การต่อสู้ครั้งสุดท้ายใน “โคลอสเซียม (Colosseum)”
ในสมัยโรมันโบราณ การต่อสู้ของ “กลาดิเอเตอร์ (Gladiator)” หรือนักรบที่สู้เพื่อความบันเทิงของคนดู ได้แพร่หลายไปทั่วกรุงโรม และได้รับความนิยมต่อเนื่องนับร้อยปี
แต่ก็มีคำถามที่น่าคิดคือ
“การต่อสู้ครั้งสุดท้ายในโคลอสเซียมนั้นเกิดขึ้นเมื่อไร?” และ “เหตุใดการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์จึงจบลงหลังจากเวลาผ่านมานับร้อยปี?”
1
ลองมาหาคำตอบกันครับ
ในสมัยศตวรรษที่ 4 ณ อัฒจันทร์ในกรุงโรม ได้เกิดภาพแปลกตาภาพหนึ่งขึ้น
ขณะที่กลาดิเอเตอร์สองนายกำลังต่อสู้กัน ก็ได้มีชายผู้หนึ่งตรงเข้ามาในเวทีการต่อสู้ และเริ่มเทศน์ สั่งสอน
ชายผู้นั้นมีชื่อว่า “เทเลมาคัส (Telemachus)” และเขาเป็นผู้ที่ต่อต้านการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ โดยคิดว่าการสู้จนตัวตายนั้นไม่ใช่การแสดงความเคารพต่อพระเจ้า แต่คือสิ่งที่ป่าเถื่อน นอกรีต และควรต้องหยุดได้แล้ว
1
หากแต่ผู้ชมต่างไม่มีใครคล้อยตาม ต่างโห่ไล่เทเลมาคัส
5
เทเลมาคัส (Telemachus)
ผู้ชมมาชมการแสดงเพราะอยากเห็นการนองเลือด อยากจะตื่นเต้นจากการต่อสู้ที่ดุเดือด และสิ่งนี้ก็คือสิ่งบันเทิงของชาวโรมมาตั้งแต่ก่อตั้งอาณาจักร
3
ผู้ชมต่างไม่มีใครคล้อยตาม และโยนก้อนหินใส่เทเลมาคัสจนกระทั่งเทเลมาคัสเสียชีวิต
3
เลือดของเทเลมาคัสไหลเปรอะเปื้อนพื้นทราย ปนไปกับเลือดของกลาดิเอเตอร์ที่เขาพยายามจะช่วยเหลือ
จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ กล่าวว่าข่าวของเทเลมาคัสได้ไปถึงพระกรรณขององค์จักรพรรดิ หากแต่สถานที่เกิดเหตุนั้น ก็ยังไม่เป็นที่สรุปว่าที่ไหน
เทเลมาคัสไม่ใช่บุคคลแรกที่ถูกกลุ่มชาวโรมันโยนก้อนหินใส่จนตาย และก็ไม่ใช่คนสุดท้ายด้วย หากแต่การตายของเขาได้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง เป็นที่ร่ำลือยิ่งกว่าคนอื่นๆ
1
ข่าวการตายของเทเลมาคัสได้ไปถึงพระกรรณของ “จักรพรรดิฮอโนเรียส (Honorius)”
จักรพรรดิฮอโนเรียสทรงนับถือศาสนาคริสต์ และที่ปรึกษาของพระองค์ก็ได้ทูลพระองค์เรื่องของเทเลมาคัส ซึ่งก็ได้สร้างความสะเทือนพระทัยแก่พระองค์เป็นอย่างมาก
จักรพรรรดิฮอโนเรียสทรงประกาศยกย่องเทเลมาคัสเป็นผู้เสียสละ และภายหลัง เทเลมาคัสก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักบุญ และที่ยิ่งไปกว่านั้น จักรพรรดิฮอโนเรียสได้ทรงประกาศห้ามไม่ให้มีการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ในกรุงโรมอีกต่อไป
จักรพรรดิฮอโนเรียส (Honorius)
สำหรับการต่อสู้ครั้งสุดท้ายนั้น ก็ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างกลาดิเอเตอร์กับสัตว์ร้าย หรือเป็นการสู้ตัวต่อตัว โดยการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ครั้งสุดท้ายในกรุงโรมที่มีการบันทึกไว้ตรงกับวันที่ 1 มกราคม ค.ศ.404 (พ.ศ.947)
1
แต่วันที่นี้ก็อาจจะไม่ได้ถูกเป๊ะ โดยนักประวัติศาสตร์ได้ให้วันที่เทเลมาคัสเสียชีวิต อยู่ที่ ค.ศ.391 (พ.ศ.934) ซึ่งไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าจักรพรรดิฮอโนเรียสทรงทราบเรื่องของเทเลมาคัสเมื่อไร และก็เป็นไปได้ว่าเรื่องราวของเทเลมาคัสอาจจะเป็นเพียงตำนานท้องถิ่นที่บอกเล่ากันไปเรื่อยๆ เท่านั้น
1
จักรพรรดิฮอโนเรียสก็ไม่ได้ทรงห้ามการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ เพิ่งจะมาห้ามเมื่อค.ศ.399 (พ.ศ.942) หลังจากเทเลมาคัสเสียชีวิตกว่าแปดปี
1
การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของกลาดิเอเตอร์ก็คือค.ศ.404 (พ.ศ.947) ทำให้อาจจะคิดได้ว่าการสั่งห้ามการต่อสู้ของกลาดิเอเตอร์ กว่าจะได้บังคับใช้จริง ก็คือค.ศ.404 (พ.ศ.947)
1
5.2K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
   ทำไมการใช้ระบบจัดการเอกสาร อบต. และ อบจ. ถึงสำคัญ “ระบบราชการ” หลายคนทราบดีว่ามีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อน เนื่องจากกฎระเบียบของราชการ ที่มีขั้นตอนการดำเนินงานมากมาย ส่งผลให้งานล่าช้า หรือการออกหนังสือราชการที่ยังเป็นรูปแบบเอกสาร
   นูซันทารา เมืองหลวงใหม่ ความฝันที่เริ่มห่างไกลความจริงของโจโกวี่... เหลือเวลาอีก 18 เดือนในวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียของ โจโก วิโดโด หรือโจโกวี่
   อดีตนักเขียนสุนทรพจน์ของปูตินเผย ปูตินมีแผนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ หากรัสเซียแพ้สงคราม ..
   ดูทั้งหมด