มีบัญชีอยู่แล้ว?
😁👉นี่คือกิ่งก่าใช่มั้ยค่ะ👈😉
🌻🍂🌻🍂🌻🍂🌻🍂🌻🍂🌻
ถ้าถามใครว่า😃👉นี่คือ กิ้งก่าใช่มั้ยค่ะ ทุ้กกก คนก็ต่างตอบเป็นเสียงเดี่ยวกันว่า"ใช่ " มันคือกิ้งก่ากันทั้งหมด😁🍂
เพราะโลกสมมุติให้เรารู้และเข้าใจว่าเจ้าสัตว์ลักษณะเช่นนี้ตัวนี้หน้าตาแบบนี้นะ เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง👉ที่เลือดเย็น ไร้รัง👉 ไร้รัก👉พรางตัวเก่งมันคือกิ้งก่า🤔🍂
1
โลกต่างมีเรื่องสมมุติมากมายให้เราได้เรียนรู้ และหาความเข้าใจในเรื่องที่สมมุตินั้นๆ คือ คำบัญญัติให้เรารู้จักเรื่องที่จะสื่อสารกันจะได้คุยกันรู้เรื่อง😁🍂
😃สมมุติว่าแบบนั้นนะ สมมุติว่าแบบนี้นะนั้นมีความหมายไม่ใช่เรื่องจริง😁👉แต่ธรรมะเป็นธรรมชาติที่เป็น เรื่องจริงทั้งหมดไม่มีสมมุติเราเกิดมาก็เกิดจริง👉เราแก่ก็แก่จริง👉 เราเจ็บก็เจ็บจริง👉 เราตายก็ตายจริงไม่มีสมมุตินะ 🤔🍂
2
คนโดยส่วนใหญ่มักจะเข้าใจกันเพียงความจริงระดับ👉สมมุติจากภาษาเท่านั้นได้แก่ การที่เราบัญญัติชื่อต่างๆ ขึ้นมาเรียก คน เรียกสัตว์ เรียกสิ่งของ เรียกของสิ่งเหล่านั้นทั้งที่เป็นชื่อ และ ความรู้สึก เช่น" นกเป็นลูกของฉัน" 😃🍂
😃☝️คำพูดข้างบนนั้นมันเป็นความจริงที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับการอ้างอิงที่รู้จักเฉพาะกลุ่มที่เรากำลังพูดคุยกัน ภาษาเดี่ยวกัน วัฒนธรรมเดี่ยวกันเท่านั้นถึงจะเข้าใจและคุยกันต่อไปได้เพราะรู้เรื่อง 🙃🍂
มีความจริงอีกระดับที่เข้าใจได้และเป็นสากล ที่ขอยกเป็นตัวอย่างคือ " ไฟ" ต่อให้เราสมมุติเรียกเป็นภาษาอะไร? โดยลักษณะของไฟคือความร้อนที่ทุกคนเข้าใจได้เพราะความจริงที่บ่งบอกได้โดยไม่ต้องเรียกชื่อสมมุติ🤔🙃🍂
1
มีคำพูดว่า..พ่อแม่เป็นสิ่งสมมุตินั่นหมายถึงคำว่า "พ่อแม่" หรือการเป็นพ่อแม่เป็นสิ่งสมมุตินั่นเป็นเพียงรูปนามที่ใช้คำกล่าวเรียกพ่อแม่แต่ในรูปนามนั้นก็มีความจริงอยู่ในนั้นว่าความเป็นพ่อแม่เป็นอยู่จริงในรูปนามนั้น🤔🍂
หรือให้คิดไปถึงความจริงในรูปนามนั้นว่าการที่เราได้เกิดมาจากพ่อแม่ เกิดมาได้เติบโตขึ้นมีทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาได้ไม่ใช่หน้าที่แต่เป็นความผูกพันที่เกิดมาจากความรักที่พ่อแม่มีให้แก่ลูก🤔🍂
1
สำนึกในคุณ👉ไม่ใช่หน้าที่แต่เป็นความจริงที่ลูกครวกระทำต่อผู้มีคุณด้วยความรักความผูกพันเช่นกันนี่คือ ความเสมอภาคของใจใช่มั้ยลองคิดดู🤔🍂
1
อิสรภาพแห่งจิต ๒๔ มิ.ย. ๒๕๖๕
😄👉🙏❤️👋💤💤💤
🌻🍂🌻🍂🌻🍂🌻🍂🌻🍂
  ... ธรรมะ..ดา
  ขอบคุณกับข้อคิดดีๆนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยุโรปกำลังระแวงชาวรัสเซียที่หนีการเกณฑ์ทหารข้ามเข้ามา อาจเป็น"โทรจัน ม้าไม้แห่งเมืองทรอย"
   โอกาสในการลงทุน “ทองคำ” มาถึงแล้ว แม้ว่าสถานการณ์ทองคำในช่วงนี้จะไม่เป็นใจมากนัก แต่หากใครจะหาราคาทองคำที่ดีแบบนี้ก็คงหาไม่ได้ง่าย ๆ เช่นกัน
   สรุปวิธีเลือกทำเลร้าน ให้คนแน่นตลอด ของ สุกี้ตี๋น้อย
   ทุนสำรองแบงก์ชาติดิ่งหนัก สัปดาห์เดียววูบเฉียด 7 พันล้านดอลลาร์ พิษสกุลเงินทั่วโลกอ่อนค่ารุนแรง สถานการณ์การแข็งค่าของเงินดอลลาร์ ที่พุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 20 ปี กดดันให้สกุลเงินต่างๆ ทั่วโลกอ่อนค่าลงรุนแรง ส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยที่ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเพียงแค่สัปดาห์เดียว เงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงไปเกือบ 7 พันล้านดอลลาร์
   ดูทั้งหมด