เปรียบเทียบภาพจากกล้องอวกาศ James Webb (ภาพแรก) และกล้องอวกาศ Hubble (ภาพสอง) จากมุมเดียวกัน คือภาพถ่ายอวกาศในแนวลึก (Deep Field) ของคลัสเตอร์กาแล็กซี่ SMACS 0723
หลังจากที่ NASA ปล่อยภาพแรกจากกล้องอวกาศรุ่นใหม่อย่าง JWST (James Webb Space Telescope) ที่เป็นภาพของคลัสเตอร์กาแล็กซี่ SMACs 0723 ซึ่งเผอิญเป็นภาพเดียวกับที่กล้อง Hubble (Hubble Space Telescope - HST) จึงเกิดการนำมาเปรียบเทียบอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจว่ากล้องรุ่นใหม่ที่เทคโนโลยีดีกว่า ย่อมเก็บภาพและแสงได้ดีกว่า
ภาพจากกล้องอวกาศ JWST
จุดแตกต่างหลักๆ ระหว่างกล้อง JWST และ Hubble คือ กล้อง Hubble สามารถรับแสงที่เรามองเห็นได้ (visible light) แสงอัลตร้าไวโอเล็ต และแสงอินฟาเรดเล็กน้อย
แต่การที่เราจะสำรวจดวงดาวหรือดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างไกลออกไปมากๆ แสงอัลตร้าไวโอเล็ตที่ดาวฤกษ์เหล่านั้นปล่อยออกมา ได้กลายเป็นแสงอินฟาเรดแทน เนื่องจากช่วงคลื่นของแสงอัลตร้าไวโอเล็ตถูกยืดออกตามระยะทางที่ห่างไกล
ดังนั้นกล้อง JWST ที่หนึ่งในจุดประสงค์ของมันคือถ่ายภาพอวกาศแนวลึก (Deep Field) เพื่อค้นหาต้นกำเนิดของจักรวาล หรือกระทั่งขอบของจักรวาล หรือปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ในอดีตที่ไกลมากๆ จึงถูกออกแบบมาให้รับแสงอินฟาเรดโดยเฉพาะ
ไม่รวมกระจกรับแสงที่ใหญ่กว่า และ Hubble ก็อยู่ใกล้โลกมากกว่า (Hubble โคจรรอบโลกที่ความสูงประมาณ 570 กม. ขณะที่ JWST อยู่ที่จุด Lagrange Point 2 (L2) ที่ห่างจากโลก 1.5 ล้าน กม.) จึงทำให้ภาพด้านล่างที่ออกมาถึงแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แถม JWST ใช้เวลาในการถ่ายเร็วกว่ามาก
ภาพจากกล้องอวกาศ Hubble
NASA ระบุในเชิงเปรียบเทียบด้วยว่า JWST สามารถถ่ายภาพได้ไกลกว่า Hubble ในระดับที่ Hubble เห็นได้แค่ช่วงที่จักรวาลยังเป็นเด็กหัดเดิน (toddler galaxies) แต่ JWST สามารถเห็นช่วงที่จักรวาลยังเป็นทารกได้เลยทีเดียว (baby galaxie)
.
1 แชร์
1.4K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...