14 ก.ค. 2022 เวลา 09:54 • หุ้น & เศรษฐกิจ
✅Afternoon Update 14.07.2022
Market Update : Afternoon Session
ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ปิดทรงตัว
LH Bank Advisory
1. ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดบวก โดยหุ้นกลุ่มส่งออกได้รับอานิสงส์จากเงินเยนที่อ่อนค่าลงแตะระดับ 138 เยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่สูงเกินคาดของสหรัฐทำให้นักลงทุนคาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับที่รุนแรงขึ้นถึง 1% ในการประชุมครั้งถัดไป
ดัชนี Nikkei +0.62% โดยกลุ่มหุ้นที่ปรับตัวขึ้น ได้แก่ หุ้นกลุ่มเกษตรและประมง หุ้นกลุ่มขนส่งทางทะเล และหุ้นกลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด
2. ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบเล็กน้อย แม้ว่าจะมีปัจจัยบวกในประเทศไม่ว่าจะเป็นตัวเลขจ้างงานเดือนมิ.ย.ปรับตัวขึ้น 841,000 ตำแหน่ง แตะระดับ 28.49 ล้านตำแหน่ง ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 16 เดือน และยอดส่งออกผลิตภัณฑ์ประเภทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของเกาหลีใต้ขยายตัว 18.9% ในช่วงเดือนม.ค.-มิ.ย. แตะที่ 1.2255 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
ซึ่งสูงที่เป็นประวัติการณ์ในช่วงครึ่งปีแรก โดยมาจากยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ +20.9% ยอดส่งออกคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง +38.6% และยอดส่งออกโทรศัพท์มือถือ +3.1%
ดัชนี KOSPI -0.27% หุ้นที่ปรับตัวลง ได้แก่ หุ้น Samsung Electronics -0.86% หุ้น Samsung Biologics -0.84% และหุ้น Hyundai Motor -0.54%
3. ตลาดหุ้นจีนปิดทรงตัว โดยรวมตลาดถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ หลังมีกระแสความวิตกกังวลว่า การชะลอตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์อาจลุกลามจนส่งผลกระทบต่อระบบการเงิน ขณะที่ในวันนี้ที่ประชุมคณะผู้บริหารของสภาแห่งรัฐจีนซึ่งนำโดยนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า จีนจะดำเนินขั้นตอนด้านนโยบายที่แข็งแกร่งมากขึ้นเพื่อรักษาระดับเงินเดือนให้มีเสถียรภาพและกระตุ้นการสร้างงาน เพื่อสร้างเสถียรภาพให้แก่การจ้างงานโดยรวม
เพื่อเป็นรากฐานสำคัญให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีศักยภาพ
ดัชนี csi300 +0.01% หุ้นกลุ่มการเงินและหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ที่ร่วง ได้แก่ หุ้น Ping An Bank -4.29% และหุ้น Gemdale Corp -5.95%
4. ตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวลงเล็กน้อย ขณะที่กลุ่มเทคโนโลยีบวกสวนตลาดเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนยังรอดูข้อมูลเศรษฐกิจจีนในวันศุกร์ที่ 15 ก.ค. ได้แก่ ดัชนีราคาบ้านเดือนมิ.ย., ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2565, การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมิ.ย., ยอดค้าปลีกเดือนมิ.ย., การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเดือนมิ.ย. และอัตราว่างงานเดือนมิ.ย.
ดัชนี Hang Seng -0.22% ดัชนี Hang Seng H-Share -0.28% ดัชนี Hang Seng TECH Index +0.89%
ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อพุ่งขึ้น 9.1% ในเดือน มิ.ย. ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ FED จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1% ในการประชุมครั้งถัดไป
#LHBankAdvisory

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา