มีบัญชีอยู่แล้ว?
ศรีลังกาล่มสลายแล้ว!
ไม่มีแม้แต่เงินสด
เตรียมขอกู้เงินประเทศพันธมิตรฟื้นเศรษฐกิจ
1
นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกาแถลงต่อรัฐสภา เศรษฐกิจศรีลังกาได้ล่มสลายลงอย่างสิ้นเชิงแล้ว และการทำข้อตกลงกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้ศรีลังการอดพ้นวิกฤต
1
ปัจจุบันศรีลังกาเผชิญกับสถานการณ์ที่รุนแรงยิ่งกว่าการขาดแคลนเชื้อเพลิง ก๊าซ ไฟฟ้า และอาหาร เพราะไม่สามารถซื้อเชื้อเพลิงนำเข้า และไม่มีแม้แต่เงินสด เนื่องจากบริษัทปิโตรเลียมของรัฐบาลมีหนี้สินจำนวนมาก
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน รัฐบาลศรีลังกากำลังเจรจากับ IMF เพื่อทำข้อตกลงกู้ยืมเงินล็อตใหม่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยศรีลังกาจำเป็นต้องใช้เงิน 6 พันล้านดอลลาร์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เพื่อเพิ่มเงินทุนสำรอง, ชำระหนี้สินค้านำเข้ามูลค่ามหาศาล และสร้างเสถียรภาพให้กับค่าเงิน
2
นอกจากนี้ ศรีลังกายังวางแผนที่จะจัดการประชุมเพื่อขอความช่วยเหลือด้านสินเชื่อร่วมกับชาติพันธมิตร ซึ่งรวมถึงอินเดีย ญี่ปุ่น และจีน
1
ที่ผ่านมา ธนาคารฮามิลตัน รีเสิร์ฟ แบงก์ (Hamilton Reserve Bank) ซึ่งถือพันธบัตรรัฐบาลศรีลังกามูลค่ากว่า 250 ล้านดอลลาร์ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐนิวยอร์ก เพื่อให้ศรีลังกาชำระคืนเงินต้นเต็มจำนวนพร้อมอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้พันธบัตรในเดือนพ.ค. ถือเป็นครั้งแรกที่ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรในปี 2491
2
Suchart
อินเดียช่วยเยอะเลยตอนนี้ ส่วนจีนหายเลย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มองวิกฤต รัสเซีย-ยูเครน ยุติได้ เมื่อปูติน ได้ตัวตลก “เซเลนสกี้” ต้องยอมรับว่า วิกฤต รัสเซีย-ยูเครน นั้นยังไม่มีท่าทียุติได้ในเร็ววัน เพราะ รัสเซีย ไม่มีทางยอมหยุดสงครามครั้งนี้ง่ายๆ เพราะตั้งแต่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน จากการมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วยการเป็นนักแสดงซีรี่ย์เรื่องหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็น ประธานาธิบดี ที่ต่อสู้กับเผด็จการ ด้วยหัวใจประชาธิปไตย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะเขาอาศัยชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ นี่คือชีวิตจริง เรื่องจริง ไม่ใช่ซีรี่ย์ ต้องท้าวความไปตอนสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโซเวียตและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักในสมัยนั้น ทั้งเครื่องบิน Antonov ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่เคยขายให้จีนไป หรือแม้แต่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่โซเวียตได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังรุ่งเรือง และนี่คือความแตกต่างที่หลายๆคนสงสัย ทำไมรัสเซียถึงไม่สนใจประเทศแถบทะเลบอลติกอย่าง ลัตเวีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย และเป็นคำตอบว่า ทำไมรัสเซียถึงไม่ยอมให้ยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  ทำไม เงินเฟ้อสูง เราต้องขึ้นดอกเบี้ย ? เรื่องที่คนไทย ทุกคนควรรู้ เงินเฟ้อของประเทศไทยสูงสุดในรอบ 13 ปี ทำให้มีมาตรการปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อชะลอความร้อนแรงของเงินเฟ้อ แล้วการขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยเรา อย่างไรบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Pages/256501FinancialWisdom-.aspx -https://www.wsj.com/livecoverage/stock-market-news-inflation-consumer-price-index-may-2022#:~:text=U.S.%20consumer%20inflation%20in%20May,highest%20reading%20since%20December%201981. >-https://www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/ReportPage.aspx?reportID=188&language=th -https://www.bangkokpost.com/business/2287594/bank-of-thailand-holds-rate-while-warning-inflation-breaching-target -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTopNCountry&Option=2&Lang=Th&ImExType=0
  ดูทั้งหมด