23 ก.ค. 2022 เวลา 11:29 • สุขภาพ
📍โรคหนังศีรษะอักเสบจากต่อมไขมันอักเสบ เซ็บเดิร์ม(SEBORRHEIC DERMATITIS) คืออะไร ดูแลได้อย่างไร? https://youtu.be/PFSJYOEeFbA
🧬โรคเซ็บเดิร์ม หรือ ชื่อเต็ม โรค Seborrheic Dermatitis เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระดับของฮอร์โมนที่แปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม
🔬อาการแสดงอาจพบเป็นรังแค โดยมากกว่า 50% ในผู้ใหญ่มักพบปัญหารังแค ขุยแห้งสีเหลืองบริเวณหนังศรีษะ
นอกจากนั้นอาการเป็นขุยสีเหลืองยังพบได้ในบริเวณอื่น โดยเฉพาะบริเวณที่มีต่อมไขมันเป็นจำนวนมาก เช่น ใบหน้า คิ้ว รอบดวงตา หู จมูก แก้ม
บางครั้งอาจพบได้ในเด็กทารก ซึ่งอาการจะเริ่มดีขึ้น และหายไปเมื่อเด็กโตขึ้น
🧬อาการของปัญหาต่อมไขมันอักเสบ (SEBORRHEIC DERMATITIS)
* ผิวแห้ง เป็นขุย สีเหลือง มีรังแคร่วมด้วย
* ผิวแห้งเป็นปื้นๆ
* ผิวบริเวณนั้นมันมาก
* มีอาการคัน
* ผิวอัเสบ
* ผมร่วง
💊การรักษาหนังศีรษะอักเสบจากต่อมไขมันอักเสบ (SEBORRHEIC DERMATITIS) ควรดูแลอย่างไร
วิธีการดูแลขั้นพื้นฐานเพื่อป้องกันการกำเริบ คือ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้น และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม
•โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง การรักษาจึงเป็นการควรคุมโรคไม่ให้มีอาการสาหัสมากกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับผู้ที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณหนังศีรษะ
แนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซิงค์ไพริธีโอน (zinc pyrithione), เซเลเนี่ยม ซัลไฟท์ (selenium sulfide), อิมิดาโซล (imidazoles), แชมพูคีโตโคนาโซล (ketoconazole) รวมถึงครีม โลชั่น หรือโฟมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิค (salicylic acid) และ coal tar (Tar shampoo)
•โดยถ้าเป็นมากแนะนำให้ทิ้งไว้บนหนังศีรษะประมาณ3 ถึง 5 นาทีเพื่อให้ตัวยาในแชมพูได้ออกฤทธิ์ครับ https://www.youtube.com/watch?v=bMGb6nJvyAI
•ในกรณีที่มีผื่นหนาบริเวณหนังศีรษะแนะนำให้หมักผมด้วย Baby Oil หรือ น้ำมันมะกอก Olive Oil แล้วสวมหมวกคลุมทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อสระผมในตอนเช้าจะช่วยให้สะเก็ดหลุดออกได้ง่ายขึ้น
•ส่วนผู้ป่วยที่เป็นเซ็บเดิร์มบริเวณใบหน้าให้ใช้แชมพู 2% ketoconazole ล้างหน้าแทนการใช้สบู่ในช่วงที่โรคกำเริบ
•และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของของแอลกอฮอลล์เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เช่น ครีมโกนหนวด, ครีมหลังโกนหนวด (After shave), โทนเนอร์ (Toner) เป็นต้น
•เมื่อเกิดผื่นแดง ขุย ตกสะเก็ด ให้ใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา 2% ketoconazole ทาเช้าเย็นบริเวณรอยโรค ประมาณ 4 สัปดาห์จนกว่าอาการจะดีขึ้น
•อาจเพิ่มการทาสเตียรอยด์ แต่แนะนำให้ใช้สเตียรอยด์ในช่วงสั้นๆ เท่านั้นเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเลือกที่เป็นชนิด 1% Hydrocortisone ทาบางๆ บริเวณที่เป็นรอยโรค
•นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาด้วยการฉายแสงแดด Narrow band ultraviolet B โดยฉายแสงแดดสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน จนกว่ารอยโรคจะหมด
•มอยเจอร์ไรเซอร์ สกินแคร์ดูแลเซ็บเดิร์ม นอกจากนี้การใช้สกินแคร์มอยเจอไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นผิวเป็นประจำทุกวันโดยเฉพาะที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ Antiinflammation และให้ความชุ่มชื้นจะช่วยป้องกันการกำเริบและลดความรุนแรงได้ครับ https://youtu.be/YIW6HRGrRr0 https://youtu.be/t7DM6SqMYkE
#หนังศีรษะอักเสบ #เซ็บเดิร์ม #เซ็บเดิร์มหน้า #เซ็บเดิร์มหนังศีรษะ #เซ็บเดิร์มรักษายังไง #SeborrheicDermatitis #รังแค #ผิวหนังอักเสบ #ผมร่วง #รังแคที่หน้า
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉🔬
โฆษณา