มีบัญชีอยู่แล้ว?
“Deadbots” พูดแทนคนได้ แม้คนๆ นั้นจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม
เทคโนโลยี Machine learning กำลังเข้ามาช่วยปิดช่องโหว่ ทำหน้าที่แทนคนตาย เพื่อเยียวยาจิตใจคนที่ยังมีชีวิต ความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมด้านจริยธรรม ที่ยังไม่ชัดเจน
Joshua Barbeau ชายวัย 33 ปี ใช้เว็บไซต์ชื่อ Project December เพื่อสร้าง Deadbots ที่จำลองการสนทนากับ Jessica คู่หมั้นที่เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้ส่งข้อความโต้ตอบกับ Jessica ได้แม้ไม่ใช่ตัวจริง
Project December ถูกสร้างโดยผู้พัฒนาเกมที่เปิดบริการให้คนได้ลองปรับแต่งแชทบอทที่โต้ตอบได้ตามต้องการ โดยใช้ API ของ GPT-3 ซึ่งเป็นโมเดลภาษาที่สร้างข้อความโดย OpenAI ของบริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์
กรณีของ Barbeau ที่เอา API ของ GPT-3 ไปสร้าง Deadbots กลายเป็นประเด็นขึ้นมา เพราะหลักเกณฑ์ของ OpenAI ห้ามไม่ให้ใช้ GPT-3 เพื่อจุดประสงค์ทางเพศ รักใคร่ ทำร้ายตัวเอง หรือการกลั่นแกล้ง ทำให้ Deadbots คู่หมั่นไม่ได้ไปต่อ
การพัฒนา Deadbots เป็นเรื่องถูกหรือผิด เราควรปกป้องสิทธิพื้นฐานของผู้ตายหรือไม่ ถ้าพูดถึงประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคล เพราะการพัฒนา Deadbot ที่จำลองบุคลิกของใครบางคนต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมาก เช่น ข้อมูลจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นข้อมูลที่เปิดเผยลักษณะที่ละเอียดอ่อนสูง
แต่ความความพยายามในการสร้าง Deadbots ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
Justin Harrison ชายวัย 39 ปีจาก Los Angelesได้ทุ่มเททุกอย่างของชีวิตทั้งเวลา เงิน และข้อมูลของเขา เพื่อที่จะสร้างวิธีการสื่อสารกับแม่ของตัวเองหลังจากที่เธอจากไป ซึ่งเขาเรียกมันว่า YOV หรือ You,Only Virtual ซึ่งมันก็คือ Chat bot ชนิดหนึ่ง
แม่ของเขามีชื่อว่า Melodi โดย Justin คุยกับเธอผ่านแชทใน Zoom คล้ายกับการคุยกับคนปกติ มีการแลกเปลี่ยนข้อความ พร้อมคั่นด้วยอิโมจิรูปหัวใจ
แม้แต่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Microsoft ก็มีโปรเจค เก็บข้อมูลคนตาย โดยยื่นจดสิทธิบัตรที่จะทำให้คนที่เสียไปสามารถกลับมาเกิดใหม่แบบดิจิทัลในฐานะ Chat bot
Microsoft ตั้งเป้าจะข้อมูลจาก Social Media เช่น รูปภาพ ข้อมูลการโพสต์ ข้อมูลเสียง ข้อความอิเล็กทรอนิกส์ และข้อมูลอื่นที่สามารถรวบรวมได้เพื่อสร้างบุคคลิกของคน ๆ นั้นขึ้นมาจริงๆ
อย่างไรก็ตาม สุดท้ายระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งที่มีความอ่อนไหว และคาดเดาไม่ได้ ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีนี้จะเป็นอย่างไรต่อ ยังคงเป็นเรื่องที่น่าติดตามครับ ส่วนตัวผมเองก็ยังไม่แน่ใจครับว่า ถ้ามี Deadbots ขึ้นมาจริงๆ แล้วจะกล้าใช้หรือไม่
#TechhubKnowledge #Deadbots #MachineLearning
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
Laksika Wongchuensoonthorn
โดยส่วนตัว สำหรับเราเป็นเหมือนการทรมานตนเองมากกว่านะ ยิ่งเราคุยแชทกับ deadbot มากเท่าไหรแต่เราก็รู้ดีว่าคนที่เรารักนั้นตายไปแล้ว และสิ่งที่คุยอยู่คือข... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  รวมภาพบรรยากาศงานเปิดตัวพรีเซนเตอร์สาวสวยคนใหม่ “คุณใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ในงาน 𝗕𝗔𝗕𝗬 𝗕𝗥𝗜𝗚𝗛𝗧 𝗕𝗘𝗔𝗨𝗧𝗬 𝗕𝗟𝗢𝗢𝗠𝗜𝗡𝗚 เมื่อวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ TRUE ICON HALL ชั้น 7 : ICONSIAM
  • ประวัติศาสตร์ความขัดแย้งจีน-ไต้หวัน ฉบับรวบรัด • เนื้อหาในบทความนี้ จะนำเสนอในรูปแบบของไทม์ไลน์เวลา ดังนั้นในบางเหตุการณ์ที่มีความละเอียดซับซ้อน อาจจะไม่ได้ปรากฏอยู่ในไทม์ไลน์นี้
  อ้าว‼️ไหงงั้น ลูกชายของ Nancy Pelosi ที่เดินทางไปไต้หวันกับเธอ ดันมีหุ้นอยู่ในบริษัทเทคฯ จีน 🇨🇳 เฉยเลย
  ดูทั้งหมด