แม้ Ethereum 2.0 จะยังไม่สมบูรณ์ แต่มีการฝาก Ethereum มากถึง 13 ล้านเหรียญแล้ว
จากรายงานของ Glassnode พบการฝาก Ethereum ใน Ethereum 2.0 คิดเป็น 10.9% หรือ 13 ล้าน ETH สำหรับ Lido ทำ stake เอาไว้คิดเป็น 31.8% (4.137 ล้าน) และที่อื่นๆ ทั้ง Coinbase Kraken และ Binanc ทำ stake รวม 27% (3.505 ล้าน)
การอัพเกรดมาเป็น Ethereum 2.0 จะถือได้ว่าเป็นช่วงการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล การเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงจากการทำงานจากเดิมแบบ Proof-of-Work มาเป็นแบบ Proof-of-Stake
โดยการทำงานนี้จะเกิดขึ้นบนบล็อกเชนที่เรียกว่า Beacon Chain การทำงานนี้จะเริ่มขึ้นประมาณธันวาคม 2022 ที่เปิดให้นักลงทุนสามารถเข้ามาเป็นผู้ตรวจสอบระบบ (Validator) โดยจะต้องทำการฝาก Ethereum จำนวน 32 เหรียญบน Ethereum 2.0 เป็นสัญญาที่ไม่สามารถทราบวันถอนเงินออกมาได้ โดยการทำงานดังกล่าวได้เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 เป็นต้นมา ทั้งนี้ยังสามารถทำการฝากรับดอกเบี้ย (Staking) บน Staking Pool ไม่ว่าจะเป็น Lido, Rocket Pool หรือ ผู้ให้บริการ Exchange บางรายฃ
จำนวนการฝาก ETH มีจำนวนรวมทั้งหมด 12.98 ล้านเหรียญ ETH หรือคิดเป็น 10.9% ในระบบ และอีก 8.02 ล้านเหรียญ ETH หรือ 62% เป็นการฝากที่เกิดขึ้นก่อนพฤศจิกายน 2021 และอีก 38% เป็นการฝากเหรียญในช่วงถัดมา
ในเดือนพฤศจิกายน 2021 มูลค่าการทำ Staking เหรียญ ETH ในระบบมีมูลค่ารวมมากถึง 39.7 พันล้านดอลลาร์ มีเครือข่าย Validators ทั้งหมด 263,918 เครือข่าย แต่อย่างไรก็ตามภายหลังช่วงที่ ETH ทำสถิติสูงสุดแล้วมูลค่าบน Ethereum 2.0 ตกลงมาที่ - 25.65 พันล้านดอลลาร์
นอกจากนี้ยังพบว่า อัตราค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ethereum ยังลดลงมากที่สุดในรอบสองปี คือ ลดลงมาเฉลี่ยที่ 0.88 ดอลลาร์ต่อหนึ่งธุรกรรม เนื่องจากราคา ETH ลดลงมากถึง 75% นับตั้งแต่ช่วงที่ทำสถิติสูงสุด ซึ่งครั้งล่าสุดที่พบอัตราค่าธรรมเนียมต่ำสุดคือ เมื่อกรกฎาคม 2020 ที่ค่าธรรมเนียมอยู่ต่ำกว่า 0.90 ดอลลาร์
จะเห็นได้ว่าจากการศึกษาครั้งนี้ ทาง Glassnode เสนอการศึกษานี้ไว้ว่า เป็นการศึกษาที่สังเกตได้ว่านักลงทุนที่มีการลงทุนแบบ Staking Derivatives อย่างเช่นการทำบน Lido หรือ การซื้อขาย ETH 2.0 โทเค็นบน Exchange จะสามารถป้องกันความเสี่ยงด้านราคาได้ดีกว่า และการศึกษานี้ทำให้เห็นว่าความต้องการในการทำ Staking Derivatives นั้นมีสภาพคล่องที่อาจจะดีกว่า ควบคู่ไปกับความสามารถในการใช้เป็นหลักประกันใน DeFi แอพพลิเคชั่น
2
ที่มา
🚀ช่องทางติดตาม Brook Digital Asset

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
15K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การลงทุนในปีนี้มีความผันผวนเกิดขึ้น ตั้งแต่ปัญหาเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยขึ้นสูง ไปจนถึงตลาดหุ้นร่วงอย่างหนัก ปีนี้จึงนับว่าเป็นปีที่หนักสำหรับนักลงทุน . ตอนนี้เราก็เดินทางมาจะหมดปีแล้ว หลายคนอาจเริ่มเกิดคำถามในใจกันว่า แล้วปีหน้าแนวโน้มการลงทุนจะเป็นอย่างไร? . ใน EP. นี้ เราจะพาทุกคนไปสำรวจ เทรนด์การลงทุนสำหรับปี 2566 เพื่อเข้าใจแนวโน้มสำคัญในอนาคต และมองหาโอกาสในการลงทุนต่อไป . . #MMinvest #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast
   คนมีบ้านต้องระวัง รวมจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิด ไฟไหม้บ้าน เรามักจะเห็นข่าวการเกิดอัคคีภัยหรือไฟไหม้ โดยเฉพาะการเกิด ไฟไหม้บ้าน ซึ่งนำความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ตรงกับสำนวนที่ว่า “โจรปล้นสิบครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว”
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8พย2565)
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด