คุณคงเข้าใจผิด เราไม่ได้เสียตัวตนหรอก ตัวตนเราเปลี่ยนรูปแบบไปมาตามอายุ ตามประสบการณ์การใช้ชีวิตน่ะ ตัวตนอัตตา หรือ self จะดํารงอยู่เสมอ ไม่งั้นเราจะเกิดมาได้หรือ? คําถามที่ถามกันบ่อยๆว่าเราเกิดมาทำไม? ก็เพราะว่าเราต้องการมีตัวตน ต้องการเป็นอะไรซักอย่างเสมอ เราจึงต้องเกิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการนั้น ลองสังเกตุดูว่าเราชอบตัวตนรูปแบบหนึ่งแบบชอบมากๆ อยากคงสภาพนี้ไว้นานๆ เรียกว่ายึดมั่นถือมั่นเต็มที่
แต่เราปฏิเสธตัวตนอีกรูปแบบหนึ่งที่เราเกลียดไม่อยากเป็นเมื่อตัวตนแบบเดิมมีการเปลี่ยนสภาพไป สิ่งเหล่านี้คือตัณหาหรือความอยากมีอยากเป็น อยากคงสภาพที่เราชอบ การเติบโตไม่ได้ทำให้เราเสียตัวตน เราไม่ชอบตัวตนใหม่ เราอยากได้ตัวตนเก่า เราไม่ได้สังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง เราคิดว่ามันเป็นอยู่อย่างนั้นแบบคงทนถาวร แต่สภาพที่แท้จริงมันค่อยๆเปลี่ยนไปทีละนิดๆ จนเราไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ
แม้กระทั่งทัศนคติ ความคิด แม้กระทั่งร่างกายของเราเอง วัตถุสิ่งของเครื่องใช้ ก็มีการเปลี่ยนสภาพอยู่ตลอดเวลาแต่เราไม่ได้สังเกตุเห็น ตอนเป็นเด็กเราสนุกสนานวิ่งเล่นทั้งวันจนเราไม่อยากโต พอเป็นวัยรุ่นเรารักอิสระ ชอบท่องเที่ยว ไม่อยากรับผิดชอบอะไรมาก เราก็ไม่อยากเป็นผู้ใหญ่ พอเราทํางานเราก็เบื่องาน เบื่อที่จะต้องแบกรับภาระในครอบครัว เราอยากกลับเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง
คนแก่ก็เบื่อสังขารที่มีแต่เจ็บไข้ไม่สบายก็อยากกลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง ตั้งเด็กจนแก่ไม่เห็นตัวตนมันจะหายไปไหนเลย มันก็วนเวียนอยู่ในชีวิตเรานี่แหละ คําพูดที่ว่า เราสูญเสียตัวตนจึงไม่มีอยู่จริง เป็นคําพูดที่ฟังดูเท่ห์ เราจะหลุดพ้นจากตัวตนได้ มีทางเดียวก็คือไปนิพพาน
453 รับชม
  คำตอบอื่น (6)
  • จริงๆก็ไม่มีตัวตนอยู่แล้วนะคะ ที่เห็นๆอยู่ก็เป็นเหตุเป็นปัจจัยให้ยังคงมีชีวิตอยู่เท่านั้น คือ ร่างกายอาศัย อากาศหายใจ อาศัยอาหารเพื่อให้เกิดพลังงาน ถ้าขาดอากาศก็ตาย หรือเมื่อร่างกายป่วยก็ตายได้ และไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย แล้วตัวตนเราอยู่ตรงไหน😇☘️🌸
   253 รับชม
   • ถ้าสูญเสียตัวตนจริงก็ดีน่ะสิ ก็เพราะการมีตัวตนมิใช่หรือที่มันขวางทางนิพพาน
    1
    5.5K รับชม
    • ไม่น่าใช่นะครับ​ ยิ่งโตตัวตนยิ่งชัดเจนครับ
     190 รับชม
     • เพราะยิ่งโตเรายิ่งตีกรอบตัวตนตัวเองจากความต้องการจะเป็นหรือจากคนอื่นมากเกินไป
      175 รับชม
      • ผีเสื้อคงจะเป็นผีเสื้อที่สวยงามไม่ได้ ถ้าไม่ยอมทิ้งตัวตน...ตอนที่เป็นดักแด้ครับ 🙂
       146 รับชม
       • สำหรับความคิดส่วนตัวผม มองว่ามันอาจจะไม่เสมอไปครับ การเติบโต การเพิ่มขึ้นของวุฒิภาวะ เพิ่มขึ้นของประสบการณ์ เพิ่มขึ้นของผู้คนที่เข้ามา ผมว่าในเรื่องราวเหล่านี้มันจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางทีการเป็นตัวตนเราจริงๆอาจจะถูกค้นพบจากเวลาที่เรามากด้วยอายุหรือการเติบโตก็ได้นะครับ...
        1
        169 รับชม
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         สรุปเหตุการณ์ คุณตาวัย 75 ปี ถูกหมีที่เขาเลี้ยงมาตลอด 20 ปีฆ่าตาย และบทสรุปอันหน้าเศร้า เพราะผลสุดท้ายหมีตัวนั้นก็ถูกยิงและตายตามคุณตาไป
         Work Smart ฉบับมนุษย์ Introvert กับ Extrovert สังเกตไหมว่าหมู่นี้เราได้ยินสองคำนี้อยู่บ่อยๆ นั่นคือ Introvert กับ Extrovert
         กองเชียร์ฉลองชัยเพราะสะใจที่ทีมตัวเองแพ้ทีมศัตรูที่รัก ฟุตบอลโลกที่แปลกแต่จริงระหว่างอิหร่าน - สหรัฐฯ ..
         6 บทเรียนยากๆ จากดาไลลามะที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการออกไปใช้ชีวิต ประสบพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
         ดูทั้งหมด