สวนสไตล์อเมริกันแห่งนี้ เลือกใช้พรรณไม้ที่มีทรงต้นสูงชะลูด เช่น สนชนิดต่างๆ และการใช้ต้นไม้มีฟอร์มหรือไม้ตัดแต่งทรงพุ่ม เพื่อให้มีกลิ่นอายความเป็นสวนฝรั่ง แต่ก็ดูต่างไปจากสวนอังกฤษ รวมถึงการคุมโทนสี และการเลือกใช้วัสดุ ไม่ว่าจะเป็นชนิดของหิน การนำไม้สนมาใช้ รวมถึงรูปทรงของโคมไฟ เรือนกระจก และของตกแต่งสวน เพื่อให้กลายมาเป็นบ้านที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านพักตากอากาศในต่างจังหวัด แม้ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ
สวนแห่งนี้เป็นฝีมือการจัดของนักจัดสวนฝีมือดี คุณมอร์ – อัศนัย แก่นจันทร์ แห่ง ร่มรื่นแลนด์สเคป เป็นสวนทรอปิคัลแบบฝรั่งที่ขอเรียกว่าเป็น “สวนสไตล์อเมริกัน”
“เจ้าของบ้านเคยอยู่คอนโดมาก่อน พอซื้อที่ปลูกบ้านก็อยากได้บ้านที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านพักตากอากาศในต่างจังหวัด แม้ว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ ตอนแรกที่เข้ามาดู บ้านใกล้เสร็จแล้วครับ ผมออกแบบโดยยึดตัวบ้านเป็นหลัก หาตัวอย่างว่าบ้านประมาณนี้ควรจัดสวนแบบไหนถึงจะเข้ากันได้ดี
“เจ้าของบ้านชอบรถอเมริกันแบบในหนัง Fast & Furious ผมเลยตั้งใจออกแบบให้ดูเป็นสวนฝรั่ง สวนสไตล์อเมริกัน ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับตัวบ้าน โดยเจ้าของบ้านให้โจทย์มาแค่อยากมีบ่อปลา บ่อน้ำ น้ำตก และอยากมีพื้นที่ปลูกผักด้วย”
ภาพรวมของสวนไม่เชิงเป็นสวนทรอปิคัล แม้จะมีน้ำตก ลำธาร และบ่อปลา ส่วนการเลือกใช้พรรณไม้ ตำแหน่งการจัดวางและโทนสีของสวนจะดูคล้ายสวนอังกฤษ แต่ก็พูดได้ไม่เต็มปากนัก หลายอย่างดูต่างไปจากสวนทรอปิคัลและสวนอังกฤษที่เห็นทั่วไปในบ้านเรา
“ผมเลือกใช้ต้นไม้ที่มีฟอร์มเป็นส่วนใหญ่ ผมว่าต้นไม้ฟรีฟอร์มดูแลยากกว่าไม้ตัดแต่งทรงพุ่มครับ พอต้นยืดก็จะเสียฟอร์มไปเลย พอแตกกิ่งมาก ๆ แสงก็ส่องไม่ถึงด้านล่าง ต้นไม้ระดับล่างก็โตไม่ได้ ไม้ใหญ่ที่สวนนี้ผมเลือกใช้ต้นที่มีลักษณะสูงชะลูดเป็นแท่ง ๆ ขึ้นไป ทรงพุ่มด้านบนโปร่ง ๆ แสงสามารถส่องผ่านพื้นที่ด้านล่างได้ หญ้าเติบโตได้ดี เพื่อให้หมาวิ่งเล่นได้
“ผมเลือกใช้สนหลายชนิด ทั้งสนสามใบ สนเกรวิลเลีย สนฉัตร สนมังกร สนบลู และเลือกใช้ไม้ใบเป็นหลักครับ คุมให้เป็นโทนสีเขียว อาจเล่นเรื่องของเฉดสีบ้างให้ดูมีลูกเล่น ใช้ไม้ดอกแซมในบางจุด แต่ก็เลือกใช้ไม้ดอกแนวฝรั่ง เช่น กุหลาบ มานูก้า
“พวกต้นไม้เราออกแบบไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าอยากได้ต้นอะไรบ้าง เปิดดูตัวอย่างว่าสวนลักษณะนี้ในต่างประเทศนิยมใช้ต้นอะไร แล้วหาต้นที่มีลักษณะใกล้เคียงที่มีขายในบ้านเรามาใช้แทน โชคดีที่บ้านเรามีต้นไม้ที่ใช้แทนได้เป็นส่วนใหญ่ บางทีสวยกว่าด้วยซ้ำครับ ยกเว้นบางต้นที่อยากได้จริง ๆ ก็ต้องสั่งเข้ามา”
“ที่เหลือก็เป็นเรื่องของการเลือกใช้วัสดุและของตกแต่งมาช่วยเสริมให้สวนมีกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งมากขึ้น เช่น บริเวณน้ำตกที่ใช้หินภูเขาแทนหินฟองน้ำ ทางเดินในสวนใช้หินแกรนิตและหินภูเขาแทนหินกาบ หินทราย หรือการใช้หินทราเวอร์ทีนมากรุตกแต่งผิว
“สะพานข้ามลำธารก็ใช้ไม้สนแทนไม้เต็งไม้แดงที่สีเด่นเกินไป รวมถึงโคมไฟในสวน อ่างน้ำนก และของตกแต่งสวนที่ผมพยายามคุมโทนสีให้ออกไปทางสีขาว สีเทา เป็นโทนสีเย็นให้ดูนุ่ม ๆ ซอฟต์ๆ ครับ”
อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของสวนนี้คือสวนหลังบ้านที่มีเรือนกระจกหลังงาม ใช้เป็นที่เก็บสะสมต้นไม้ที่เจ้าของบ้านรัก และแปลงปลูกผักสวนครัวสไตล์ฝรั่งที่เลือกปลูกทั้งสมุนไพรไทยและฝรั่ง เน้นชนิดที่นำมาใช้ประโยชน์ได้จริง
คุณผู้อ่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของการจัดแปลงผักสวนครัวสไตล์ฝรั่งของสวนนี้ได้จากหนังสือ “จัดสวนกินได้อย่างมีสไตล์ The Edible Garden” ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน
ในเล่มนี้มีตัวอย่างสวนสวยกินได้รูปแบบต่างๆ ที่ปลูกทั้งพืชผักสวนครัว ดอกไม้กินได้ และสมุนไพรฝรั่งผสมผสานกันอย่างลงตัว รวม 11 สวน
ขั้นตอนการจัดมุมสวน การทำแปลงรูปแบบต่างๆ ทั้งแปลงหิน แปลงอิฐ แปลงไม้ ตลอดจนการสร้างห้องเล็กให้เป็นคาเฟ่ในสวนกินได้ ท้ายเล่มยังตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับปัจจัยการเติบโตของพืชผักสมุนไพร ทั้งในเรื่องของแสงแดด ความร้อน ดิน ธาตุอาหาร การรดน้ำ ความชื้น และการกำจัดแมลงศตรูพืชอย่างง่าย แถมท้ายด้วยเรื่องโต๊ะปลูกผักและค้างผักเลื้อยรูปแบบต่างๆ เพื่อตกแต่งให้สวนกินได้ของคุณสวยงามในสไตล์ของคุณเอง
ราคา 395 บาท
สั่งซื้อหนังสือ เพิ่มเติมได้ที่ www.naiin.com/product/detail/547560
อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3NBt3qi
เจ้าของ : คุณเตชิณี นาคเกิด
ออกแบบ : ร่มรื่นแลนด์สเคป โดยคุณกนกวรรณ ณ พัทลุง และคุณอัศนัย แก่นจันทร์
เรื่อง : วชิรพงศ์ หวลบุตตา
ภาพ : อภิรักษ์ สุขสัย
คลังสาระความรู้เรื่องบ้านและพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
2.9K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   iiG ปรับกลยุทธ์การเติบโต เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ ลดเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เผยข่าวดีขยายธุรกิจสู่ CLMV มั่นใจรายได้ปี 66 พุ่ง 1,400 ล้าน iiG ตั้งเป้ารายได้ปี 66 New High โต 60% แตะ 1,400 ล้านบาท พร้อมปรับกลยุทธ์เพิ่มอัตรากำไรสุทธิ และลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งแอบถ่ายภาพของเพื่อนร่วมงานสาวของเขาขณะนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศและมาโพสต์ถามชาวเน็ตว่า
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   ดูทั้งหมด