Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
SPRiNG news
•
ติดตาม
1 มิ.ย. 2022 เวลา 13:00 • ข่าว
เปิดการขอสิทธิ์ถ่ายภาพ-คลิปตามกฎหมาย PDPA ไม่ได้ขอยากขนาดนั้น
ดร.มนต์ศักดิ์ โซ่เจริญธรรม ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ระบุว่า การขอการยินยอมจากบุคคลต่าง ๆ ในการบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลในงานสาธารณะ เช่น การเชิญขึ้นมาถ่ายภาพบนเวที เราก็ไม่จำเป็นต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรก็ได้ แค่ให้พิธีกรบอกว่า ขอเชิญขึ้นมาถ่ายภาพ เพื่อประชาสัมพันธ์งานเสวนาวันนี้ แล้วแขกยินยอมขึ้นมาถ่าย แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการยินยอมแล้ว
ซึ่งถ้าหากแขกไม่ยินยอมให้ถ่ายภาพ ก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นไปถ่ายภาพ เพราะเมื่อแขกมางานสาธารณะ แขกรู้ว่ามีการถ่ายภาพ ก็ถือเป็นการยินยอมให้บันทึกข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ใบหน้า-ชื่อในป้ายที่โต๊ะ
ย้อนกลับมาในโลกความเป็นจริง ป้ายหนึ่งที่เรามักลืมหรือไม่ทันสังเกตุ คือ ป้ายกล้องวงจรปิด CCTV "สถานที่แห่งนี้มีการบันทึกภาพด้วยกล้องวงจรปิด เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย" ที่ติดไว้ในห้างสรรพสินค้าและตู้ ATM สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่การเตือนให้มิจฉาชีพรู้ แต่เป็นการบอกให้เราทราบและขออนุญาตถ่ายภาพเราเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย
ขณะที่งานสาธารณะอื่น ๆ เช่น งาน Brick LIVE งานแสดงเลโก้ ที่เปิดให้เด็ก ๆ ซื้อบัตรเข้ามาเล่นเลโก้ ก็มีการติดป้ายหน้างานว่าภายในงานมีการบันทึกภาพเพื่อประชาสัมพันธ์งาน ขณะที่งานคอนเสิร์ตต่าง ๆ ก็เริ่มมีการติดป้ายว่ามีการบันทึกภาพจากทีมงานมาตั้งแต่ช่วงที่กฎหมายนี้เริ่มเปิดตัวแล้วเช่นกัน
อ่านต่อ :
https://www.springnews.co.th/spring-life/825306
#SPRiNG #PDPA #กฎหมายPDPA #ขอถ่ายภาพ #CCTV #กล้องวงจรปิด
1 บันทึก
2
1
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย