มีบัญชีอยู่แล้ว?
ดอกอัญชัญช่วยให้คิ้วหนาและดกดำจริงเหรอ?
ตอนเด็ก ๆ นี่ก็จำไม่ได้หรอกว่า มีใครเอาดอกอัญชัญมาป้ายคิ้วให้บ้าง แต่โตมาก็เห็นผู้ใหญ่มักจะเอาดอกอัญชัญมาขยี้ และป้ายคิ้วให้เด็ก หรือไม่ก็ป้ายบนหัว เพราะเชื่อว่าจะทำให้คิ้วและผมงอกดกดำดี ความเชื่อเหล่านี้อิงจากอะไร แล้วอัญชัญทำให้คิ้วและผมหนา ดกดำจริงหรือเปล่า วันนี้มีคำตอบค่ะ
ดอกอัญชัญหรือ butterfly pea จะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน สารตัวนี้จะพบมากในผักผลไม้ที่มีสีม่วงน้ำเงิน เมื่อก่อนเชื่อว่าสารแอนโทไซยานินในดอกอัญชัญ สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี และช่วยกระตุ้นการงอกของรากขน ทำให้คิ้วดกดำและหนาขึ้นได้
แต่เชื่อมั้ยคะว่าบางตำราหรือผู้เชื่ยวชาญบางคน บอกว่ามันไม่มีผลเลย เพราะยังไม่มีงานวิจัยรับรองว่า อัญชัญช่วยให้คิ้วดกดำและหนาขึ้น ยิ่งถ้าเอาไปทาในเด็กทารก อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย พอพูดมาแบบนี้ คนโบราณนั่งคิ้วขมวดแล้ว ที่ทำกันมานี่ไม่ช่วยอะไรเลยเหรอ 55555
แต่จะบอกแบบนี้ค่ะ การเอาอัญชัญมาทาคิ้ว อาจจะไม่ช่วยให้ขนงอกดกดำขึ้น แต่มันช่วยให้สีขนคิ้วที่มีอยู่เข้มขึ้น และความที่สีเข้มไปจากเดิม มันเลยอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามีขนคิ้วเพิ่มขึ้นนั่นเอง
ซึ่งการจะมีคิ้วมากน้อยมันก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ เราจะได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายก็ได้ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าการโกนขนคิ้วทำให้คิ้วดกทำขึ้น ก็ไม่เป็นความจริงเช่นกันค่ะ
  เรื่องเล่าเราเขียน (PRIME MOTION)
  ขอบคุณข้อมูลดีดีนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รัสเซียกล่าว : Zelensky 'สร้างอันตราย' ให้กับโลก ล่าสุด!! ทางการรัสเซียออกมากล่าวว่า Zelensky กำลังพิสูจน์ตัวเองว่าเคียฟ "เป็นภัยคุกคาม" ต่อโลกและจำเป็นสำหรับรัสเซียที่จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน
   Time to escape มาพักผ่อนแบบ Private กับห้อง "Pool Suite" ที่วีรันดา รีสอร์ท หัวหิน ห้องพักพร้อมสระส่วนตัว เติมเต็มความสุข ในวันพักผ่อนของคุณได้มากกว่า 💙
   สาวโพสต์ภาพ แต่คนดันหลุดโฟกัสมองมือหนุ่มคนซ้ายนี่สิ😳 “ห๊าาา” กลายเป็นเรื่องราวไวรัลชั่วข้ามคืนเลยค่ะ เมื่อมีคนได้นำภาพของสาวไคลี (นักพูดทอล์กโชว์ชาวไต้หวัน) มาแชร์ต่ออีกครั้ง ภาพนี้เป็นภาพตอนที่เธอนั้นได้ไปแช่น้ำกับหนุ่มทั้ง 8 คน
   ฤดูหนาวนี้คนอังกฤษอาจต้องทนกับไฟฟ้าดับวันละ 3 ชั่วโมง ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ หรือ National Grid ทั้ง 15 เขต ได้ออกคำเตือนถึงความไม่แน่นอนของอุปทานไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวนี้ที่อาจผันผวนจนทำให้หลายพื้นที่ในอังกฤษต้องถูกตัดไฟวันละ 3 ชั่วโมง
   ดูทั้งหมด