18 ก.ค. 2022 เวลา 09:07 • หนังสือ
เนื่องจากครั้งที่แล้วที่เราเขียนเกี่ยวกับนวนิยายของคุณทมยันตี เราเลยอยากเขียนความรู้สึกแชร์นวนิยายอีกเรื่องหนึ่ง เราเป็นคนหนึ่งที่อ่านเยอะ แล้วอยากให้คนมาสนุกกับการอ่านมากขึ้น
คราวนี้เราจะแชร์เรื่อง Time หมุนเวลาตาย ของคุณภาคินัย อาจจะไม่ใหม่เท่าไหร่ เพราะออกมานานแล้ว เป็นแนวสืบสวนสอบสวนในแนวของไทยมั่ง ถ้าเคสปกติส่วนใหญ่หนังสือของคุณภาคินัยจะเป็นแนวผีๆเสียมากกว่า โดยเฉพาะผีแค้นๆ เช่น นางชฎา นางแค้น ถ้าคอสืบสวนสอบสวนอาจจะรู้จักกันดีสำหรับเชอร์ล็อค โฮลม์ เสียมากกว่า อันนี้แนวต่างประเทศ เราเป็นคนหนึ่งที่อ่านเรื่องดังกล่าวทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวไป ถ้าเป็นความอมตะเราคิดว่าโฮลม์น่าจะเป็นตำนานมากกว่า
จากที่เคยเกริ่นไว้ในตอนที่แล้ว มาพูดถึงคำโปรยกันต่อที่ว่า กล้าเปลี่ยนวันเวลา ต้องกล้ารับ "ความจริง" กล้าเปลี่ยนบางสิ่ง ต้องกล้าทิ้ง "ความกลัว"
ส่วนด้านหลังปก เวลาเดินไปไม่เคยย้อนกลับ...เป็นความจริงที่เรียนรู้มาเนิ่นนานแต่หากเกิดเรื่องพิสดารที่ "เมื่อวาน" จะกลายเป็น "วันนี้" และถ้า "วันนี้" จะกลายเป็น "วันพรุ่งนี้" โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร ? เพียงแค่คิดว่าจะหาคำตอบ ก็ยากเกินเข้าใจ เพราะแทบไม่มีทางเป็นไปได้เลย "เมลานี" หญิงสาวผู้ที่เพียบพร้อม กลับต้องสูญเสียทุกอย่างในชีวิตเพียงเพราะการขับรถผ่านอุโมงค์ที่มี "การบิดเบือนของเวลา" ทำให้นาฬิกาชีวิตของเธอหายไปหนึ่งปี!
ส่วนด้านหลังปกที่อยากแชร์เพิ่มเติม ทุกอย่างที่เคยมี ทุกอย่างที่เคยได้ กลับถูกเปลี่ยนแปลงไปจนชีวิตพลิกผัน เป็นความผิดพลาดของใครสักคนที่ทำให้เป็นเช่นนั้น เธอจึงได้รับ "‘ของพิเศษ" แทนคำขอโทษ "สร้อยนาฬิกา" สำหรับการหมุนเวลาไปข้างหน้าหรือถอยหลังได้ห้าครั้ง เพียงแต่มีข้อแม้ว่า หากจะเปลี่ยนแปลงวันเวลา จะต้อง "ฆ่า" หนึ่งชีวิตเพื่อใช้ในการผ่านทาง
เรื่อง "เหลือเชื่อ" ที่ "ต้องเชื่อ" เล่าไป "ใครจะเชื่อ" แม้แต่เธอเองยัง "ไม่อยากจะเชื่อ" เลยด้วยซ้ำ! จนเมื่อถึงเวลาได้ทำ เธอจึงรู้ว่า วันเวลาที่ไม่อาจกำหนดได้...อยู่ในกำมือ "ของพิเศษ" ที่ถือ อันที่จริงมันคือ "สรวงสวรรค์" หรือ "ของขวัญจากนรก" กันแน่?
และนี่คือผลงานของ "ภาคินัย" เจ้าของซีรี่ส์ยอดฮิต 7 วันจองเวร, Six Scream, Five Fear และ 4 ทิศตาย กลับมาพร้อมความระทึกขวัญสั่นผวา...กับการมาถึงของหมายเลข "3" DEATH TIME โมงยามแห่งความตาย ทุกวินาทีที่ผ่านไป...แน่ใจได้อย่างไรว่าคุณจะมีลมหายใจอยู่ได้อีกกี่วัน!
หลังอ่านแล้วเราชอบน่ะ เรารู้สึกได้ว่าเมลานีตัวเอกของเรื่อง สาววัย 27 ผู้เอาแต่ใจตัวเอง ที่พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีกว่าเมื่อวาน ทำให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวเอก ที่เห็นชัดอีกอย่างคือการเอาใจเค้ามาใส่ใจเรามากยิ่งขึ้นต่อการใช้นาฬิกาที่ท่านเจ้าเวลาให้ พยายามจะแก้ไขทุกสิ่งที่ตนทำไว้ทั้งการตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี โดยเฉพาะครั้งสุดท้ายนางเลือกที่จะฆ่าตัวเอง(ครั้งที่ 5) แทนผู้อื่น เพื่อกลับไปช่วยธีร์ หนุ่มธรรมดา ที่เมลานีชอบพอด้วย
ธีร์ คนนี้เป็นเหมือนพระเอกของเรื่อง แต่ชีวิตเหมือนโดนสู้กลับ สู้กลับยังไงต้องลองอ่านดู ไม่อยากสปอยไปมากกว่านี้ 555
ส่วนปกป้อง คู่หมั้นของเมลานี ตอนอ่านแรกๆรู้สึกว่าเป็นผู้ชายที่ดีที่รักตัวเอกจริงๆ คงสมกันน่าดูเมื่อแต่งงานกัน แต่พออ่านไปอ่านไปกลับได้เห็นตัวจริงมากยิ่งขึ้น ที่มีความเทา และเห็นแก่ตัว อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ แก้วตา เพื่อนสนิทของเมลานี ออกแนวเพื่อนรักแทงข้างหลังเพื่อน รักจนตาบอดจนทำอะไรที่เลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งความรักที่มีต่อปกป้อง กลับเป็นความรักที่ไม่ควรให้กับคนที่ไม่เห็นค่า
คนสุดท้ายที่จะพูดถึงจะเป็นใครไม่ได้ ไม้เมือง พี่ชายต่างสายเลือด เด็กกำพร้าที่พ่อแม่ของเมลานีเก็บมาเลี้ยง ผู้น่าสงสาร ที่ถูกเมลานีกดมาตลอด ถูกมองจากคนในบ้านอย่างไร้ค่า ในความรู้สึกลึกๆของตัวละครตัวนี้แค่อยากได้ความรัก ความมีตัวตนจากคนในครอบครัวแค่นั้น
ดังนั้นเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด ที่เราซื้อไม่ได้ เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ย้อนกลับไม่ได้ ทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนมีเท่ากัน เราคิดว่าเป็นความยุติธรรมที่สุดสำหรับกฎของธรรมชาติ จึงควรใช้ให้คุ้มค่า กอดคนที่เรารักให้แน่นตราปเท่าที่ยังมีโอกาส นี่คือความรู้สึกหลังจากอ่านเรื่องนี้หลักๆ เป็นสิ่งที่เมลานีพยายามทำเพื่อครอบครัว และคนที่ตนเองรัก แม้ว่าสุดท้ายจะจบด้วยน้ำตาก็ตาม
โฆษณา