Thomas Peterffy ชาวฮังการี ที่รวยสุดในโลก จากการสร้างระบบเทรด EP.2
👉 Thomas Peterffy
ชาวฮังการี ที่รวยสุดในโลก จากการสร้างระบบเทรด EP.2
👋จากความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากรู้จักกับชายหนุ่มอย่าง Thomas Peterffy และธุรกิจของเขาไปคร่าวๆแล้ว บทความนี้แอดจะพาไปรู้จักกับประวัติของ Thomas Peterffy กันว่าเขามีที่มาไปยังไงมายังไง ถึงได้ร่ำรวยและสร้างธุรกิจของตัวเองได้ขนาดนี้ มา ตามมาอ่านกัน
👋Thomas Peterffy เกิดที่เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี แต่คุณพ่อของเขาอพยพย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่เขาอายุได้ 12 ปี จนมาถึงปี 1965 Peterffy ในวัย 21 ปี เขาจึงตัดสินใจเลิกเรียนวิศวกรรมศาสตร์กลางคันเพื่อไปอยู่กับพ่อของเขาที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา
👋 นอกจากจะไม่รู้ภาษาอังกฤษแล้ว คุณ Peterffy ก็ยังไม่มีเงินติดตัวซ้ำร้าย พ่อของเขายังปฏิเสธที่จะให้มาพักอาศัยด้วย เนื่องจากมีห้องไม่เพียงพอ จึงได้ให้เงินประมาณ 26,000 บาท กับลูกชายเพื่อใช้สำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นั่น
👋Peterffy จึงเริ่มหางานทำ และงานจาก 3 แห่งหลังจากนี้แหละที่ได้เปลี่ยนชะตาชีวิตเขาไปอย่างสิ้นและตลอดกาล
1.งานแรก ของเขาคือช่างเขียนแบบในบริษัทก่อสร้างและออกแบบทางหลวงมีอยู่วันหนึ่งบริษัทได้ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาเพื่อให้พนักงานใช้ ซึ่งคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากในสมัยนั้น เลยยังไม่มีใครรู้ว่าต้องใช้งานอย่างไร Peterffy จึงอาสาเขียนโปรแกรมให้ จากความรู้ที่เคยเรียนวิศวกรรมศาสตร์มา และได้ผันตัวมาเป็นนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้กับบริษัท
"นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาตระหนักถึงความทรงพลังของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์"
2. งานที่สอง Peterffy ย้ายไปที่บริษัทที่ปรึกษาขนาดเล็กแห่งหนึ่ง โดยเขามีหน้าที่รับเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ให้กับเหล่าบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ใน Wall Street ซึ่งข้อมูลส่วนมากจะเป็นการจัดการตารางข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับการลงทุน อย่างเช่น ข้อมูล P/E และ Book Value
นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนรู้และคลุกคลีกับวงการการลงทุน
3. งานที่สาม เป็นงานในบริษัทเทรดดิงสินค้าโภคภัณฑ์จำพวกโลหะ ซึ่ง Peterffy มีหน้าที่เขียนโปรแกรมเพื่อคำนวณราคาที่เหมาะสมของตราสาร Options
นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเรียนรู้การเทรด Options และมีโมเดล คำนวณราคาเหมาะสมที่คิดค้นขึ้นมาเอง
👌 ในปี 1977 หลังจากสั่งสมประสบการณ์จากการทำงานมา 12 ปีเขาเริ่มมีเงินเก็บ จึงตัดสินใจเป็นนักลงทุนแบบเต็มตัว จากความคุ้นเคยใน Options และมีโปรแกรมคำนวณราคาเหมาะสมที่คิดค้นขึ้นเอง เขาจึงต่อยอด ด้วยการเป็นนักเก็งกำไร จากส่วนต่างราคาเสนอซื้อและเสนอขายของ Options หุ้น หรือที่เรียกว่า Market Maker
👌แต่ในยุคที่ตลาดหลักทรัพย์ยังไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ Peterffy จึงใช้เงินเกือบ 1 ใน 5 ของเงินเก็บ เพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าไปอยู่ในห้องตลาดการค้าของ American Stock Exchange หรือ AMEX เพื่อที่จะติดตามความเคลื่อนไหวของราคาและส่งคำสั่งซื้อขายได้โดยตรง
👌หนึ่งปีถัดมาเขา เริ่มมีลูกทีมมาช่วยเทรด และตั้งเป็นบริษัทที่ชื่อ T.P. & Co. ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Timber Hill Inc. ในปี 1982 ตลอดเส้นทางการลงทุน เขาได้เป็นผู้ผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์ หันมาใช้ระบบซื้อขายอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์มาโดยตลอด
👌ปี 1979 เขาเป็นคนแรกที่นำเอกสารราคาเหมาะสมของ Options เข้าไปใช้ในห้องค้าที่ AMEX ซึ่งเป็นข้อมูลราคาที่มาจากการคำนวณโดยโมเดลส่วนตัวของเขา
👌ปี 1983 เขาเป็นคนแรกที่นำอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือถือเข้าไปใช้ในห้องค้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คล้ายไอแพดในปัจจุบัน โดยเขาได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อให้อุปกรณ์นั้น สามารถคำนวณราคาเหมาะสมของ Options ได้ทันที รวมถึงใช้ตั้งคำสั่งซื้อขายได้
แม้ว่าช่วงแรก AMEX จะไม่ยอมให้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ แต่สุดท้าย Peterffy ก็โน้มน้าวจนสำเร็จและคอมพิวเตอร์มือถือเหล่านี้ก็ได้ถูกพัฒนา จนกลายเป็นอุปกรณ์ประจำตัว ของผู้ที่อยู่ในห้องค้าของตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา มาจนถึงปัจจุบัน
ปี 1985 เขาได้นำระบบเทรดดิงด้วยคอมพิวเตอร์ของเขาไปเสนอให้ New York Stock Exchange ใช้ และก็ได้รับการอนุมัติ
ปี 1987 เขาเป็นคนแรกที่สร้างระบบส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติด้วยอัลกอริทึม ซึ่งเชื่อมต่อกับข้อมูลจากตลาด Nasdaq ซึ่งแม้ตอนแรกทาง Nasdaq จะไม่อนุญาต แต่สุดท้ายก็ยอมใช้ระบบเทรดอัตโนมัตินี้
จากการพัฒนาซอฟต์แวร์การซื้อขายหลักทรัพย์มาอย่างต่อเนื่อง ในปี 1993 Peterffy ได้ก่อตั้งโบรกเกอร์อิเล็กทรอนิกส์ที่ชื่อว่า “Interactive Brokers” เพื่อเป็นแพลตฟอร์มให้นักลงทุนทั่วไปซื้อขายหลักทรัพย์ทางออนไลน์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน ในตลาด forex นั่นเอง
Interactive Brokers ถือได้ว่าเป็นโบรกเกอร์ออนไลน์ 100% และเป็นผู้บุกเบิกโบรกเกอร์ที่คิดค่าธรรมเนียมในราคาประหยัด เรียกว่า Discount Broker เจ้าแรก ๆ ในสหรัฐอเมริกาซึ่งได้รับความนิยมสูงมาจนถึงในปัจจุบัน เพราะนอกจากค่าธรรมเนียมที่ต่ำแล้ว Interactive Brokers ยังใช้งานง่าย และมีบริการที่ถือว่าครอบคลุมไปจนถึงข้อมูลเชิงลึก
และก็ไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เพราะ Interactive Brokers เป็นโบรกเกอร์ที่นักลงทุนต่างชาติเปิดบัญชีได้ไม่ยาก จึงได้รับความนิยมสูงในหมู่นักลงทุนต่างชาติด้วย ในหลายๆประเทศ
ปัจจุบัน ข้อมูลจาก Bloomberg จัดอันดับให้ Interactive Brokers เป็นโบรกเกอร์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีรายได้เฉลี่ยจากมูลค่าซื้อขายรายวันสูงที่สุด ที่มีมูลค่าตลาดกว่า 8.4 แสนล้านบาท
👉👉👉เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคนที่บอกว่าไม่มีต้นทุนชีวิต แต่หากเรามีความฝันและต่อสู้เพื่อความอยู่รอด การสานฝันและสร้างชีวิตให้ยิ่งใหญ่จะเริ่มได้ด้วยการการใฝ่หาความรู้จากประสบการ์ณ และงานที่เราทำ และมันจะเป็นตัวสอนเราเองในทุกๆวัน เพื่อให้ถึงฝั่งฝันในสักวัน แน่นอนครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก longtunman
"สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม ใน Blockdit ของเรา
  • 2
โฆษณา