7 มิ.ย. 2022 เวลา 10:41 • ความงาม
4 วิธีรักษาขนคุด เผยผิวสวย เนียนใส มั่นใจไม่มีรอยสะดุด
ขนคุด (Keratosis Pilaris - KP) มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็ง กระจายตามรูขุมขนและมักจะพบรอยแดงรอบ ๆ บริเวณตุ่มขนคุดร่วมด้วย เมื่อใช้มือลูบไปบริเวณดังกล่าว ก็จะรู้สึกว่าผิวมีลักษณะขรุขระคล้ายหนังไก่ โดยบริเวณที่มักจะพบขนคุด ก็อย่างเช่น ต้นแขน ขา สะโพกและรักแร้
สาเหตุของการเกิดขนคุด
ขนคุดเกิดจากความผิดปกติของการสร้างเซลล์ผิวหนัง กล่าวคือ มีการสร้างเคราตินออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดการสะสมใต้ผิวหนังและเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้ขนไม่สามารถงอกทะลุออกมาได้ เกิดเป็นขนคุดอยู่ใต้ผิวหนังและนำไปสู่การอักเสบหรือมีรอยแดงบริเวณโดยรอบ
ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถทราบได้ว่าอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสะสมของเคราตินเหล่านี้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือภาวะความผิดปกติบางอย่าง เช่น โรคผื่นภูมิผิวหนัง (Atopic Dermatitis) นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่มีลักษณะผิวแห้ง ก็จะมีโอกาสเกิดขนคุดขึ้นได้ง่ายเช่นกันค่ะ
4 วิธีรักษาขนคุด
ปัจจุบันก็ยังไม่มีวิธีไหนที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ว่าก็สามารถบรรเทาให้อาการขนคุดได้โดยใช้วิธีดังนี้ค่ะ
1. ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มมอยส์เจอไรเซอร์
เพื่อให้โปรตีนเคราตินที่อุดตันบริเวณรูขุมขนหลุดออก โดยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มมอยส์เจอไรเซอร์จะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้
2. ใช้ยาทากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ
เพื่อช่วยลดการอุดตันและป้องกันการอุดตันของรูขุมขนได้ เช่น Diffarin และ Acnetin-A แนะนำให้ทาก่อนนอน และควรเริ่มที่ความเข้มข้นต่ำๆ เนื่องจากยาในกลุ่นี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย รวมถึงห้ามใช้ยากลุ่มนี้กับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรค่ะ
3. ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Keratolytic Agent
ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้สามารถที่จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอุดตัน ยกตัวอย่างเช่น Urea Cream 20%, AHA และ BHA
4. ใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์
ไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้เอง เพราะว่าหากใช้ต่อเนื่องอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เป็นสิว เป็นรอยด่างดำที่ผิว ทำให้ผิวบางลง เกิดอาการแพ้ได้ง่าย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ และให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาเท่านั้นค่ะ
นอกจากการใช้ยาแล้ว การหมั่นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เช่น การไม่อาบน้ำอุ่น การหมั่นทาครีมบำรุงผิว ทาน้ำมันมะพร้าว ก็สามารถช่วยให้อาการขนคุดดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังควรลดการสครับผิวเพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย แต่หากทำมาทุกวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ผล ก็คงต้องพึ่งการทำเลเซอร์ เช่น เลเซอร์ IPL มาช่วยกำจัดขน ซึ่งให้ผลดีแต่ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงค่ะ
โฆษณา