มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณจะคิดอย่างไร ถ้ามีคนบอกคุณว่า ประสบการณ์ทำงานหลายสิบปีของคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญ (สาขาอะไรก็ตาม) บวกอีกหลายสิบปีก่อนในการเล่าเรียน ทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำให้คุณมีดุลพินิจในการตัดสินที่แม่นยำ...
แล้วคุณจะคิดอย่างไรถ้าหลักฐานทางสถิติยืนยันว่า อากาศร้อน และความพ่ายแพ้ของทีมกีฬาประจำถิ่น มีผลกระทบต่อดุลพินิจผู้พิพากษาในการตัดสินโทษจำคุก และถ้าคุณเป็นหัวหน้าฝ่ายบุคคล คุณจะเชื่อไหมว่าการสัมภาษณ์งานแบบเห็นหน้ากัน คุยกันลึกซึ้งยาวนาน ไม่ทำให้คุณตัดสินใจรับคนเข้าทำงานได้แม่นยำกว่าระบบอัลกอริทึม (พูดให้ถูกต้องกว่า คือ ไม่แม่นยำเท่าอัลกอริทึม)
มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ระบบอัลกอรึทึมกคัดเลือกแม่นยำ และมีคุณภาพกว่าการคัดเลือกของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลมากประสบการณ์ พนักงานที่ถูกคัดเลือกโดยอัลกอริทึมทำผลงานเข้าตากว่า และอยู่ในตำแหน่งนานกว่าพนักงานที่คัดเลือกโดยมนุษย์ แถมอัลกอริทึมยังเลือกคนที่หลากหลายกว่าด้วย เพราะมันไม่ลำเอียงไปกับชื่อมหาวิทยาลัยดัง มันไม่ไขว้เขวไปกับผิวพรรณสะอาดสะอ้าน
จุดอ่อนสำคัญในการตัดสินของมนุษย์ จริง ๆ แล้วคือความเอนเอียงและคลื่นรบกวน คนทั่วไปมักเคยได้ยินแต่คำว่าอคติหรือความเอนเอียง ทั้งสองอย่างนี้มีความรุนแรงไม่ต่างกัน มากน้อยแล้วแต่บริบท แต่ความ “เนียน” ของมันที่ทำให้ผู้คนมักมองข้ามมันไป และนี่แหละคือจุดที่เราพลาด
ดังนั้น เราต้องผ่านด่านแรกให้ได้ ด่านแรกคือเราต้องทำใจ “ยอมรับ” ก่อนว่าดุลพินิจของเรามีคลื่นรบกวนอยู่จริง และมีมากกว่าที่เราคาดคิด ‼
ชวนอ่านเรื่องราวขอคลื่นรบกวนที่มีผลต่อการตัดสินใจโดยมนุษย์ต่อได้ที่
"Noise จุดด้อยของการตัดสินโดยมนุษย์"
แดเนียล คาห์เนมาน, โอลิวิเยร์ ซิโบนี, แคส อาร์. ซันสไตน์ เขียน
มันตา คลังบุญครอง แปล
สำนักพิมพ์ Amarin HOW-TO
  chayant pholpathapee
  ในทุกสรรพสิ่ง ไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์ 100% รวมถึงองค์ประกอบต่างๆที่นำมาประกอบการพิจารณา ดังนั้น ไม่มีอะไรถูกต้องทั้งหมด คือถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น ขึ้น... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ย้อนอดีต “ฮ่องกง” ปราบ จอร์จ โซรอส ได้อย่างไร เมื่อพูดถึงชื่อ จอร์จ โซรอส หลายคน อาจจะวาดภาพเขา เป็นปีศาจร้ายที่ทำลาย ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษ ในปี 1992 ก่อนจะเข้าโจมตีค่าเงินบาท ในปี 1997 จนนำไปสู่วิกฤติต้มยำกุ้ง
   แค่ได้กลิ่น ก็ทำให้ร่างกายตื่นตัว (จริงหรอ) ? หลาย ๆ คน เวลาง่วงหรือรู้สึกไม่สดชื่น ก็มักจะดื่มกาแฟเพื่อเป็นตัวช่วยในการที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว แต่กับบางคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็อาจจะหาลูกอมเปรี้ยว ๆ มาอมเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวในขณะนั้น
   ตั๋วเที่ยวสุดท้าย รัสเซียพร้อมส่งก๊าซไปยังยุโรปด้วย Nord Stream 2 ล่าสุด!! Gazprom บริษัทรัสเซียยืนยันความเป็นไปได้ที่จะกลับมาส่งออกก๊าซไปยังยุโรปอีกครั้ง ผ่านท่อส่งก๊าซธรรมชาติระบบ Nord Stream 2
   I have to. I ought to. I get to ช่วงนี้เห็นรุ่นน้องหลายคนเริ่มมีลูกเล็กๆกัน แทบทุกคนจะบ่นว่าเหนื่อยมาก โดยเฉพาะช่วงสามเดือนแรกที่ทารกมักจะตื่นไม่เป็นเวลา ร้องไห้กวนใจก็บ่อย หรือคนที่มีลูกอายุสองสามขวบที่กำลังดื้อกำลังซน
   ดูทั้งหมด