Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร
•
ติดตาม
19 ก.ค. 2022 เวลา 02:00 • การเกษตร
มวนพิฆาต (Predatory Stink bug)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Eocanthecona furcellata (Wolff) อยู่ในวงศ์ Pentatomidae อันดับ Hemipter ตัวเต็มวัยเป็นแมลงขนาดค่อนข้างใหญ่ ลำตัวสีน้ำตาลแก่
มวนพิฆาต (Predatory Stink bug)
ลักษณะเด่นคือมีแผ่นสามเหลี่ยมบนสันอกด้านหลังขนาดใหญ่คล้ายโล่ และบ่าทั้งสองข้างของตัวเต็มวัยจะมีหนามข้างละ 1 อัน เพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้
มวนพิฆาตเป็นแมลงศัตรูธรรมชาติ ประเภทแมลงตัวห้ำ มีความสำคัญและเป็นประโยชน์ทางการเกษตรอย่างมาก เนื่องจากสามารถนำมาใช้เพื่อควบคุมหนอนศัตรูพืชได้หลายชนิด โดยเฉพาะหนอนผีเสื้อที่สำคัญทางเศรษฐกิจ เช่น หนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนคืบ หนอนแก้วส้ม เป็นต้น
มวนพิฆาตมีพฤติกรรมเป็นตัวห้ำทั้งระยะตัวอ่อนและตัวเต็มวัย เมื่อนำมวนพิฆาตไปปล่อยเพื่อควบคุมศัตรูพืชสามารถดำรงชีวิตในสภาพแวดล้อมของสวนและไร่ได้ จึงนับว่าเป็นแมลงตัวห้ำที่มีศักยภาพสูงในการควบคุมแมลงศัตรูพืช
ลักษณะการทำลายเหยื่อของมวนพิฆาตและมวนเพชฌฆาต
ปากของมวนพิฆาตจะเป็นแท่งยาวแบบเจาะดูด หรือแทงดูด (piercing sucking type) โดยใช้ปากแทงลงไปในตัวเหยื่อแล้วปล่อยสารพิษ (venom) ทำให้เหยื่อเป็นอัมพาตไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ จากนั้นจะดูดของเหลวภายในตัวเหยื่อ จนเหยื่อแห้งตายและเริ่มไปหาเหยื่อใหม่ต่อไป
มวนพิฆาตสามารถกินหนอนได้ทุกขนาดตลอดชีวิตของมวนพิฆาตกินหนอนศัตรูพืชได้ประมาณ 200 - 300 ตัว
ลักษณะการทำลายเหยื่อของมวนพิฆาตและมวนเพชฌฆาต
วงจรชีวิตมวนพิฆาต
วงจรชีวิตมวนพิฆาต
ไข่
มีลักษณะคล้ายถังกลม สีน้ำตาลมันวาวสะท้อนแสง และกลายเป็นสีส้มเมื่อใกล้ฟัก มวนพิฆาตจะวางไข่เป็นกลุ่มเรียงกันเป็นแถวจำนวน 20 - 100 ฟอง/กลุ่ม โดยจะวางตามใบ กิ่งไม้ หรือลำต้นพืช ไข่ อายุประมาณ 7 - 8 วัน
ตัวอ่อน
มีทั้งหมด 5 ระยะ ตัวอ่อนระยะที่ 1 ยังไม่มีพฤติกรรมเป็นตัวห้ำ และอยู่รวมกัน จะดูดกินน้ำที่เกาะตามใบพืชหรือต้นพืชเป็นอาหาร จากนั้น 2 - 3 วัน จะเจริญเป็นตัวอ่อนระยะที่ 2 ช่วงระยะที่ 2 จนถึงตัวเต็มวัยจะมีพฤติกรรมเป็นตัวห้ำ ไม่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม จะแยกกันหาเหยื่อระยะตัวอ่อนใช้เวลาประมาณ 18 - 20 วัน
ตัวเต็มวัย
เป็นแมลงขนาดใหญ่ ลำตัวรูปร่างคล้ายโล่ มีแผ่นสามเหลี่ยมสันหลังอกยาวเกือบครึ่งลำตัว ปากแบบเจาะดูด สันหลังปล้องแรกที่บ่าทั้งสองข้างมีหนามแหลมข้างละ 1 อัน เพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ –เพศเมียสามารถวางไข่ได้ประมาณ 340 ฟอง/ตัว มีพฤติกรรมเป็นตัวห้ำทั้งเพศผู้และเพศเมียตัวเต็มวัยอายุประมาณ 20 - 23 วัน
การนำมวนพิฆาตไปปล่อยเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช
1. การปล่อยมวนพิฆาตควรเริ่มปล่อยก่อนการระบาดของแมลงศัตรูพืช อัตราการปล่อย 100 - 200 ตัว / ไร่
2. หากพบการระบาดของแมลงศัตรูพืชในปริมาณมาก ควรปล่อยในอัตรา
2,000 - 4,000 ตัว / ไร่ ขึ้นอยู่กับชนิดของพืชและชนิดของแมลงศัตรูพืชที่ระบาด
3. ควรปล่อยมวนพิฆาตระยะ 3 หรือประมาณ 20 วันขึ้นไปในการปล่อยแมลงศัตรูพืชที่พบการระบาดและปล่อยให้กระจายทั่ว ๆ
4. ถ้าพบการระบาดรุนแรง จำเป็นต้องใช้สารเคมีร่วมกับการปล่อยมวนพิฆาต
ควรพ่นสารเคมีก่อนปล่อยมวนพิฆาต อย่างน้อย 15 วัน หรือหลังปล่อย 15 วัน
มวนพิฆาต สามารถนำมาผลิตขยายเพื่อเพิ่มปริมาณได้ง่าย โดยกลุ่มส่งเสริมการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร ได้นำมาผลิตขยายและส่งเสริมให้มีการผลิตขยายในศูนย์จัดการ
ศัตรูพืชชุมชนเพื่อใช้ในการควบคุมแมลงศัตรู
การนำมวนพิฆาตไปใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืช สามารถใช้ร่วมกับเชื้อไวรัสเอ็นพีวี เชื้อแบคทีเรีย bacillus thuringiensis ในการควบคุมหนอนกระทู้ผัก หนอนกระทู้หอม หนอนเจาะสมอฝ้าย หนอนใยผัก และหนอนผีเสื้อชนิดต่าง ๆ เป็นการควบคุมศัตรูพืช โดยชีววิธีที่เกิดประสิทธิภาพช่วยลดหรือทดแทนการใช้สารเคมป้องกันกำจัดสัตรูพืช มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เกษตรกรผู้ผลิต และสภาพแวดล้อม
นำไปสู่การเกษตรที่ยั่งยืนต่อไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
• กลุ่มส่งเสริมการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี กองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร
• ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก ชัยนาท สุพรรณบุรีชลบุรี ขอนแก่น นครราชสีมา สุราษฎร์ธานีและจังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมการเกษตร
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย