มีบัญชีอยู่แล้ว?
Bond yield คืออะไร ส่งผลกับตลาดหุ้นยังไง??
ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนน่าจะได้ยินข่าวว่า bond yield มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกับตลาดหุ้นได้ มารู้จักกันว่า bond yield ที่เขาพูดถึงกันคืออะไร??
Yield คือ อัตราผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน คิดจาก ผลตอบแทนที่ได้รับ หารด้วย เงินลงทุนที่เราลงทุนไป ดังนั้น yield จะสูงคือ ได้ผลตอบแทนแทนออกมามาก หรือซื้อมาถูก(ใช้เงินลงทุนน้อย)
Bond Yield คือ อัตราผลตอบแทนของพันธบัตร ซึ่งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่นักลทุนทั่วโลกสนใจ คือ อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ รุ่นอายุ 10 ปี โดยตราสารหนี้ที่มีอายุยาวมักจะถูกปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ การปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายมากระทบได้
คนที่ถือตราสารหนี้นั้นๆ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องถือจนครบกำหนดอายุของตราสารก็ได้ สามารถนำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนมือกันได้ในตลาดตราสารหนี้ ซึ่งเมื่อมีการซื้อขายก็จะส่งผลต่อราคา คล้ายๆ กับหุ้น
โดยเมื่อราคาพันธบัตรลดลง ก็จะทำให้อัตราผลตอบแทนที่ได้รับจากตราสารหนี้นั้นเพิ่มขึ้น ในทางตรงกันข้ามเมื่อราคาพันธบัตรเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้ได้อัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรนั้นลดลง
ดังนั้นอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้จะเคลื่อนไหวสวนทางกับราคาของตราสารหนี้
ซึ่งการขายหรือการเข้ามาซื้อในตลาดตราสารหนี้นั้น ก็เป็นได้จากหลายปัจจัย เช่น ภาวะเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ การคาดการณ์อัตราดอกเบี้ย และอื่นๆ ดังนั้นราคาของตราสารหนี้ก็จะเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้
เมื่ออัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ไม่เสี่ยงอย่างตราสารหนี้เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้ตลาดหุ้นมีความน่าสนใจน้อยลงได้ อธิบายให้ชัดขึ้นด้วยเรื่องของ Earning Yield Gap
Earning Yield ของหุ้น จะคิดมาจาก กำไรหารด้วยราคา หรือก็คือ E/P นั่นเอง ซึ่งก็คือส่วนกลับของ P/E ratio (P/E ratio คือ ราคาหารด้วยกำไร)
Earning Yield Gap = Earning Yield – Bond Yield
จากสมการนี้จะเห็นว่า ถ้านักลงทุนต้องการ Earning Yield Gap เท่าเดิมในการที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น ขณะที่ Bond yield หรืออัตราผลตอบแทนของพันธบัตรหรือตราสารหนี้เพิ่ม ก็คือการที่ตลาดหุ้นต้องมี Earning Yield ที่เพิ่ม เพื่อให้ Earning Yield Gap เท่าเดิม
และก็อย่างที่เล่าไปว่า earning yield คือ ส่วนกลับของ P/E ดังนั้น P/E ของหุ้นก็ควรลดลง ซึ่งการที่ P/E จะลดได้ก็เป็นได้จาก บริษัททำกำไรได้มากขึ้น หรือ ราคาหุ้นต้องถูกลงนั่นเอง
#yield #EarningYieldGap #bondyield #อัตราผลตอบแทน #ลงทุน #หุ้น #พันธบัตร #พันธบัตรรัฐบาล #หมอยุ่งอยากมีเวลา #ตราสารหนี้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สาวหวังโพสต์ภาพบิกินี่เซ็กซี่ กลายเป็น “ภาพไวรัลสุดหลอนแทน😰‼️” เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมาค่ะ สาวได้โพสต์ภาพตัวเองในชุดบิกินี่เซ็กซี่ลงในโซเชียลมีเดียส่วนตัว แต่ภาพกลับเป็นไวรัลหลอนแทน‼️
  ซาบีน่ามีวิธีเสนอขายลูกค้ายังไง ที่ทำให้ซาบีน่ายังคงครองความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของคนไทยได้ มาดูกันค่ะว่านโยบายการส่งเสริมการขายของซาบีน่าทำยังไงกันบ้าง
  “ฮนจก” เพราะสังคมยุคนี้มันโหดร้าย อยู่เป็นโสดคนเดียว ยังดีกว่า เกาหลีใต้ ประเทศที่ประชากรมีรายได้ต่อหัว เพิ่มขึ้นมากที่สุดในโลก และยังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ที่มีมูลค่า GDP สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ กลับเป็นประเทศที่มี อัตราการตั้งครรภ์ ต่ำที่สุดในโลก ซึ่งส่วนหนึ่ง ก็มีที่มาจากแนวคิด “ฮนจก” ที่ทำให้ชาวเกาหลีใต้อยากอยู่คนเดียว แล้วแนวคิด “ฮนจก” คืออะไร ? และฮนจก ทำให้เกิด โมเดลธุรกิจแบบใหม่อย่างไร ? ติดตามต่อได้ใน ลงทุนเกิร์ล Talk กันค่ะ
  สถานการณ์น้ำท่วมหนักทางตอนใต้ของกรุงโซลคลี่คลายลงในช่วงเช้าวันนี้แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ได้เห็นความเสียหายโดยเฉพาะย่านกังนัม พื้นที่ธุรกิจการค้าสำคัญ แต่ท่ามกลางภัยพิบัติที่รุนแรง คนไทยในเกาหลีใต้ส่งเสียงสะท้อนว่าระบบการจัดการและการเตือนภัยค่อนข้างมีประสิทธิภาพ 📌ติดตาม #ทันโลกกับที่นี่ThaiPBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs #ThaiPBS
  ดูทั้งหมด