มีบัญชีอยู่แล้ว?
อยากมี Passive Income ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่
ใคร ๆ ก็อยากเป็นเสือนอนกิน นำเงินไปลงทุนแล้วปล่อยให้เงินทำงาน ก็มีรายได้เข้ามาให้ใช้ทุกเดือน
ว่าแต่จะทำแบบนั้นได้ ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ล่ะ ?
สมมุติว่าเราตั้งเป้าอยากมี Passive Income เดือนละ 2,000 บาท (คิดเป็น 24,000 บาท ต่อปี) ด้วยการเอาเงินไปฝากธนาคารที่ให้ดอกเบี้ย 1% ต่อปี
เราสามารถหาจำนวนเงินลงทุนที่ต้องใช้ ด้วยสูตรคำนวณดังนี้
✨ เงินลงทุน x ผลตอบแทน (ต่อปี) = Passive Income (ต่อปี)
2,400,000 บาท x 1% = 24,000 บาท
แปลว่าเราต้องใช้เงินลงทุนสูงถึง 2,400,000 บาท ถึงจะได้ Passive Income 24,000 บาท (ต่อปี)
❤️ หัวใจหลักของเรื่องนี้จึงอยู่ที่
1. จำนวนเงินลงทุน
2. อัตราผลตอบแทนต่อปี
นั่นหมายความว่า ถ้าเราลงทุนในทรัพย์สินที่ให้ผลตอบแทนสูง เงินลงทุนเริ่มต้นก็จะน้อยนั่นเอง
จะเห็นว่าการสร้าง Passive Income จากเงินฝาก ทำให้ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และยังให้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าเงินเฟ้อ
📌 การเรียนรู้เรื่องการลงทุนเลยเป็นเรื่องสำคัญ
เพราะการลงทุนในทรัพย์สินที่ให้ผลตอบแทนสูง ย่อมมีความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน เราจึงควรที่จะศึกษาให้เข้าใจทั้งโอกาสและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุนกันนะครับ 😊
"เพราะการเงินเป็นเรื่องของทุกคน"
พวกเรากลุ่มคนที่รักเรื่องราวของการเงินการลงทุนเป็นชีวิตจิตใจ จึงก่อตั้งเพจ Dime! (ไดม์!) ขึ้น
Dime! แปลว่าเหรียญ 10 เซนต์ (ประมาณ 3 บาท) สื่อถึงความตั้งใจของเราที่จะทำให้การเงินการลงทุนเป็นเรื่องที่คุณเข้าถึงได้ เข้าใจง่าย และนำไปประยุกต์ใช้ต่อได้จริง เหมือนกับเงิน 1 ไดม์ ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้
หากทุกคนมีความรู้ทางการเงินที่แข็งแรง
สังคมของเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย
797 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อกวงการ! ผู้ก่อตั้งบริษัทคริปโต Amber Group มูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาท เสียชีวิตในวัย 30 Tiantian Kullander ชายวัย 30 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง Amber Group ผู้ให้บริการด้านคริปโตสัญชาติฮ่องกง มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท ได้เสียชีวิตในขณะนอนหลับ ไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ โดยทางหน้าเว็บไซต์ของ Amber Group ได้ขึ้นป๊อปอัพเพื่อยืนยันการเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อการจากไปของหัวเรือใหญ่คนนี้ พร้อมทั้งยังมีรายละเอียดถึงความสำเร็จที่ Tiantian ได้ทำมา
   4 วิธีดูแลรักษา Power Bank ให้อายุการใช้งานยาวนาน การกระตุ้นไฟให้ Power Bank ที่เพิ่งซื้อมาทำได้ด้วยการเสียบชาร์จจาก โน้ตบุ๊ก เพราะจะทำให้ได้รับกระแสไฟในปริมาณต่ำ เนื่องจากช่วงแรกของการใช้งานเจ้าแบตเตอรี่สำรองของเราจะยังรับกระแสไฟแรงๆ ไม่ได้ จึงต้องทำการชาร์จไฟต่ำผ่าน โน้ตบุ๊กก่อน
   สีหนุวิลล์ จากเซินเจิ้นแห่งกัมพูชา สู่เศษซากของทุนจีน . ในอดีต ‘สีหนุวิลล์’ เป็นเมืองชายทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบและมีชายหาดสวยติดอันดับหลายเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วโลก . แต่เวลาผ่านไปไม่กี่ปี ‘สีหนุวิลล์’ แทบจะไม่เหลือเค้าเดิมอีกต่อไป ภาพที่เคยประปรายไปด้วยเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์จากชาติตะวันตก ถูกแทนที่ด้วยชาวจีนจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจ มาท่องเที่ยว หรือกระทั่งมาทำงานในธุรกิจสีเทา . สีหนุวิลล์ค่อยๆ เปลี่ยนผ่านจากเมืองตากอากาศแสนสงบ ไปสู่ ‘มาเก๊าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ก่อนปัจจุบันจะจบลงด้วยการเป็น ‘เศษซากของทุนจีน’ ตึกนับพันสร้างไม่เสร็จ แก๊งอาชญากรรมออนไลน์เต็มเมือง . อะไรที่ทำให้สีหนุวิลล์เดินทางมาถึงจุดนี้ นี่คือบทเรียนของเมืองที่พึ่งพาจีนมากเกินไปหรือเปล่า และเป็นไปได้หรือไม่ที่พวกเขาจะกอบกู้ตัวเองให้สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง
   BREAKING: BlockFi แพลตฟอร์มให้สินเชื่อคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าใหญ่ ยื่นล้มละลายแล้ว
   ดูทั้งหมด