มีบัญชีอยู่แล้ว?
ใน Passive Way Story ซีรีส์แรก Episode 05 จะพาคุณไปรู้จักกับ Benjamin Graham ผู้ถูกยกย่องให้เป็น บิดาแห่งการลงทุนเน้นคุณค่า ผู้เขียนคัมภีร์ลงทุนอย่าง The Intelligent Investor หรือที่คุณอาจจะรู้จักในชื่อ ‘คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า’ 📕
.
ไม่ใช่แค่นี้ Graham ยังเป็นถึงอาจารย์ของ Warren Buffett นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกอีกด้วย Graham เริ่มต้นเส้นทางการลงทุนด้วยการเป็นโบรกเกอร์ตลาดหุ้น ก่อนจะเข้ามาเป็นอาจารย์สอนวิชาการลงทุนและการวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Columbia University ที่คุณปู่ Buffett ได้เรียนกับเขา ‍🏫
.
คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า เป็นความตั้งใจของ Graham ที่ต้องการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนให้คนทั่วไปสามารถอ่านได้ 📖
.
บทเรียนแรกที่ Graham มักจะสอนนักลงทุนคือ ทฤษฎี Mr. Market คนที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอทุกครั้งที่เข้าไปในตลาด และมีความคุ้นเคยกับเขาเป็นอย่างดี Graham ต้องการให้นักลงทุนจินตนาการถึงตลาดหุ้นให้เหมือนมนุษย์คนหนึ่งจริงๆ 👨
.
ไปทำความรู้จักกับ Mr.Market เขาคือใคร จะช่วยคุณในการลงทุนได้อย่างไร ในพอดคาสต์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 05 - Mr. Market คือใคร? เป็นอะไรกับ Benjamin Graham ได้เลยครับ 🎧
.
เรารวมคำศัพท์ที่น่าสนใจใน Episode 05 ให้กับคุณแล้ว เข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ
..
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “น้ำท่วมเกาหลี” คร่าชีวิตคนชนชั้นล่าง ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำแบบ “Parasite” กรุงโซลของเกาหลีใต้เผชิญกับฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผู้อาศัยอยู่ในบ้านชั้นใต้ดินแบบ “Parasite”
  Kerry Express ตอกย้ำแบรนด์ยอดนิยมสูงสุดอันดับ 1 การันตีด้วยรางวัล “No.1 Brand Thailand” 5 ปีซ้อน เร็ว-คุณภาพดี-ราคาสุดคุ้ม ครองใจผู้บริโภคทั่วประเทศ
  สถานการณ์น้ำท่วมหนักทางตอนใต้ของกรุงโซลคลี่คลายลงในช่วงเช้าวันนี้แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ได้เห็นความเสียหายโดยเฉพาะย่านกังนัม พื้นที่ธุรกิจการค้าสำคัญ แต่ท่ามกลางภัยพิบัติที่รุนแรง คนไทยในเกาหลีใต้ส่งเสียงสะท้อนว่าระบบการจัดการและการเตือนภัยค่อนข้างมีประสิทธิภาพ 📌ติดตาม #ทันโลกกับที่นี่ThaiPBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs #ThaiPBS
  เมื่อ AI ของบริษัท META ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเจ้าของบริษัทอย่าง Mark Zuckerberg ว่า "มาร์คเป็นนักธุรกิจที่ดีคนหนึ่ง แต่การดำเนินธุรกิจของเขาไม่ได้มีจริยธรรมเสมอไป เป็นเรื่องน่าตลกที่เขามีเงินขนาดมากมาย แต่ดันใส่แต่ชุดเดิมๆ"
  ดูทั้งหมด