มีบัญชีอยู่แล้ว?
Spray Paint Ukraine เสื้อยืดสีอื่นตัวแรกที่ Zelensky ยอมส่วมใส่
โดยมันถูกออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวสิงคโปร์วัยเพียง 16 ปี
ภาพที่เราคุ้นเคยในข่าวของ โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดีของยูเครนก็คือ ชายที่มักจะสวมเสื้อยืดสีเขียวหรือแจ๊กเก็ตสีเขียวตลอดเวลา นอกเหนือจากการใส่สูทในช่วงพิธีการหรือพบปะบุคคลสำคัญ
แต่ในภาพข่าวเมื่อไม่นานมานี้ เราพบว่า Zelensky ใส่เสื้อยืดสีดำสกรีนลายสีธงชาติยูเครน
1
หลายคนคงสงสัยว่าเสื้อนี้มีที่มาอย่างไร ?
ทำไม Zelensky จึงไม่ใส่เสื้อสีเขียวแบบที่เคยทำมาตลอด?
1
เสื้อตัวดังกล่าวคือเสื้อที่ถูกผลิตขึ้นภายใต้แคมเปญที่ชื่อว่า Spray Paint Ukraine ซึ่งเป็นแคมเปญการรณรงค์ช่วยเหลือยูเครนที่จัดทำขึ้นโดยดีไซเนอร์รุ่นเยาว์ชาวสิงคโปร์วัยเพียง 16 ปี ที่ชื่อว่า Ava Soh
Ava Soh ซึ่งเป็นนักสเกตลีลาระดับทีมชาติสิงคโปร์ เริ่มก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า Daughters of the Revolution หรือ DOTR ตอนเธออายุ 14 ปี
และก่อนที่สิงคโปร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมด้านความมั่นคง IISS Shangri - La Dialogue 2022
เธอทราบว่า Zelensky จะเข้าร่วมประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ด้วย ทำให้เธอเกิดแนวคิดอยากแสดงออกถึงการสนับสนุนยูเครนขึ้นมา
Soh กล่าวว่า..
"ภาพบนเสื้อ Spray Paint Ukraine มีลักษณะเป็นภาพ NFT รูปเด็กหญิงชาวยูเครน กำลังเพ้นท์สีเป็นรูปธงยูเครน ซึ่งเปรียบเสมือนความท้าทายในการสร้างยูเครนขึ้นมาใหม่ ภายหลังจากประเทศถูกทำลายจากสงคราม"
"ฉันใช้เวลาสองถึงสามสัปดาห์ในการปรับแต่งท่าทางและหาชุดพื้นเมืองมาประกอบ บวกกับอีกสองสัปดาห์ในการทำเป็น NFT"
โดยในระหว่างการจัดทำ เธอได้ปรึกษาและแจ้งกับทางเอกอัครราชทูตยูเครนประจำสิงคโปร์ว่ารายได้ทั้งหมดจากการขาย NFT และเสื้อ Spray Paint Ukraine จะถูกนำไปช่วยเหลือยูเครนผ่านทางสถานทูต โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
1
ทั้งนี้ Ava Soh ได้มอบเสื้อพร้อมจดหมายแจ้งความประสงค์ช่วยเหลือยูเครนให้กับ Zelensky ผ่านทางสถานทูตด้วย
หลังเสร็จสิ้นการประชุม Shangri - La Dialogue 2022 ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ Zelensky อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงเสื้อผ้าของเขาในการแถลงข่าวว่า..
"ระหว่างประชุมเตรียมงาน ทีมงานของผมบอกว่ามีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งส่งจดหมายขอแสดงการสนับสนุนยูเครนผ่าน โครงการ Spray Paint Ukraine พร้อมกับเสื้อยืด 1 ตัว"
"นั่นทำให้ผมตัดสินใจเปลี่ยนไปใส่เสื้อตัวนั้นทันที"
1
โดยส่วนหนึ่งในคำปราศรัยของ Zelensky เขาได้เอ่ยถึงโครงการของ Soh และกล่าวว่า ...
"นี่คือเหตุผลที่ยูเครนจะได้รับชัยชนะ เพราะเราได้รับการสนับสนุนจากพวกคุณ.."
Ava Soh ยังมีแผนที่จะผลิต NFT ชิ้นอื่น ๆ ออกมาอีก เพื่อหาทุนสนับสนุนยูเครนต่อไป..
References;
ติดตามอ่านบทความได้ที่
11K รับชม
  หนูพา
  มีห่านคู่ เอามั๊ย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุการณ์นี้กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก บนโลกออนไลน์ของชาวญี่ปุ่นเลยล่ะ เมื่อพนักงานอาหารชื่อดังถูกบังคับให้ออกมาทำท่าเสิร์ฟอาหารภายนอกร้านท่ามกลางหิมะโปรยปรายและมีอุณหภูมิเพียง 4 องศาเซลเซียส ..
   วันนี้เราจะพาทุกคนมาพิสูจน์คำบอกกล่าวของผู้หลักผู้ใหญ่ว่า ‘กินผงชูรสเยอะทำผมร่วง’ จริงหรือ? ต้องบอกเลยว่า ‘ไม่จริง’ เนื่องจากวัตถุดิบหลักของการทำผงชูรส คือ อ้อยและมันสำปะหลังที่ผ่านกระบวนการหมักน้ำตาล เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดกลูตามิก
   อานันท์ ปันยารชุน ผมเขียนบทความนี้ในฐานะติ่งตัวยงนะครับ….
   ทำไมออสเตรเลีย ไม่เป็นที่รักของแฟนบอลเอเชียซะที วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายเหตุผลให้ฟัง ในฟุตบอลโลก ตอนออสเตรเลียเอาชนะตูนิเซียได้ ถ้าไปดูคอมเมนต์ของเพจบอลในเอเชีย ส่วนใหญ่ก็จะแบบ "โอเค แล้วไงต่อ" ไม่ได้สดุดี เหมือนตอนญี่ปุ่น, ซาอุฯ หรือ อิหร่าน เอาชนะคู่แข่งได้
   ดูทั้งหมด