ส่วนตัวมองว่าจำเป็นมากค่ะ
ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์น้อยมากๆ แทบจะไม่ถึงสลึง การซื้อกองทุนจึงเป็นทางเลือกที่ดี ทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ผสมผสานกันไป อย่างน้อยก็ทำให้มีผลตอบแทนขั้นต่ำสูงกว่าเงินฝากค่ะ
ความจำเป็นต่อชีวิตระดับไหนนั้น ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถในการออมเงิน ระยะเวลาที่จะไม่ใช้เงินจำนวนนั้น และระดับความเสี่ยงที่จะรับได้ ถ้าอายุยังน้อยยังมีเวลาหาเงินได้อยู่ ก็สามารถเลือกกองที่ตอบแทนสูงแต่ความเสี่ยงสูงได้ แต่ถ้าไม่ใข่ก็เลือกที่ระดับต่ำลงมาเท่าที่รับได้นะคะ
ถ้ายังเป็นมนุษย์เงินเดือน กองทุน RMF / SSF / PVD ยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ
ส่วนตัวผสมผสานระหว่างตราสารหนี้ กับกองทุนตาม
เทรนด์ของตลาด ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี พลังงาน หรือ ตลาดต่างประเทศค่ะ
แต่ต้องหมั่นตรวจสอบนะค่ะ เพื่อจะได้สับเปลี่ยนหรือขายให้ทันกับกำไรที่ควรจะได้ด้วยนะคะ
รวมทั้งคอยติดตาม เรียนรู้ กองทุนที่เกิดใหม่เสมอค่ะ
สนใจติดตามเรื่องราวอื่นได้อีกที่เพจ
Journal by Lek _Pornprapa
1ถูกใจ
211รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาดการณ์ปี 2023 ด้านเศรษฐกิจ-การเมือง-การตลาด และอื่นๆ | MM EP.1749 จะเกิดอะไรขึ้นบ้างในปี 2023 ทั้ง 5 ด้านสำคัญอย่างเศรษฐกิจ เทคโนโลยี ตลาดหุ้น ภูมิรัฐศาสตร์ และอื่นๆ AI จะเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นไหม? จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบที่คิดหรือเปล่า? สงครามรัสเซีย-ยูเครนจะจบหรือไม่ พลังงานจะแพงเหมือนปีที่ผ่านมาไหม? ฟังสรุปการคาดการณ์จาก Visual Capitalist ได้ใน EP. นี้ เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1749 │ คาดการณ์ปี 2023 ด้านเศรษฐกิจ-การเมือง-การตลาด และอื่นๆ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   SABUY เติบโตโหด ก้าวกระโดดแบบคลั่งทำได้จริงหรือ? คลิปนี้มีคำตอบ กำไรเพิ่ม 700% หุ้นพุ่ง 13 เด้ง SABUY สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ราวปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นในเวลา 8 ปี
   อัยการสูงสุด “รัสเซีย” วิจารณ์ต่อหน้า “ปูติน” เกี่ยวกับการระดมพลเมื่อปีก่อน มากกว่า 9000 คน ถูกส่งไปรบอย่างผิดกฎหมายใน “ยูเครน”
   สวนหลวง ร.9 | สวนสาธารณะฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเกาใจ สวนหลวง ร.9 สวนสาธารณะฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเกาใจ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในกรุงเทพที่พวกเราชอบมาก ไม่ว่าจะมากับครอบครัว กับเพื่อน หรือกับแฟน คือได้หมด ด้วยความที่สวนร่มรื่นย์ มีพื้นที่ให้มานั่งปิกนิกริมทะเลสาบ อ่านหนังสือ นั่งเล่นนั่งคุยกันได้แบบชิวๆเลย
   ดูทั้งหมด