5 ก.ค. 2022 เวลา 14:33 • ปรัชญา
===แค้นนี้ต้องชำระ===
ชำระใน ณ ที้นี้คือชำระล้างความโกรธ​ ความแค้นออกให้หมด นั้นก็คือการให้อภัยซึ่งมีด้วยกัน 3 กรณี​(***โปรดอ่านให้ครบทั้ง3กรณี ข้อสุดท้ายสำคัญมาก***)​
กรณีแรกให้อภัยความโกรธที่มาจากผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เด็ก คนเมา คนไม่สงประกอบ​ยกตัวอย่างเช่น หลานๆเด็กๆมาวิ่งเล่นในบ้านคุณแล้วไปโดนแจกันอันที่คุณรักมันมาก ตกลงพื้นแตก อันดับแรกความโกรธคุณจะมาล่ะ ความคิดที่ว่าไอเด็กนี่ซนชิบเป้ง พ่อแม่ไม่ดูแลเลย แต่ถ้าเปลี่ยนมุมมอง เออน่าเด็กก็คือเด็ก ไม่รู้เรื่องอะไรหรอก ใครก็ไม่อยากให้เกิดหรอก ไหนๆมันก็แตกไปแล้วนิ ปล่อยผ่านไปเถอะ
อย่างที่สองคือให้อภัยเพราะต้องการรักษาความสัมพันธ์​นั้นไว้ เมื่อเราเห็นว่าเราควรรักษาเขาไว้ดีกว่า แม้เขาจะผิดจริงหรือผิดร้ายแรงด้วยแม้กระทั่งในใจโกรธเป็น​ฝืน​เป็น​ไฟ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมีปากเสียงทะเลาะถึงขั้นผิดใจกับเพื่อนฝูง​หรือกับคนใกล้ชิด พ่อแม่ญาติพี่น้อง​ แล้วเรามองเห็นค่าความสำคัญของความสัมพันธ์​นั้นมากกว่าเราจึงให้อภัย ซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆคนอาจเคยผ่านกรณีแบบนี้มาได้
และอันสุดท้ายคือการให้อภัยโดยการปล่อยวางปลดปล่อยพันธะในระดับนี้ยากที่สุด ต้องมีการฝึกจิตให้นิ่งเป็นอย่างสูง เช่นในกรณีที่เกิดสงครามโลกครั้งที่2 ในค่ายกักขังของนาซีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งกับครอบครัวโดยกักตัวอยู่ที่ค่ายนี้พ่อแม่ของเขาโดนทรมาน อดอาหารอดน้ำจนเสียชีวิต​ในที่สุดจนเหลือเด็กผู้หญิง​รอดเพียงคนเดียวในครอบครัว​ โดยหลังจากสิ้นสุดสงคราม​เธอได้รับการเป็นอิสระแต่สิ่งหนึ่งที่เธอจำได้ดีนอกจาก​การสูญเสีย​ครอบครับก็คือหน้าผู้คุ้มค่ายนี้
เราเชื่อเหลือเกินว่าถ้าเหตุการณ์​นี้เกิดกับทุกคน คุณจะหาตัวเขาคนนั้นและฆ่าหรือทรมาน​ในที่สุดแต่เด็กผู้หญิง​ที่เติบโตขึ้นในวันนี้กลับไปหาผู้คุมค่ายกักกันคนนั้น​โดยบอกว่า ฉันให้อภัยคุณ ฉันไม่จำเป็นต้องแบกความโกรธแค้น​ความเกลียดชัง​ที่ฝังในจิตใจฉัน ฉันไม่รู้ว่าฉันจะทำแบบนั้นเพื่ออะไร ฉันเคยแบกความรู้สึกนั้น มันเหนื่อย เหนื่อยมากจริงๆกับการแบกความรู้สึกนั้นไว้ ฉันอยากจะฆ่าคุณด้วยซ้ำ แต่มันอ่อนล้าและตัวฉันก็ทรมานมากแล้วฉันจะทำเพื่ออะไร?? มันไม่ใช่แค่เพื่อคุณ​แต่เพื่อตัวฉันด้วย
โฆษณา