดินแดน Texas อันเป็นบ้านเกิดเขาด้วยไม่แปลกใจว่าทำไม Blues ของเขาถึงออกไปทางนั้นด้วยแน่นอนว่าศิลปิน Blues ทาง Texas ที่เขาได้รับอิทธิพลต้องมี Freddie King อยู่ในนั้นแน่นอนเมื่อพูดถึงลูกดันสายของ Stevie Ray Vaughan รู้ได้ทันทีเลยว่ามาจาก Albert King
-การผสมผสาน Blues แบบยุค 50's จากเหล่า King of Blues กับ Blues แบบ Hendrix มันก็ได้สร้าง Blues แบบ Stevie Ray Vaughan ขึ้นมาแต่นั้นก็ไม่ใช้ทั้งหมดเพราะส่วนหนึ่งเขาก็ได้รับอิทธิพลจากดนตรี Jazz ด้วยเช่นกัน
ซึ่งกว่าเขาจะเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างก็ราวๆยุค 80's ซึ่งเป็นยุคที่ดนตรี Blues มีบทบาทน้อยมากอย่างที่รู้มันคือยุคของดนตรีทางเลือกใหม่ๆแต่เขาก็ยังคงยืนหยัดในดนตรีซึ่งก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาคือของจริง .....
สนใจ Pre - Order รอบ 3 หนังสือ #RocknRoll101
จัดส่งวันที่ 31 พ.ค. 2565 (ครบแล้วส่งก่อน )
ราคาเล่มละ 350 บาท ส่งฟรี ! จำนวนจำกัด
ช่องทางการสั่งซื้อ
การันตีความมันส์และความสนุกจากผู้อ่าน กว่า 700 คน
ขอให้สนุกกับเรืองราวดนตรีที่ผมคัดมาแบบจัดเต็ม !
.
.
.
ช่องทางติดตามบทความดีๆ
#ฟังดนตรี #fungsdontri #StevieRayVaughan #Jimihendrix
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  - พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65 - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
  รวม new collection จาก Younique Customized Furniture เวย์การแต่งบ้านมีมาให้เลือกตามเทรนด์ และเสน่ห์ของเลขาคณิต homey ในสไตล์ NORDIC ที่กำลังอิน Younique เลยชวนมาอัพเดทเฟอร์ฯ ซีรีย์ใหม่ล่าสุด “Wooden house”
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  นักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ หากคบ ‘เพื่อนรวย’ ตั้งแต่เด็ก จะทำให้รายได้ในอนาคตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20% หากในอนาคตคุณอยากเป็น ‘คนรวย’ ผลวิจัยของนักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ว่า คุณต้องคบเพื่อนที่รวยตั้งแต่เด็ก เพราะมีเพียงครึ่งหนึ่งของคนในวัย 30 ปีที่มีรายได้มากกว่าพ่อแม่เมื่ออายุมากขึ้น ลดลงจาก 90% ของคนรุ่นก่อนๆ
  ดูทั้งหมด