มีบัญชีอยู่แล้ว?
[ถาม-ตอบ] iPad หรือทุกอุปกรณ์ของ Apple สามารถติด Mulware หรือไวรัสหรือไม่นั้น?
คำตอบคือ ติดได้แต่ได้ค่อนข้างยากครับ เพราะเนื่องจากทุกอุปกรณ์ของ Apple นั้นค่อนข้างปิดไม่ให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปหรือโปรแกรมจากบุคคลที่ 3 นั้นหมายความว่า เราจำเป็นต้องใช้แอปหรือโปรแกรมเท่าที่มีอยู่ใน Store ครับ
และด้วยความปลอดภัยของ Apple เองก็มีการตรวจสอบโดยละเอียด ก่อนจะปล่อยให้แอปขึ้นสู่ Store เพราะ Apple จะให้ความสำคัญต่อข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน
แต่ในกรณีที่มีคนติด Mulware ส่วนใหญจะเป็น Mulware จำพวกโฆษณาจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือการทำฟิชชิ่งเพื่อหลอกเอาข้อมูลมากกว่าครับ รวมไปถึงหากผู้ใช้ได้ลองติดตั้งแอปจากภายนอก ที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ ถึงยังไงไม่เกิน 1-2 อาทิตย์แอปตัวนั้นก็จะไม่สามารถใช้งานได้แล้วครับ
เพราะฉะนั้นเราก็สามารถลดความกังวลในเรื่องของไวรัสหรือ Malware ได้หากเราไม่ได้ไปโหลดแอปอื่นๆ นอกเหนือมาจาก Store
ขอแถมเรื่องของ Screen Time จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงตัววัดเวลาการใช้งานซะเป็นส่วนใหญ่ครับ เราเปิดฟังหรือเปิดไง้เบื้องหลังมันก็อาจจะนับหมด เท่าที่ผมได้ลองดูรูปภาพจากเจ้าของคำถาม ในส่วนนี้น่าจะเป็นส่วนของแอป Youtube Music รึเปล่าครับ ก็อาจจะต้องลองดูว่ามีการเปิดแอปค้างไว้ไหม หรือมีการกระตุ้นให้เกิดการทำงาน รอ อยู่รึเปล่าครับ
หรืออีกกรณีหนึ่งคือบั๊คครับ ไม่ว่าจะมาจากแอปนั้นๆ หรือมาจาก iPadOS เอง ก็ต้องลองดูว่าอัพเดทเครื่องหรือแอปแล้วมันยังมีอาการแบบเดิมหรือไม่ ถ้ายังคงมีอาการอีก ก็อยากจะให้ลองไปที่ร้านหรือศูนย์เพื่อทำการเช็คต่อไปครับ
อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมให้ เผื่ออยากลองเข้าไปอ่านครับ - https://discussions.apple.com/thread/252943018
หากมีคำถามหรือความคิดเห็นอย่างไร ก็สามารถพูดคุยกันได้ในช่อง Comment นะครับ
แปลเรียบเรียง และวิเคราะห์โดย Apple Club และเพจแต้มเอง
ติดตามเราได้ที่ blockdit.com/appleclub
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วอร์เรน บัฟเฟต์ แนะนำ SME เป็น SME ไม่ว่าที่ไหนในโลกนั้นไม่เคยง่ายเลย ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็ก คู่แข่งก็ใหญ่กว่า มีสายป่านยาวกว่า กู้เงินก็ถูกกว่า แถมมีทุนไปสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ มีสตางค์ไปใช้ไปลงทุนเทคโนโลยีได้อีก แข่งปกติก็ลำบากอยู่แล้ว เจอสถานการณ์โควิดเข้าไปอีกก็ยิ่งย่ำแย่เข้าไปใหญ่
  SABUY เผยงบ Q2/2565 กวาดกำไร 356 ล้านบาท โตพุ่งแรง 657% ทำรายได้แข็งแกร่ง 756 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ก้าวสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์ เสริมแกร่งทีมบริหารสร้างฐานอาณาจักร มุ่งสู่ “ตื่นยันหลับ ชีวิตติดสบาย” บมจ.สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ประจำปี 2565 รายได้รวมและกำไรเติบโตต่อเนื่อง โดย SABUY มีรายได้รวม 756 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 95%) กำไรสุทธิ 356 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 657%) จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
  สื่อรัสเซียเผยผลสำรวจ คนรัสเซีย 65% อยากให้ยุติสงครามและเจรจาสันติภาพกับยูเครน Kommersand สื่อจากรัสเซียได้เผยแพร่ผลสำรวจโดย Ruasian Field เกี่ยวกับความเห็นของคนรัสเซียที่มีต่อสงครามในยูเครน ณ ปัจจุบัน พบว่า...
  บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต | MM EP.1585 ชีวิตมีบทเรียนมากมายให้เรียนรู้ ตั้งแต่เรื่องชีวิตส่วนตัว ความสุข ไปจนถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่บทเรียนไหนบ้างที่เราควรปรับใช้? ทำความรู้จักบทเรียนจากหนังสือ “12 Rules for Life” หรือ 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต จากจอร์แดน ปีเตอร์สัน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1585│บทเรียนจากหนังสือ 12 Rules for Life 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
  ดูทั้งหมด