มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตำนานหอถงเชี่ย (ปราสาทนกยูงทอง) ของ "โจโฉ" 🦚
เจี้ยนอานศก 15 (ค.ศ. 210) โจโฉออกคำสั่งแสวงปราชญ์ ประกาศนโยบายเป็นลายลักษณ์อักษร
ฤดูหนาวปีนั้น โจโฉออกคำสั่งสร้าง "หอถงเชี่ย" ที่เมืองเงียบเสีย
โจสิด บุตรผู้เป็นปราชญ์ของเขา เขียนกวีนิพนธ์ฝากไว้เป็นที่ระลึก กวีชุดนี้ตกทอดมานับพันปีตราบถึงปัจจุบัน แต่หอถงเชี่ยนั่นกลับถูกทำลายลงท่ามกลางไฟสงครามจากน้ำมือห้าชนต่างเผ่า ที่มารุกรานดินแดนตงง้วนในอีกร้อยปีให้หลัง
เมื่อกล่าวถึงรายละเอียดเรื่องหอถงเชี่ย "ตู้มู่" กวีเอกสมัยราชวงศ์ถาง บันทึกเรื่องราวระลึกสมัยเซ็กเพ็ก (ผาแดง) ไว้ว่า
ทวนหัก จมมิดทราย สนิมร้าย ถึงกัดกิน
ขุดเก็บ ขัดประทิน ส่องอดีต เผยวจี
ลมย้อน กระหน่ำเรือ หากไม่เอื้อ ต่อจิวยี่
ถงเชี่ย หอรมณีย์ คงได้กัก สองเกี้ยวไว้
กวีบทนี้ตกทอดเป็นอมตะตราบถึงปัจจุบัน บนพื้นฐานนี้เอง สามก๊ก ฉบับวรรณกรรม จึงเขียนถึงหอถงเชี่ย หรือปราสาทนกยูงทอง ให้เป็นหอเริงรมย์ส่วนตัว ศูนย์รวมสาวงามของโจโฉ ซึ่งผิดจากข้อเท็จจริงโดยสิ้นเชิง
จากการบันทึกหลังสร้างหอถงเชี่ยแล้วเสร็จ 3 ปี โจโฉบัญชาสร้างหออีก 2 แห่ง คือ จินหู่ และปิงจิ่ง ขนาบหอถงเชี่ยเดิม เมื่อรวมกับสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ โดยรอบแล้ว ก็ทำให้เมืองเงียบเสียเป็นปราการทางการทหารที่ใช้ความมั่นคงทั้งสามหอเพื่อรุกและรับข้าศึก
ส่วนความเป็นมาของชื่อถงเชี่ยนั้น จีนโบราณมีตำนานเล่ากันมาว่า เสียงร้องนกยูงทองบนประตูกลมคู่ในพระราชวังเจี้ยนจังกงเมืองเตียงฮัน จะนำมาซึ่งผลเก็บเกี่ยวอันอุดมสมบูรณ์
สำหรับสามก๊กฉบับวรรณกรรม โจโฉสร้างหอถงเชี่ยหลังขุดพบนกยูงทอง
สามก๊ก
💝💝💝💝💝💝💝💝
ขอบคุณแนวคิดดีๆจากหนังสือ
“พิชัยสงคราม สามก๊ก ฉบับอิงจดหมายเหตุ”
เรียบเรียงโดย อธิคม สวัสดิญาณ
📝📝📝📝📝📝📝📝
My Memories Reviews ep.858
22/6/2022
.
#MyMemoriesReviews
#เรื่องน่าจำนำมาเล่า
#สามก๊ก #พิชัยสงคราม #ฉบับอิงจดหมายเหตุ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  นักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ หากคบ ‘เพื่อนรวย’ ตั้งแต่เด็ก จะทำให้รายได้ในอนาคตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20% หากในอนาคตคุณอยากเป็น ‘คนรวย’ ผลวิจัยของนักเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดชี้ว่า คุณต้องคบเพื่อนที่รวยตั้งแต่เด็ก เพราะมีเพียงครึ่งหนึ่งของคนในวัย 30 ปีที่มีรายได้มากกว่าพ่อแม่เมื่ออายุมากขึ้น ลดลงจาก 90% ของคนรุ่นก่อนๆ
  กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ อีกตัวช่วยยามเกษียณ ที่นายจ้าง และลูกจ้างไม่ควรมองข้าม... ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ SoundClound https://bit.ly/KTAMSC Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb TikTok https://bit.ly/KTAMTIKTOK
  งานแต่งฉัน .. คุณเดือดร้อน ? ไวรัลจากจีน : เมื่อเจ้าสาวใส่ชุดแต่งงานที่ออกแบบเองในงานแต่งงานของเธอ แต่กลับถูกแขกที่มาร่วมงานรวมถึงญาติฝั่งเจ้าบ่าววิจารณ์ว่าไม่รู้จักกาลเทศะ
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  ดูทั้งหมด