🔔 เซอร์ไพรส์หุ้นที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 ของตลาดหุ้นไทยเปลี่ยนไปแล้ว⁉️ วันนี้เราจะมา Update มูลค่าตลาดหุ้นไทย และ Impact ของหุ้นที่จะใช้ในการคำนวณดัชนีใน SET50 ในช่วงครึ่งปีหลัง 2565
🏦 ปัจจุบันตลาดหุ้นไทย (SET) ณ. วันที่ 01/07/65 อยู่ที่ 1,572.67 จุด มีมูลค่าตลาดประมาณ 18.78 ล้านล้านบาท โดยต้องถือว่าเป็นการผ่านครึ่งปีแรกที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ เนื่องดัชนี SET ของเราได้ติดลบไปถึง 5.13% ‼️ ในขณะที่ SET50 อยู่ที่ 955.99 มีมูลค่าถึง 11.72 ล้านล้านบาท โดยคิดเป็น 62.40% หรือเกือบ 1 ใน 3 ของหุ้นทั้งตลาด
👏 สุดเซอร์ไพรส์โดยหุ้นใหญ่อันดับที่ 1 ของตลาดหุ้นไทยที่มี Market Cap. สูงที่สุด ได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยผู้ที่โค่นบันบัลลังก์ได้แก่ หุ้น AOT มีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านบาท❗️ หรือคิดเป็น 5.36% ตามมาด้วยอันดับ 2 PTT หุ้นที่เคยใหญ่ที่สุด มีมูลค่าลดลงเหลือเพียงกว่า 9 แสนล้านบาท และอีกหุ้นหนึ่งที่น่าสนใจคือ PTTEP ได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นทำเข้าป้ายกลับขึ้นมาติด Top 3 อีกครั้งด้วยมูลค่า 6 แสนล้านล้าน
ส่วนอันดับรองลงมาก็เป็นหุ้นขวัญใจมหาชนไม่แพ้กันอย่าง ADVANC, CPALL, GULF และ SCC ตามลำดับ โดยเพียงแค่ 7 ลำดับแรกนี้ ก็คิดเป็น 25% หรือกว่า 1 ใน 4 ของหุ้นทั้งตลาด และหากนำเอาทั้ง 25 บริษัทแรกมารวมกันจะได้ตัวเลขถึง 49.38% ซึ่งปาไปเกือบครึ่งหนึ่ง
และถ้าหากเรามาลองเทียบกับ SET50 ดูบ้างละ เพียงแค่ 10 บริษัทแรก ก็มีขนาดเกินครึ่งหนึ่งของดัชนีแล้ว (50.19%)
🧩 ทุกท่านน่าจะเห็นแล้วนะครับ แค่เพียงหุ้นใหญ่ไม่กี่ตัว ก็มีมูลค่าเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดแล้ว ถ้าหุ้นพวกนี้วิ่งขึ้นวิ่งลงพร้อม ๆ กัน จะส่งผลต่อดัชนีขนาดไหน ? โดยก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทั้งดัชนี SET และ SET50 จะใช้วิธีคิดแบบถ่วงน้ำหนักด้วย “มูลค่าตลาด” จึงทำบริษัทไหนมีสัดส่วน Market cap สูง จะยิ่งมี Impact ต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนี
โดยจากตารางจะพบว่า ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงของหุ้น AOT จะส่งผลต่อ SET 0.84 จุด และ SET50 0.82 จุด โดยทุกคนสามารถดูการเปลี่ยนแปลงของแต่ละตัวได้จากตารางขวามือ และหาก “ทั้ง 15 ตัว” เกิดการเปลี่ยนแปลงพร้อม ๆ กัน 1% จะส่งผลทำให้ SET และ SET50เปลี่ยนไป 6.08 และ 5.93 จุด ตามลำดับ !
📍 ดังนั้น ข้อมูลทั้งหมดนี้คงทำให้ทุกคนกระจ่างชัดแล้วนะครับ ว่าการเคลื่อนไหวของดัชนีหุ้นไทย อาศัยเพียงหุ้นไม่กี่ตัวก็พอ โดยถ้าเราอยากเห็นดัชนีไป 1,600 เร็วๆนี้อีกครั้ง ก็ไล่ซื้อหุ้นพวกนี้ได้เลยนะครับ
✳️ สำหรับอันดับและข้อมูล Market Cap / Impact หุ้นใน SET50 ทั้งหมดสามารถดูได้จากรูป และเราจะทำการ Post ข้อมูลนี้ให้ในสมาชิกห้อง Open Chat ทุกเดือน และรวมถึงสรุปข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ให้อย่างสม่ำเสมอ ขอบคุณครับ
1
💬 สามารถพูดคุย สอบถาม หรือร่วมแชร์ข้อมูลกับเราได้ ในห้อง Line Open Chat “TFEX For Future”
👇🏻 คลิก link เข้ากลุ่มได้
1
—————————————
📣 "โปรลับ" ‼️ สำหรับสมาชิกคนพิเศษ
📍 เราให้ได้มากกว่า แค่คำว่า...”ค่าคอมถูก”
ง่ายๆ แค่คลิก👇🏻link แล้วกรอกข้อมูล📄
✳️ฝากติดตาม TFEX For Future ช่องทางอื่นด้วยนะครับ
6 ถูกใจ
7 แชร์
4.3K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา