มีบัญชีอยู่แล้ว?
หมาน้ำ (Axolotl) สัตว์น่ารักและหน้าเดียวตลอดชีวิต
ช่วงนี้เราอาจจะเห็นสิ่งมีชีวิตที่มีความคล้ายปลาตีนตามโซเชียลกันอยู่บ่อย ๆ แรก ๆ ก็คิดว่านี่ของจริงรึเปล่าน๊า แต่มันคือของจริงจ้า และสิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นก็คือ หมาน้ำ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า แอ็กโซโลเทิล หรือ อะโซโลท (Axolotl) ทำไมเรียกหมาน้ำก็ไม่รู้เหมือนกันนะ หน้าตาไม่เหมือนหมาสักหน่อย เหมือนปลาตีนมากกว่า 55555
แต่ถึงจะบอกว่าคล้ายปลา น้องไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับปลาเลยจ้า เพราะหมาน้ำเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ตระกูลเดียวกับซาลาแมนเดอร์ น้องจะหนวดงอกออกมาจากโคนหัว ซึ่งมันคือเหงือก และอยู่แบบนั้นตลอดชีวิต ซึ่งซาลาแมนเดอร์ทั่วไปไม่มี เมื่อก่อนพบมากในแถบทะเลสาบใกล้เม็กซิกัน และมักจะถูกจับเป็นอาหารด้วยนะ (กินน้องทามมายยยย)
ที่บอกว่าเป็นสัตว์หน้าเดียวตลอดชีวิต คือ หน้าตามันไม่เปลี่ยนแปลงตลอดกาลตั้งแต่เกิดจนตาย หน้าเหมือนเดิมเป๊ะ มีความหน้าเด็กเบา ๆ และด้วยความที่น้องหน้าตาที่ดูเหมือนสัตว์เด็กตลอดเวลา ทำให้หลายคนชอบเพราะมองว่ามันน่ารักดี และอยากเลี้ยง
และสิ่งที่พิเศษไปกว่านั้นคือ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ยงคงกระพันมาก ๆ ก็คือ ไม่ว่าอวัยวะส่วนใดก็ตามขาดออกจากกัน เช่น แขน ขา หาง ก็สามารถงอกให้ได้ หรือแม้แต่กระดูกสันหลังขาดก็ยังงอกใหม่ได้ และที่พีคไปกว่านั้นคือ เอาเครื่องในออกแล้ว มันก็ยังงอกกลับมาใหม่ได้ สุดยอดไปเลย
1
จนทำให้นักวิทยาศาสตร์หลาย ๆ สำนักได้ทำการศึกษายีนที่เกี่ยวข้องกับการงอกอวัยวะใหม่ในหมาน้ำ เพื่อคาดหวังว่าอาจจะทำมาใช้ในมนุษย์ได้ในอนาคตอันไกล แขนขาดอาจงอกแขนใหม่ได้ประมาณนั้น แต่ความซับซ้อนนี้ไม่ได้ถูกควบคุมด้วยยีนตัวเดียวแน่นอน เป็นความซับซ้อนที่ยากจนแทบจะไม่มีโอกาส แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไป แต่ไม่ใช่ว่าน้องจะตายไม่ได้นะคะ มันก็มีอายุไขของมัน แก่ตายได้เหมือนกัน
ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงหมาน้ำขายกันมากขึ้น เลี้ยงในน้ำที่ไม่มีคลอรีน อุณหภูมิประมาณ 17 – 25 องศา กินอาหารเม็ด สีของน้องจะมี สีขาวอมชมพู สีดำ สีดำลาย และสีเหลืองทอง ไม่ได้มีสีฉูดฉาด ล่าสุดมีข่าวซื้อน้องไปย้อมสี ย้อมแบบสีเข้ม ๆ เลย สีมาก็ซึมผ่านเข้าผิวน้องและติดเชื้อตายในที่สุด น่าสงสาร ซื้อไปแบบไหนเลี้ยงแบบนั้นเถอะ อย่าหาทำไปย้อมสีน้องเลยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฤดูหนาวนี้คนอังกฤษอาจต้องทนกับไฟฟ้าดับวันละ 3 ชั่วโมง ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ หรือ National Grid ทั้ง 15 เขต ได้ออกคำเตือนถึงความไม่แน่นอนของอุปทานไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวนี้ที่อาจผันผวนจนทำให้หลายพื้นที่ในอังกฤษต้องถูกตัดไฟวันละ 3 ชั่วโมง
   6 Step ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ให้ปัง จากไซซ์ XL ก็เปลี่ยนเป็น XS ได้ นอกจากคำแนะนำของคุณหมอแล้ว การใส่ชุดกระชับนี่แหละ สำคัญที่สุดเลย ✅ มาดูวิธีการใส่ให้ถูกต้องกัน 1. ใส่ชุดกระชับทันที หลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา 2. ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน ยกเว้นเวลาอาบน้ำ (ใน 48 ชั่วโมงแรก ห้ามให้แผลโดนน้ำ) 3. ลดขนาดของชุดกระชับ หลังจากผ่าน 1 เดือนแล้ว ให้ลดขนาดลงมา 1 ไซซ์ เพื่อเพิ่มความกระชับนั่นเอง 4. สามารถใส่ตลอดได้เลย หรือใส่ตามคำแนะนำของแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญได้เลยค่ะ 5. ลดเพิ่มอีก 1 ขนาด หลังจากที่แผลเริ่มแห้ง และสัดส่วนกำลังลดลงแล้ว การลดขนาดของชุดลงมาอีก 1 ไซซ์ ก็จะช่วยให้สัดส่วนของเรา กระชับ และเป๊ะมากขึ้นนั่นเอง 6. ดูแลควบคุมอาหาร และบริหารร่างกายบริเวณที่ดูดไขมัน เพื่อให้ได้รูปร่างที่พึงพอใจในระยะยาวด้วยนะ
   สาวโพสต์ภาพ แต่คนดันหลุดโฟกัสมองมือหนุ่มคนซ้ายนี่สิ😳 “ห๊าาา” กลายเป็นเรื่องราวไวรัลชั่วข้ามคืนเลยค่ะ เมื่อมีคนได้นำภาพของสาวไคลี (นักพูดทอล์กโชว์ชาวไต้หวัน) มาแชร์ต่ออีกครั้ง ภาพนี้เป็นภาพตอนที่เธอนั้นได้ไปแช่น้ำกับหนุ่มทั้ง 8 คน
   ปอนด์อ่อนสุดในรอบ 37 ปี! นโยบายผิดพลาดของอังกฤษ? ผู้กำหนดนโยบายคุยกันบ้างหรือเปล่า? นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นต่อการออกนโยบายที่ไม่สอดคล้องกันของสหราชอาณาจักร เมื่อธนาคารกลางอังกฤษต้องการ ‘ดึงเบรกมือ’ หยุดความร้อนแรงของเศรษฐกิจเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ ในขณะที่ฝั่งกระทรวงการคลังกลับเลือกที่จะ ‘เหยียบคันเร่ง’ ผลักดันมาตรการลดภาษีเพื่อเพิ่มอัตราการเติบโตของ GDP ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์อ่อนค่าลงเกือบ 20% หากเทียบกับต้นปี จนธนาคารกลางอังกฤษต้องเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดทุน เคน นครินทร์ จะมาสรุปเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นกับอังกฤษในรอบเดือนที่ผ่านมา พร้อมทั้งถอดบทเรียนของความผิดพลาดจากการวางนโยบายที่สวนทางกัน
   ดูทั้งหมด