มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความสำเร็จในชีวิตคนเราคืออะไร?
ถ้ามันเหมือนสำเร็จการศึกษาจากประถมทีนึง สำเร็จการศึกษามัธยมปลายอีกทีนึง หรือมหาลัยอีกทีนึงนั่นคือความสำเร็จ มันก็คือการที่ชีวิตเคลื่อนผ่านไปพร้อมกับวันเวลาแล้วได้รับผลของการเคลือนผ่านช่วงเวลานั้นๆตามที่มันควรได้ หรือต้องได้ หรืออยากได้แล้วได้ หรือแม้แต่การยังคงชีวิตอยู่ได้ก็เป็นความสำเร็จได้เหมือนกัน
ขึ้นอยู่กับว่าเราวัดหรือเปรียบเทียบกับอะไร เปรียบเทียบกับความอยาก แล้วได้สมอยาก ก็สำเร็จแล้ว หรือต้องการมีชีวิตสุขสบายเหลือเฟือไม่เดือดไม่ร้อน แล้วได้รับตามต้องการ เรียกว่าสำเร็จ ก็น่าจะนับเป็นความสำเร็จของชีวิตได้เช่นกัน
แล้วสุดท้ายของชีวิตคนเรามันคืออะไร?
สุดท้ายของชีวิตถ้าหมายถึงการมีชีวิตไปจนถึงนาทีสุดท้ายที่มีชีวิต ก็ยังคงเป็นไปตามความอยาก ถ้าอยากสงบแล้วได้สงบชีวิตก็จะสงบไปเรื่อยๆจนนาทีสุดท้าย ถ้าอยากตื่นเต้นมีความสุขสดชื่นเบิกบานแล้วทำได้ มันก็จะสดชื่นเบิกบานไปจนนาทีสุดท้าย
เพราะนาทีถัดไปคือความตายนั้น ไม่ใช่สุดท้ายของชีวิต แต่มันเป็นนาทีแรกหลังจากชีวิตสิ้นสุดลง ซึ่งไม่มีใครกลับมาบอกได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นหรือความสำเร็จหลังจากที่ไม่มีชีวิตแล้วเป็นยังไง ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะไปถามถึงมัน .... จงทำทุกนาทีที่ชีวิตคงอยู่ให้สำเร็จเถิด ....
  คำตอบอื่น
  • สุดท้ายแล้วความสำเร็จก็แค่ปริ๊ดเดียว
   • คือ
    การที่คนนั้นๆสามารถหาความสุข บนความทุกข์ของตัวเองได้ ไม่ว่ามันจะเลวร้ายแค่ไหน
    • อยู่ที่แต่ละคนตั้งบรรทัดฐานของตัวเองไว้แค่ไหนค่ะ
     เพราะคนเราเมื่อสำเร็จแล้ว ก็อยากทำอย่างอื่นให้สำเร็จมากยิ่งๆขึ้นไปอีก
     • อนิจจัง สาระพัดอนิจจัง ถ้าคนๆหนึ่งจะได้สิ่งของสิ้นทั้งโลก แต่ว่าผู้นั้นต้องเสียชีวิตของตน คนๆนั้นจะได้ประโยชน์อะไร เพราะคนๆนั้นเขาจะเอาอะไรมาแลกเอาชีวิตของตนกลับคืนมา
      • ความสำเร็จคือความพยายามค่ะ
       • คือการพบสันติสุขในจิตใจ จนก็ทุกข์แบบคนจน รวยก็ทุกข์แบบคนรวย ไม่สวยก็ทุกข์เพราะไม่สวย สวยเองก็มีความทุกข์ระทมจากความสวย เมื่อใจพ้นเรื่องพวกนี้ไปได้ ก็จะพบสันติสุข สงบเย็น วิเวก สถาพร
        1
        • ว่ากันว่า....
         ชีวิตคน ไม่ใช่เรื่องใดเรื่องเดียว
         แต่เกี่ยวกับหลายเรื่องพร้อมๆ กัน
         วันที่เรา...ทุ่มเวลาในชีวิต... อ่านต่อ
         • สำเร็จ คือ เสร็จ ไม่ต้องทำแล้ว ที่กล่าวๆกันน่าหมายถึงไม่ต้องหาเงินหรือได้ตามเป้าหมายแล้ว.แต่ความจริงชีวิตไม่เคยสำเร็จ แม้รวยแค่ไหนก็ต้องทำบางอย่างอยู่...อยู่เฉยไม่ได้หรอก อย่างน้อยก็ต้องทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ หรือต้องการ.คนสำเร็จน่าจะมีแค่คนพิการแบบเจ้าชายและอดีตคน
           ดาดาษ
           ชอบคำนี้ครับ อดีตคน
          • ตอนนี้ต้องรวยค่ะ และเป้าหมายอื่นจะตามมาหลังจากนั้น ... จะบอกว่าที่สุดท้ายก็คือความพึงพอใจในชีวิตก็น่าจะใช่ เพราะงั้นก็ต้องรีบ ๆ รวยเร็ว ๆ ...
           • การเข้าใจตัวเองและใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับบริบทของตัวเองครับ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             อดีตอูเครน (3) เปิดฟ้าส่องโลกเขียนถึงอูเครนบ่อย แต่เมื่อมีกระแสขอให้เขียน ก็ต้องเขียนอีก แต่ละประเทศจะมีข้อมูลหลากหลาย แล้วแต่ว่าจะฟังจากข้อมูลฝ่ายไหน
             สายตาขี้เกียจ คืออะไร? ภาวะที่ความสามารถในการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่งด้อยกว่าอีกข้างหนึ่ง
             “ลดหย่อนภาษี” วิธีรวยขึ้นง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม ภาษี คือสิ่งที่ประชาชนผู้มีรายได้ทุกคน จะต้องจ่ายให้กับทางภาครัฐทุกปี เพื่อนำไปใช้พัฒนาประเทศต่อไป
             เจ้าชายจอร์จขู่เพื่อนระหว่างที่มีปากเสียงกันว่า พวกนายระวังตัวไว้เถอะ !! "สักวันพ่อของฉันจะได้ขึ้นเป็นพระราชา"
             ดูทั้งหมด