24 มิ.ย. 2022 เวลา 07:51 • อาหาร
Tim Hortons ร้านกาแฟแห่งชาติแคนาดา
Tim Hortons หรือที่คนแคนาดาให้ชื่อเล่นว่า Timmies คือ ร้านกาแฟ , โดนัทและเบเกอรี่ที่ผูกพันเป็นส่วนหนึ่งของชาวแคนาดา ผู้ก่อตั้ง คือ Tim Hortons นักฮอกกี้แห่งทีม Toronto Maple Leaf และ Jim Charade นักธุรกิจชาวเมืองมอนทรีออล
ทั้งคู่เปิดร้านขึ้นในเดือนเมษายน ปี 1964 ที่เมือง Hamilton ในจังหวัด Ontario และในปี 1967 นายตำรวจแห่งเมือง Hamilton ชื่อ Ron Joyce ก็ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนคนที่ 3
ธุรกิจดำเนินไปด้วยดี จนปัจจุบันขยายสาขาไปทั่วโลกใน 14 ประเทศ เกือบ 5,000 สาขา ในแคนาดาเองมีร้าน Tim Hortons กว่า 4,000 ร้าน ทั้งร้านที่ตั้งอยู่โดดๆ ร้านในห้าง ในโรงพยาบาล และในมหาวิทยาลัย ขายกาแฟได้วันละกว่า 5 ล้านแก้ว และชาวแคนาดา 80% ต้องได้แวะร้าน Tim Hortons อย่างน้อยเดือนละครั้ง
เมนูของ Tim Hortons นั้นหลากหลายไล่มาตั้งแต่เครื่องดื่มชา , กาแฟ , สมูตตี้ โดนัท , ขนมอบ , ขนมปัง , อาหารง่ายๆ , แซนด์วิช , ซุป , เบเกิล , ข้าวโอ๊ตต้ม เมนูของแต่ละสาขามีทั้งเหมือนกันและมีเมนูหรือรสชาติพิเศษที่ทำจากวัตถุดิบที่หาได้ในท้องที่นั้นๆ ราคาก็แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
เมนูยอดฮิตอย่างโดนัทและ Timbits ถือเป็นเมนูขายดีตลอดกาลจนแคนาดาเป็นประเทศที่บริโภคโดนัทมากที่สุดในโลกคิดเป็นประชากรต่อหัว
สำหรับเมนูในร้าน Tim Hortons ที่ขายดี มีอะไรบ้าง มาดูกัน
1. โดนัท และ Timbits (โดนัทรูปทรงกลมแบบลูกปิงปอง ขนาดพอดีคำ) มีหลายรสชาติทั้งแบบเคลือบน้ำตาล สอดไส้ต่างๆหรือแบบดั้งเดิมส่วนโดนัทรสชาติขายดี จะมี Boston Cream , รสออริจินัลเคลือบน้ำตาล , Honey Cruller และหน้าชอกโกแลตต่างๆ
2. Grilled Cheese ขนมปังเนื้อนุ่ม ปิ้งให้กรอบนอกนุ่มในประกบด้วยชีสทั้งเชดดาร์และมอสซาเรลลายืดๆ อุ่นๆ เสริฟร้อนๆ พร้อมเครื่องดื่มแก้วโปรด
3. Double-double กาแฟยอดฮิตของร้านที่หมายถึงกาแฟคั่วแบบออริจินัลใส่ครีม 2 ช็อตและน้ำตาล 2 ช็อต ได้ความหวานมันเข้มข้นแบบชาวแคนาดา
4. เบเกิลอบสดใหม่ อิ่ม อร่อย แนะนำ Pretzels Bagel ได้ความเค็มนิดๆ จากเพรสเซิล ผสมเนื้อสัมผัสของเบเกิล อย่าลืมป้ายเนยมัสตาร์ดลงไปด้วย
5. Apple Fritter ขนมอบสอดไส้ชิ้นแอ๊ปเปิ้ลรสซินนามอนมีทั้งความกรุบกรอบ และหวานฉ่ำจากแอ๊ปเปิ้ลผสมเครื่องเทศ ติดชาร์ทเมนูขายดีทั่วโลก
นอกจากนี้ยังมีเมนูขายดีอีกมาก เข่น คุ้กกี้ มักกะโรนีอบชีส แซนด์วิช แฮชบราวน์ มัฟฟิน รวมถึงเมนูสุขภาพอย่างข้าวโอ๊ตต้ม บางเมนูอาจจะไม่มีในเมืองไทย(สาขาที่ไทยอยู่ที่ซีคอนสแควร์) ถ้ามีโอกาสแวะ Tim Hortons ที่แคนาดาหรือ ประเทศอื่นๆ ก็ลองแวะไปชิมได้
และเพราะเป็นแบรนด์ที่มีสาขาทั่วโลก หลายประเทศจึงมีการสร้างสรรเมนูสนุกๆ เป็นครั้งคราว เช่น OFG แซนด์วิชของสาขาในอังกฤษ ที่จับเอาโดนัทเคลือบน้ำตาลมาผ่าครึ่งแล้ววางไก่ทอดชิ้นโตกับเบคอนราดทับด้วยเมเปิลไซรัปหรือในประเทศไทย มีการร่วมมือกับแบรนด์ไอศกรีมฮาเก้นดาซ ครีเอทเมนูชื่นใจ Salted Caramel Cappuccino ที่ได้ความนัวของไอศกรีมกับรสหวานมันของคาปูชิโนเย็นไปพร้อมๆ กัน
เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Tim Hortons ยังคว้าเอานักร้องหนุ่ม Justin Bieber มาร่วมเสนอ Timbits รสชาติใหม่ ได้แก่ Chocolate White Fudge , Sour Cream Chocolate และ Birthday Cake Waffle ขายดิบขายดีกันไป
วันไหนพอมีเวลา ลองแวะ Tim Hortons แล้วจิ้มมาสักเมนู แล้วจินตนาการว่ากำลังอยู่แคนาดา ใครมีเมนูมานำเสนอหรือ เครื่องดื่มแบบไหนควรจับคู่กับขนมอะไร มาช่วยกันแนะนำนะคะ
โฆษณา