มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในทางพุทธศาสนา ศีล 5 ข้อสามารถใช้เป็นเครื่องวัดได้ และสามารถแยกย่อยให้ลึกซึ้งลงไปอีกด้วยการรักษาศีล 5 เชิงพฤติกรรม 3 อย่างคือ 1. ทางกาย 2. ทางวาจา 3. ทางใจหรือทางความคิด (ความคิดเห็นส่วนตัวที่ใช้เองในชีวิตประจำวันค่ะ เพราะบางทีก็งงๆเหมือนกัน)
122 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • ในอิสลาม ดีหรือชั่ว พระเจ้าเป็นผู้กำหนด
   มาตรฐาน ครับ เพราะดี หรือชั่ว ไม่ได้เกิดขึ้น
   แล้วก็จบ แต่มันอ้างอิงถึงผลตอนแทน ทั้งสองอย่าง
   ที่ถูกบันทึกไว้ เพื่อการพิพากษา จากพระเจ้า อีกครั้ง...
   165 รับชม
   • ผมย่าจิตใต้สำนึกของแต่ละคนครับ แต่ละคนผ่านเรื่องราวมาไม่เหมือนกัน บางคนก้อมีความผิดที่ปิดเอาในใจ ไม่กล้าให้ใครรู้ ตัวเองจึงรู้ดีที่สุดครับว่าตัวเองดีชั่วระดับไหน (อันนี่ลองคิดดูเฉยๆนะครับ)😆
    88 รับชม
    • ความดีความชั่วเป็นสภาวะที่จิตปรุงแต่งขึ้นมาเองจากสภาพว่างปล่าวเป็นกลาง ไม่เอียงไปทางซ้ายหรือขวาไม่รู้จักสภาวะดีหรือชั่วอยู่ในสภาพที่เรียกว่าจิตว่าง มีความเป็นประภัสสรสว่างไหว
     เมื่อจิตเริ่มอยากมีตัวตน เริ่มครอบของขันธ์ มีความรู้สึก มีสุข มีทุกข์... อ่านต่อ
     199 รับชม
     • ดีก้อส่วนดี ชั่วก้อส่วนชั่ว มันแยกแยะกันอยู่แล้วค่ะ สื่งที่ใช้วัดความดีความชั่วของคนก้อ ใจของคนเรานี่แระค่ะ ไม่ว่าคนดีคนชั่วรู้ๆอยู่กับใจ คนชั่วเค้าก้อรู้ค่ะ ว่าสิ่งที่ทำไม่ดี เค้าถึงพยายามหาข้ออ้างนั่นนี่โน่น มาเพื่อหวังจะลดความชั่วของตัวเอง เพื่อให้กำลังใจตัวเอง ส่วนความดี ทำๆไ...
      108 รับชม
      • โดยส่วนตัวคิดว่า คงจะเป็นความคิด และ การกระทำ ค่ะ
       ถ้าวันหนึ่งคนที่ปฎิบัติดีมาตลอดแล้วดันมาฆ่าคนตาย
       สิ่งที่จะตัดสินได้ว่าเขาดีหรือชั่ว ผิดหรือถูก น่าจะดูที่เจตนาค่ะ
       137 รับชม
       • กรอบแต่ล่ะสังคมที่เราเข้าไปอยู่จะเป็นตัวตัดสิน
        151 รับชม
        • ถ้าคนพุทธ เบสิคก็ศีล 5
         คริสต์ ก็มีบาปทั้ง 7ห้ามทำบาปทั้ง 7
         146 รับชม
         • ถือศีล5ให้ครบครับ
          เพราะมันเป็นทางแห่งนำไปสู่ความดี
          และจะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะเลยนะ
          155 รับชม
          • ทำสิ่งที่เป็นการเบียดเบียนทำลายตัวเองหรือชีวิตอื่นคือความชั่วครับ ส่วนการทำในสิ่งที่เป็นการส่งเสริมเกื้อกูลตัวเองหรือชีวิตอื่นนั่นคือความดี ง่าย ๆ แค่นี้แหละครับ ไม่ใช่เรื่อลึกลับซับซ้อนอะไรเลย
           611 รับชม
           • การทำตามหลักศาสนานั้นๆ เช่น เข้าโบสถ์ สวด ละหมาด ทำตามศาสนา เป็นความดี
            แต่ถ้ามองแบบการอยู่ร่วมกันในสังคม ก็อย่างทั่วไปไม่ซับซ้อนเลย ไม่ทำผิดกฏของสังคม ไม่เบียดเบียนกันเคารพสิทธิกัน มีโอกาสก็แบ่งปัน ช่วยเหลือกัน ทั้งความรู้และปัจจัย พูดจา ด้วยภาษาที่ฟังรื่นหู ไม่ทำร้ายคนและสัตว์ ด...
            189 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             'Yandex' Google แห่งรัสเซียกำลังจะขายธุรกิจและหนีออกจากรัสเซีย เพื่อปกป้องเทคโนโลยีและโอกาสทางการค้าในอนาคต
             จากพนักงานประจำสู่เจ้าของกิจการ ต้องกล้าอะไรบ้างนะ!! คนทำงานอย่างเราๆ คงเคยผ่านมาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะตั้งแต่สมัยเรียนที่เคยไปสมัครเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ เรียนจบมาก็ได้ทำงานในบริษัทเป็นลูกจ้างประจำ หรือเป็น Freelance ก็ผ่านมาหมดแล้ว
             2 ใน 3 ของสมาชิก NATO หมดกำลังที่จะส่งอาวุธช่วย “ยูเครน” อีกต่อไปแล้ว “มอสโก” เตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่า การจัดส่งอาวุธให้ “ยูเครน” มีแต่จะทำให้ความขัดแย้ง “ยืดเยื้อ” และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งโดยตรงระหว่าง “รัสเซีย” และ “นาโต”
             โลกกำลังประสบปัญหาขาดแคลน ‘ทราย’ | ทิวัตถ์ ชุติภัทร์ เมื่อไม่นานมานี้ ขณะที่ผมกำลังหาอะไรดูบน YouTube อยู่นั้น ผมไปเอะใจกับคลิป ๆ หนึ่งที่มีชื่อว่า “Are We Running Out of Sand?” หรือแปลว่า หรือพวกเรากำลังขาดแคลนทราย ผมค่อนข้างตกใจและไม่อยากจะเชื่อว่าโลกเรากำลังจะขาดแคลนทราย
             ดูทั้งหมด