มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ความดันต่ำ ต้องดื่มเบียร์” 🍺 เรื่องจริง หรือ แค่พูดกันขำๆ ❓
☝️คุณอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าถ้าความดันต่ำ ให้ดื่มเบียร์สิ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน ที่อาจจะความดันต่ำเพราะงานเยอะจนพักผ่อนไม่พอ มีอาการเนือยๆ อ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า แล้วเหล่าหนุ่มสาวออฟฟิศก็สยบความเนือยด้วยการสังสรรค์แอลกอฮอล์สีอำพัน ให้ชื่นใจ~ 🍺 กันแทบทุกอาทิตย์ (หรือทุกวัน!)
👉 ว่าแต่... ในทางการแพทย์ นี่คือเรื่องจริงหรือไม่❓
“การดื่มเบียร์” ทำให้ความดันสูงขึ้นจริงหรือ❓ช่วยบรรเทาอาการความดันต่ำได้หรือเปล่า ❓
แอปฯ หมอดี ไปถามคุณหมอ นพ. กิตติศักดิ์ ฐานะสิทธิ์ อายุรแพทย์ ประจำแอปฯ หมอดี มาให้
👨‍⚕ คำตอบของคุณหมอคือ >>  “เบียร์ “ จัดเป็นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ที่จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและหลอดเลือดโดยตรง ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดได้ โดยจะไปกระตุ้นการสูบฉีดเลือด ทำให้หัวใจเต้นแรงกว่าปกติ ส่งผลให้สมองสั่งงานช้าลง และความดันโลหิตสูงขึ้นชั่วคราวเท่านั้น
ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยรักษาภาวะความดันต่ำที่ไม่รุนแรงได้ ก็ถือว่าเป็นความเชื่อที่ไม่ผิด ✅
แต่ ‼การดื่มเบียร์ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความดันต่ำในระยะยาวเลย ❌ แล้วยิ่งดื่มมาก ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นจนเสี่ยงต่อโรคความดันสูงระยะแรกเริ่มได้
🩸 ระดับความดันโลหิตที่เหมาะสม ควรอยู่ที่เท่าไหร่❓
ภาวะนี้ต่างจากโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจาก ถ้าความดันตัวบนมากกว่า 140 mmHg หรือ ความดันตัวล่าง มากกว่า 90 mmHg จะถือว่าเป็นโรค แต่ความดันโลหิตต่ำ ไม่ใช่โรค จึงยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน
โดยทั่วไป เรามักได้ยินว่าความดันตัวบนต่ำกว่า 90 mmHg หรือ ความดันตัวล่าง ต่ำกว่า 60 mmHg จะถือว่าความดันต่ำ ซึ่งถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะในคนที่ผอม ก็อาจมีความดันโลหิตต่ำกว่านี้ได้ รวมทั้งแม้ว่ามีค่าความดันที่ต่ำแต่หากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาใดๆ
🩺แต่หากคุณมีภาวะความดันโลหิตต่ำ และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการรุนแรง ก็ควรเข้ารับการตรวจร่างกายและตรวจสุขภาพ เช่น การตรวจเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจหัวใจด้วยเตียงปรับระดับ ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวินิจฉัยของแพทย์
ถ้ายังไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพ ลองปรึกษาหมอก่อนได้ง่ายๆ ทางออนไลน์ ผ่านแอปฯ หมอดี ซึ่งแพทย์จะช่วยให้คำแนะนำในการปรับพฤติกรรมเบื้องต้น ที่ช่วยลดภาวะความดันต่ำได้ หรือหากต้องรับยา ก็มีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้าน
📲 ดาวน์โหลดแอปฯ หมอดี ได้เลยแค่คลิกลิงก์  >> https://mordee.app.link/mordee
💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ >> Line OA: @mordeeapp
#หมอดี #MorDee #หมอประจำบ้านในมือคุณ #TrueHEALTH
#พบหมอ #หาหมอออนไลน์ #hypotension #ภาวะความดันโลหิตต่ำ #ความดันต่ำ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วิชารักษาคนเก่ง เมื่อตอนผมทำงานใหม่ๆ อดีตนายกอานันท์ ปันยารชุน เป็นบุคคลที่โดดเด่น มีความเก่งกล้าสามารถ ตัดสินใจได้อย่างเฉียบขาด เคยทำงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตอนที่คุณอานันท์ไปรับตำแหน่งให้บริษัทสหยูเนี่ยนในสมัยนั้นก็เป็นที่ฮือฮาว่าสหยูเนี่ยนโชคดีที่ได้คนอย่างนายกอานันท์ไปทำงาน
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้! [EP.1] รู้หรือไม่ว่าไอเท็มยอดฮิตติดกระเป๋าของสาวๆ อย่างลิปสติกนี้มีประวัติยาวนานย้อนไปตั้งแต่เมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์มากมายอีกด้วย
  ยังไม่ทันออกรถ EV สถานีชาร์จฟรี ก็ไปซะแล้ว ล่าสุด OR ผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PTT EV Station เผยราคาค่าบริการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หลังจากที่ให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ามานานหลายเดือน
  เศรษฐกิจโลกกับคนป่วยทั้งสาม Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ลองจินตนาการภาพผู้ป่วย 3 ราย นี้ แล้วคิดตามกันดูนะครับว่าแต่ละรายเหมือนใคร ผู้ป่วยรายแรก ดูภายนอกสุขภาพแข็งแรง กล้ามเป็นมัดๆ อัดสเตียรอยด์มาเต็มที่ มาพบแพทย์ตรวจสุขภาพ คุณหมอแจ้งว่าค่าตับค่าไตค่าเลือดทุกอย่างดีหมด เสียเพียงอย่างเดียวความดันสูงปรี๊ด ความดันนี่ถ้าสูงนิดหน่อยแปลว่าเลือดลมสูบฉีด แต่ถ้าสูงทะลุเพดานนี่น่ากลัวมากครับ
  ดูทั้งหมด