มีบัญชีอยู่แล้ว?
News Update: บอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ สูงสุดรอบ 11 ปี พุ่งต่อเนื่องแตะ 3.48% ตลาดคาด Fed ขึ้นดอกเบี้ย 75 bps
บอนด์ยีลด์ 10 ปี ของสหรัฐฯ ​พุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษ หลังนักลงทุนคาดว่า Fed จะใช้นโยบายการเงินเข้มงวดมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ
✦ อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี อยู่ที่ 3.43% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ เม.ย. 2011 โดยเมื่อคืนนี้ตอนเวลาประมาณ 2:00 น. พุ่งแตะ 3.483%
✦ อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี อยู่ที่ 3.38% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2007
✦ อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 30 ปี อยู่ที่ 3.39%
บอนด์ยีลด์ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 1.51% เมื่อตอนต้นปี และ 2.74% ในสิ้นเดือน พ.ค. ก่อนจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนนี้ จากตัวเลขเงินเฟ้อในระดับสูงที่ทำให้นักลงทุนเลิกเทขายพันธบัตรและลงทุนเพิ่มแทน เพราะคาดว่า Fed จะใช้นโยบายการเงินเข้มงวดขึ้น
การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่ปี 2020 ของบอนด์ยีลด์อายุ 10 ปี ทำให้เกิด Inverted Yield Curve ในช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นสัญญาณว่า นักลงทุนเตรียมพร้อมสำหรับนโยบายการเงินที่ตึงตัวมากขึ้น นอกจากนี้ Inverted Yield Curve มักถูกมองว่าเป็นตัวบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย
อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสู่ระดับสูงสุดต่อเนื่องทำให้ตลาดคาดว่า มีความเป็นไปได้ถึง 96.7% ที่ Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 75 bps สู่ระดับ 1.5%-1.75% ในการประชุมคืนนี้ (15 มิ.ย.)
ที่มาภาพ: TradingView
FINNOMENA
เพื่อให้ไม่พลาดทุกเรื่องด้านการลงทุน สามารถติดตาม FINNOMENA ในช่องทางต่างๆ ได้ที่ Facebook : https://bit.ly/3GBcHK2... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Netflix แพ็กเกจใหม่ที่มีโฆษณา จะไม่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ เพื่อดูแบบออฟไลน์ได้ หลายคนคงรู้แล้วว่า ช่วงปีหน้า Netflix จะเปิดตัวแพ็กเกจใหม่ที่มีราคาถูกลง แต่แลกกับการมีโฆษณา โดยบริษัทอ้างว่า เป็นแพ็กเกจที่จะช่วยดึงดูดให้คนสมัครใช้งานมากขึ้น แม้ว่า Netflix จะเคยปฏิเสธแนวคิดนี้มาโดยตลอด
  พบกับบูธ "ซัคเซสมอร์" ในงานมหกรรมหุ้น Investment 2022 ครั้งที่1 ภายในงานมีการนำสินค้าไปจัดแสดง ที่จะสร้างโอกาสและความเป็นไปได้ในการลงทุน
  นักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ หากคบ ‘เพื่อนรวย’ ตั้งแต่เด็ก จะทำให้รายได้ในอนาคตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20% หากในอนาคตคุณอยากเป็น ‘คนรวย’ ผลวิจัยของนักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ว่า คุณต้องคบเพื่อนที่รวยตั้งแต่เด็ก เพราะมีเพียงครึ่งหนึ่งของคนในวัย 30 ปีที่มีรายได้มากกว่าพ่อแม่เมื่ออายุมากขึ้น ลดลงจาก 90% ของคนรุ่นก่อนๆ
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  ดูทั้งหมด