มีบัญชีอยู่แล้ว?
"จับตาย"
รวมเรื่องสั้นของนักเขียนชั้นครู
เมื่อเอ่ยชื่อ "มนัส จรรยงค์" นักอ่านเรื่องสั้น โดยเฉพาะในรุ่น ส.ว.หน่อยจะต้องร้องอ๋อและยกนิ้วให้ เพราะนักเขียนท่านนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น "ราชาเรื่องสั้น" ของเมืองไทย
โดยเฉพาะ "จับตาย" ถือเป็นเรื่องสั้นชั้นเยี่ยมยุทธ์ที่ได้สร้างชื่อลือเลื่องให้กับนักเขียนท่านนี้ เรียกว่าถ้าใครบอกว่าเป็นคอเรื่องสั้นขนานแท้แต่ไม่ได้อ่าน "จับตาย" ถือว่าเชยอย่างยิ่ง
เสน่ห์ของมนัส จรรยงค์อยู่ที่การใช้ภาษาที่เรียบง่าย แต่ตรงใจ สื่ออารมณ์ได้ชัดเจน มีกลิ่นอายของความเป็นลูกทุ่ง กระนั้นหากอยากจะถ่ายทอดงานเขียนแบบลูกกรุงๆ ก็ทำได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เรียกว่ามีจิตวิญญาณของความเป็นนักเขียนขนานแท้
จับตาย และรวมเรื่องเอกเล่มนี้ถือเป็น 1 ใน 100 หนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน เต็มไปด้วยอรรถรสหลากหลาย รื่นรมย์และให้แง่คิดอย่างไม่รู้เบื่อ นับเป็นผลงานอันทรงคุณค่าเล่มหนึ่งในวงวรรณกรรมไทย
งานเขียนดีๆจึงเป็นสิ่งที่นักอ่านไทยควรอนุรักษ์ไว้
ก็เล่าไปตาม..อำเภอใจ ❤️
ผมเป็นนักอ่านรุ่นใหม่ขอขอบคุณมากเลยนะครับที่แนะนำ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "ยูเครน" ดิ้นรนหนัก เพื่อหาเงินทำสงครามกับ"รัสเซีย" การสู้รบกับรัสเซีย ส่งผลกระทบอย่างหนักกับงบประมาณของยูเครนที่ใกล้หมดลง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากตะวันตกล่าช้าและลดลง ทำให้ยูเครนต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินอย่างหนัก
  เลือกทาน "ตังกุย" แบบไหนดี ? ตังกุยคือพืชสมุนไพรจีนที่ให้ฤทธิ์อุ่น เชื่อกันว่าส่งผลดีกับสุขภาพของสุภาพสตรี มีสรรพคุณดีมากมายหลายอย่าง ในสมัยก่อนมักนำตังกุยมาปรุงอาหาร ซึ่งจะมีกรรมวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก
  #MainStand : เปิดราคาค่าเบียร์ 20 สโมสรพรีเมียร์ลีก 2022/23 อาจเป็นสิ่งที่ชวนให้เลือดลมมันพลุ่งพล่านส่อเกิดเรื่องก็จริง แต่เบียร์กับฟุตบอลนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งได้ไปดูในสนาม ดูเกมมัน ๆ พลางจิบน้ำสีอำพันบ้าง ขาวบ้าง ดำบ้าง ตามแต่สูตรไป แหมมันชื่นใจจริง ๆ
  นักการเมืองมะกันแหย่มังกรอีกรอบ! คณะสมาชิกรัฐสภาคองเกรสจากสหรัฐฯ นำโดย Ed Markey สมาชิกวุฒิสภากับ ส.ส. อีก 4 คนขึ้นเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ บินลงไต้หวันเมื่อสักครู่
  ดูทั้งหมด