จิตวิทยา การรอ /Psychology of Waiting
วันนี้เราจะมาทำนำเสนอ สิ่งที่ทำให้เทรดเดอร์ ไม่ว่ามือเก่าหรือมือใหม่ และเป็นสิ่งที่มือใหม่มักจะเจอมาที่สุด นั้นคือ จิตวิทยา การรอ
😌การรอ ทำไมถึงสำคัญในการเทรด😌
การเทรดนั้น สิ่งที่มักจะเข้ามา นั้นคือ อารม ไม่ว่าจะเป็น ความโลค ความกลัว ลังเล ประมาท ซึ่งมันมาจาก อารม บวกกับ มนุษย์เรานั้น มีอคติที่ต้องการอะไรเดี้ยวนี้ ต้องการอะไรทันที (present bias) ลงทุนศาสตร์
สูขเดียวนี้ หรีอสูขทันที หากเราไม่มีการฝึกการรอ ก็อาจจะรีบในการตัดสินใจ จนทำให้เราพลากการทำกำไร หรืออาจทำให้ขาดทุนได้
ยกตัวอย่างให้ชัดเจน การทำงานของคน และ การทำงานของโรบอท โดยใช้เวลา 24 ชั้วโมง ทำงานความเร็วเท่ากัน แต่ โรบอทได้งานเยอะกว่า ดีกว่า เพราะว่า ไม่มีอารม เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น เหนื่อย เบื่อ เป็นต้น
😕แล้วเรารออะไรในการเทรด😕
สิ่งเดียวที่เรารอนั้นคือ ราคาเข้าเงื่อนไข หรือแผนการเทรดที่เราวางใว้ ซึ่งบางคนก็อาจจะเรียกว่า รอจังหวะ พูดเหมือนง่าย แต่ทำจริงๆ ยากมาก เพราะคนเราไม่ชอบการรอ โดยกรเทรด โดยที่เราไม่รู้ว่าจะซ์้อขายหรือป่าวในการเทรดวันนั้น ยิ่งเวลานานเท่าไหร่ อารมก็จะวิ่งเข้ามา
😌สิ่งที่แนะนำสำหรับการฝึกรอ 😌
ตั้งเวลา ฝึก
เช่น เทรด 25 นาที ตามเงื่อนไข แล้วพัก 5-10 นาที เพื่อให้ร่างกายและสมองเราไม่ล้ามากเกินไป แต่ใน 25 นาทีนั้นต้องรอเข้าเงื่อนไขการเทรด และมีการจดบันทึกการเทรด ก็จะทำให้เราเห็นจุดบงพร้องของตัวเอาเองได้มากขึ้น
cr.อ่านเพิ่มได้ที่ 🙏
cr.imageAll 🙏🙏🙏
สนับสนุนบทความนี้ด้วยการส่งเพชร 💎ส่งดาว🌟 และกดติดตาม
ใน Blockdit ของเรา
149 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์รับ! คุมเงินเฟ้อไม่อยู่แล้ว หลัง CPI พุ่ง 8% ในเดือนพฤศจิกายน เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ยอมรับเงินเฟ้อกำลังอาละวาด (Rampant) และควบคุมไม่ได้ (Out of Control) หลังจากหน่วยงานสถิติเผยว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤศจิกายนพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี
   Recheck ความรู้สึกตัวเองว่ายังมีความสุขกับงานที่ทำอยู่หรือเปล่า? ช่วงสิ้นปีแบบนี้คงถึงเวลาที่หลายคนต้องมานั่งไล่เช็คลิสต์ที่เคยตั้งเมื่อต้นปีนี้ หรือไม่ก็เตรียมตั้งเช็คลิสต์สิ่งที่อยากทำในปีหน้า
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   ดูทั้งหมด