มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ถ้าไม่มีผลลัพธ์ก็ไม่รู้จะพยายามพัฒนาไปเพื่ออะไร?”
เราไม่ได้เรียนเพื่อนำไปสอบอย่างเดียว ทุกการเรียนมันทำให้คน “รู้” เพียงแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญที่สุดคือหยุดสร้างค่านิยมด้อยคุณค่าการศึกษา เพราะคนส่วนมากที่เขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน (ไม่ได้หมายถึงรวยมากรวยน้อย) ล้วนมีการศึกษาในระดับสูงทั้งนั้นแต่ไม่ได้ประกาศให้ใครทราบ
ส่วนคนที่คิดว่าตนประสบความสำเร็จแล้วประกาศว่าตนไม่ได้เรียน/หรือได้รับการศึกษาสูง ๆ ส่วนหนึ่งก็มีจุดมุ่งหมายในการประกาศออกมา เช่น การตลาด (ซึ่งก็อาจจะดีในแง่ของการสร้างกำลังใจให้คนไม่มีโอกาสด้านการศึกษา) แต่คนเหล่านี้มีอยู่เพียงไม่กี่คนในสังคม และพวกเขาก็ไม่ได้ไร้การศึกษาจริง ๆ สักหน่อย แต่พวกเขารู้ว่าตนเหมาะสมกับอะไร มีเป้าหมายชัดเจนหรือมีเงื่อนไขในชีวิต และเรียนรู้จากประสบการณ์ด้วยตนเอง ที่ไม่ใช่การเรียนรู้ในระบบเพียงอย่างเดียวตังหาก
การสอบเป็นเพียงพาร์ทหนึ่งของการศึกษาที่..ก็สำคัญ เพราะมันจะสะท้อนว่าคุณได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่า (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะทำได้ดี และการทำได้ไม่ดีก็ไม่ได้แปลว่าคุณไม่เก่ง แต่คุณเพียงไม่ถนัดหรือไม่มีประสิทธิภาพด้านนั้น ๆ )
หรือจริง ๆ ในบางครั้งมันอาจบอกได้ว่าคุณไม่มีความพยายาม ไม่มีความสามารถในการเรียนรู้ได้ดีมากพอ หรือไม่มีความรับผิดชอบในหน้าที่มากพอ ซึ่งมันบอกได้ว่าคุณยังไม่ดีพอ เพราะการสอบไม่ได้บางครั้งมันอาจไม่ใช่เพราะคุณไม่เก่ง ไม่ถนัด แต่มันเป็นเพราะคุณไม่ได้ตั้งใจ หรือใส่ใจในองค์ความรู้เหล่านั้น รวมไปถึงการที่คุณไม่ได้เห็นคุณค่าของการเรียนรู้และสอบในวิชาเหล่านั้นจริง ๆ ก็ได้
(ซึ่งก็คงไม่มีใครต้องการคนประเภทนี้เข้าร่วมงานสักเท่าไร)
นอกจากนี้การสอบคงเป็นเพียงเครื่องมือวัดผลเดียวที่จะช่วยแสดงให้เห็นว่าแต่ละบุคคลมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด (ซึ่งจริง ๆ การสอบมันก็มีรูปแบบมากมายเพื่อให้สามารถสะท้อนทักษะความสามารถของผู้เรียนออกมาได้ดีที่สุด ไม่ได้มีเพียงการกากบาทลงบนกระดาษคำตอบเพียงอย่างเดียว) และถึงจะเป็นการกากบาทก็ไม่ได้แปลว่านั้นเป็นการวัดผลที่ไร้ประสิทธิภาพ เพราะทุกคำถามควรจะผ่านการพิจารณามาแล้วว่าเหมาะสมหรือไม่
ระบบการศึกษาในไทยมีปัญหาอยู่หลายจุดมากและมีหลายคนพยายามที่จะแก้ไขมันอยู่ หากอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาจริง ๆ ควรเลิกด้อยคุณค่าในตัวมันก่อน เพราะสิ่งที่หน้ากลัวคือหากเด็กรุ่นใหม่ไม่เห็นคุณค่าของการศึกษา อาจเป็นช่องโหว่ที่ง่ายต่อการหลุดออกจากระบบการศึกษา โดยยังไม่มีทักษะการใช้ชีวิตมากพอในสังคม (เช่นการถูกหลอกได้ง่ายเพราะไร้ประสบการณ์) หรืออื่น ๆ
1
อยากจะสื่อสารออกมาให้ได้ดีที่สุด ว่าการศึกษาถึงแม้มันจะมีปัญหามากมาย แต่มันเป็นรากฐานที่สำคัญมาก ๆ ในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ ไปจนถึงคุณธรรม
ที่จะช่วยสร้างสังคม-เศรษฐกิจในสังคมให้เติบโตอย่างเเข็งแรง ปัจจุบันมีบริษัทมากมายที่ขาดแคลนพนักงาน ในขณะที่ก็มีเด็กมากมายตกงาน เพียงเพราะเด็ก ๆ ยังมีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อความต้องการขององค์กร การศึกษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การสอบเพื่อแข่งขันและพัฒนาจึงยิ่งสำคัญ และการศึกษาก็ไม่ได้มีอยู่เพียงในระบบการศึกษามาตั้งนานแล้ว ยิ่งรู้มากยิ่งมีโอกาสมากกว่า
คำตอบอื่น
 • ไม่ค่อยโอเค🙄
  that's a stupid thing we do in high school . I hate it and it's wasting my time .ยิ่งหลักสูตรด้วยแล้วล่ะก็ นี่คือเบื่อสุดๆ เคยเรียนภาษาจีนตั้งแต่ ป.3-ป.6 ยังอ่านpinyin ไม่ออกเลยค่ะ พอมาเรียนภาษาจีนใน app ต่างป...
 • อืม.....
  ถ้าไม่สอบแล้วจะเอาอะไรวัดผลว่ารู้หรือไม่รู้
  เห็นคน สอบ กพ.ภาค ก. ไหม
  กพ.ไม่ได้คาดหวังว่าคนที่สอบผ่านมาได้จะ เป็นคนเก่งคนดี หรอกครับ แค่ใช้ค...
 • ผมคิดว่าผู้สอบได้ประโยชน์น้อยที่สุด เจ้าของระบบต่างหากที่ได้ประโยชน์มากที่สุด
 • ถ้าจะว่าไปเหตุนี้เกิดเพราะ demand มากเกินไปแต่ Supply มีจำกัด จึงเกิดระบบการคัดเลือกขึ้นมา ถ้าเราไม่เรียนเพื่อสอบก็จะไม่ได้ที่เรียน จึงจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบที่เราไม่สามารถเลือกได้
  การเรียนเพื่อสอบดูเหมือนว่าจะไม่ได้ความรู้อะไรแต่อันที่จริงจะได้ความหล...
 • ✍️ทุกวันนี้..ที่การศึกษาล้มเหลว
  เพราะคำว่า "เรียนเพื่อนำไปสอบ"
  ไม่พอเพิ่มคำว่า "เรียนเพื่อได้เกรดดีๆ"
  เป็นค่านิยมที่ไม่ส่งเสริมให้เด็กเห็นคุณค่าที่แท้จริงของการเรียนเลย...
  Kraiwut Phongsuwannakul
  การเรียนเพื่อไปสอบมันถูกต้องแล้วครับ แต่หลักสูตรการเรียนต้องเปลี่ยนแปลงให้สามารถนำไปต่อยอดหรือใช้ในชีวิตประจำวันได้ครับ คือถามว่าหลักสูตรตอนนี้นำไปต่อ... ดูเพิ่มเติม
 • เกือบสูญเปล่าครับ.เรียนเพื่อรู้ รู้เพื่อปฎิบัติถูก ปฎิบัติถูกเพื่อพ้นทุกข์..คือปลายทางจริงๆ.สิ่งที่รู้มาถ้าสังเคราะห์ให้เกิดประโยชน์ไม่ได้บางครั้งไม่รู้เสียดีกว่า.การวัดผล/ วัด KPI ส่วนใหญ่เพื่อสนองความอยากรู้ อยากรู้ว่า"เท่าไหร่" ไม่ว่าเท่าไหร่ส่วนใหญ่ก็ต้องพึ่งการลงมือทำอยู่ดี....
 • ถ้าเรายังอยู่ในสังคม และต้องการการยอมรับจากสังคม การเรียนในระบบก็เลี่ยงไม่พ้น “เรียนเพื่อสอบ” นะคะ เพราะมันถูกใช้วัดผลและประเมินผู้คนตามบรรทัดฐานที่สังคมกำหนด ไม่ว่าเราจะเห็นว่าดี หรือเหมาะสมหรือไม่ก็ตาม
  เราอาจจะพบว่า “ได้ใช้” หรือ “ไม่ได้ใช้” สิ่งที่เรียนมาในภายหลัง แต่มัน...
 • เราคิดกันแบบนั้น​ แต่จริงแล้วเราได้ใช้และพัฒนาความคิดอ่านจากการเรียน​ คนไม่เรียนคุยด้วยจะรู้เลยครับ​
 • ระดับอุดมศึกษา หลายวิชาก็เป็นอย่างนั้น โดยเฉพาะกลุ่มวิทย์สุขภาพ เนื้อหามันเยอะจริงๆ ท่องกันมาสดๆร้อนๆ ตอนทำข้อสอบ เสียงอาจารย์ยัง echo อยู่ในหัว สอบเสร็จปุ๊บลืมปั๊บ รีบเคลียร์ memory ในสมองไปท่องวิชาอื่นต่อไป
  คะแนนสอบมีผลต่อการเรียนต่อเฉพาะทางของนักเรียนแพทย์ จึงเป็นธรรมดาที่จะใ...
  เรื่องเล่าเราเขียน (PRIME MOTION)
  ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ น่าสนใจค่ะ
 • สอนให้เขารู้ แต่เขารู้ได้ไม่เท่าที่สอนไม่ใช่ความผิดของเขาบางทีความสามารถในการถ่ายทอดอาจไม่พอ แล้วก็ไปตัดสินเขาเรียกว่าให้เกรดแบ่งกลุ่ม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ตลาดคริปโตแดงเดือด Bitcoin โดนขายหนัก ราคาร่วงแตะระดับ 21,750 ดอลลาร์ ราคา Bitcoin และตลาดคริปโตเคอร์เรนซีร่วงลงอย่างหนักทั้งกระดานในวันทำการสุดท้ายของสัปดาห์ โดยราคา BTC ดิ่งสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 21,447 ดอลลาร์ ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาที่ 21,715 ดอลลาร์ ณ เวลา 17.00 น.
  ผิวมันแต่หน้าแห้ง ย้อนแย้งแต่เป็นไป เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมผิวมันแต่หน้ายังลอกเป็นขุย หรือผิวแห้งแต่ระหว่างวันหน้ามันเยิ้มจนต้องซับหน้าบ่อย ๆ เอ๊ะ!!! ทำไมฟังดูแล้วมันย้อนแย้ง จะเป็นไปได้หรอ แล้วอย่างนี้จริง ๆ แล้วเราเป็นคนพื้นผิวยังไงกันแน่
  สรุป #พรีมายา เมื่อหญิงสาวโพสเฟสบุ๊คทำงาน 3 เดือน สร้างเงิน 15 ล้านจากเงินทุนแค่ 6000 บาท
  SPORT HILIGHT: ย้อนชมลีลา ‘บัวขาว-โคตะ’ ซัดกันนัว ไม่มีใครยอมแพ้ใคร ก่อนบัวขาวรัวมวยไทยชุดใหญ่จน ‘โคตะ’ โดนน็อคไปในยกที่ 3 (TKO) #TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์
  ดูทั้งหมด