มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไก่ปิดหูตัวเอง ตอนมันจะขันจริงๆ เหรอ
จั่วหัวมาอย่างนี้ หลายคนอาจจะมีคำถามว่า ห๊ะ! ไก่มีหูเหรอ ฮาโรย คุณขามีค๊า ไก่มีหู เเละด้วยความที่มันมีหัวเล็กๆ หู ตา เเละปากมันก็จะอยู่ใกล้กัน เกิดคำถามว่าเวลามันขันออกมา ไม่หนวกหูบ้างเหรอ เพราะนี่ไม่ใช่ขันทีสองทีนะ เเต่ขันทั้งชีวิตเลยงะ อย่างนี้ก็หูหนวกกันพอดี เเล้วว่ากันว่าไก่มันจะปิดหูตัวเอง ตอนมันขันจริงรึเปล่า วันนี้มีคำตอบค่ะ
เรามักจะคุ้ยเคยไก่ขันตอนเช้าซะเป็นส่วนใหญ่ เเต่จริง ๆ เเล้ว มันขันทั้งวันเเหละ ทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น เเละกลางคืนก็มีนะ เเละสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือ เสียงขันทุกเวลามาจากไก่ตัวผู้ทั้งสิ้น (เอาจริงนะ นี่ก็เพิ่งรู้ 55555)
เเละบอกเลยว่าเสียงไก่ขันดังมาก ซึ่งเค้าวิจัยมาเเล้วว่าที่ว่าดังนี่มันเเค่ไหนกัน ความดังสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 130 -142.3 เดซิเบลเลยค่ะคุ๊ณ นี่เป็นความดังที่เป็นอันตรายกับหูชั้นในเลยเเหละ เเต่ก็มีบางตัวที่ขันเสียงเบาเหมือนกันนะ
เเต่ไก่มันขันทั้งวันเเบบนี้ มันก็หนวกหูเเย่สิ จริงมั้ยคะ ซึ่งเเน่นอนว่าถ้าไม่หาวิธีป้องกันเสียง หูไปเกิดเเน่นอน ไก่มันจริงต้องปิดหูตัวเองก่อนจะขัน โดยในเเก้วหูของไก่ตัวผู้ จะมีเยื่อบาง ๆ คลุมเเก้วหูอยู่ (ตัวเมียไม่มีจ้า)
เมื่อมันจะขัน มันจะขยับจะงอยปากทำให้เนื้อเยื่อนั้นขยายตัวมาบังเเก้วหูไว้ ทำให้เวลามันขัน การปิดของเยื่อปกคลุมเเก้วหู จะสามารถดูดซับเสียงได้ เเต่ก็เพียง 50 % เท่านั้น
เเละสิ่งที่พิเศษไปกว่านั้นคือ เซลล์ภายในหูชั้นในที่เสียไปบางส่วน ไก่สามารถเซลล์ขน หรือ Hair cell ในหูชั้นในที่เสียหายไปได้ใหม่ เเต่ที่สงสัยคือ ตัวเมียเเละลูกไก่ซึ่งไม่มีเยื่อเนื้อเยื่อคลุมเเก้วหู เวลามันได้ยินตัวผู้ขัน มันจะหนวกหูมั้ย หูจะเเตกมั้ยน้่น
งานวิจัยก็ยังตอบไม่ได้ เเต้ด้วยพฤติกรรม เวลาไก่ตัวผู้ขัน มันมักจะไม่ขันใกล้ไก่ตัวเมียกับลูก ๆ อยู่เเล้ว เเบบว่าไปขันตัวเดียวอย่างสันโดด อะไรประมาณนั้น 55555
  SaRuBa
  เจ๋งเพิ่งรู้เลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   12 ข้อ จากหนังสือ เริ่มให้ได้แล้วมันจะง่ายกว่าที่คิด 1 ไม่จำเป็นต้องมีแรงจูงใจมากก็ทำได้เลย ไฟแรงจูงใจมีอายุสั้นมาก ให้เริ่มทำตามความหลงใหลของเรา แล้วเราจะทำได้เรื่อยๆครับ
   เตรียมตัวให้พร้อมกับแพลตฟอร์ม HCM จากสองบริษัท HR Solutions ชั้นนำ Humanica และ DataOn ที่พร้อมช่วยให้ทุกองค์กรเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการงานทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และง่ายดาย พบกับแพลตฟอร์ม HCM ของ Humanica และ Data On ที่รวมจุดเด่นของสองโปรแกรม HR ที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้กว่าสองล้านคน Humatrix และ SunFish ในเรื่องการบริหารจัดการทรัพยกรบุคคล เราพร้อมที่จะพัฒนา และก้าวขึ้นมาเป็นแพล็ตฟอร์ม HCM ชั้นนำระดับโลก คุณหล่ะพร้อมที่จะพัฒนาไปกับเราแล้วหรือยัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Website: https://humanica.com/en/ facebook: https://www.facebook.com/HumanicaPCL LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/14512066/admin/ #Humanica #HumanicaTH #HumanicaPCL #HumanicaPayroll #Payroll #PayrolloutsourcingThailand
   ญี่ปุ่นพบกระเป๋าเหล็กปริศนาตกบนถนน ทีมเก็บกู้ระเบิดปิดถนนและใช้เวลากู้กว่า 3 ชั่วโมง ก่อนพบว่าข้างในอัดแน่นไปด้วยของเล่นผู้ใหญ่ ..
   พันธมิตรปูตินชี้ รมต.กลาโหมรัสเซีย ควรพิจารณาหรือปลิดชีพตัวเอง จากสถานการณ์การบุกยูเครนที่เลวร้ายลง
   ดูทั้งหมด