ถ้าชาพูดถึง #ชามัทฉะ หลายคนตีแล้วไม่เกิดฟอง
นุ่มๆ... เบาๆ...เหมือนในรูปเลยย... มาจากสาเหตุอะไร??? นะ
ชามัทฉะ ชาหยินหวง
#ไม่ได้กรองชาเขียวก่อนตี..โดยทั่วไปแล้วผงมัทฉะไม่จำเป็นต้องผ่านการร่อน แต่ถ้าต้องการให้เกิดฟองที่สวยงามในตอนตี ควรจะผ่านการร่อนสักรอบเหมือนก่อนที่เราจะนำแป้งมาใช้ทำขนม
.... เพาะ ผงชา และแป้งพวกนี้เมื่อถูกเก็บอยู่ในภาชนะนานๆ อาจเกิดการจับตัวเป็นก้อนได้อีกครั้ง การร่อนก่อนที่จะตีจะช่วยให้คุณได้เครื่องดื่มชาเขียวที่นุ่มขึ้น และยังทำให้ได้ฟองเป็นชั้นๆสวยงาม
...แค่นี้คุณจะได้ #ชามัทฉะที่ดูน่าดื่มขึ้นมาแล้วละ
ยังไม่หมด...สาเหตุที่ตี #ชามัทฉะไม่เกิดฟองนุ่มๆชวนดื่ม.. อาจมาจาก....⤵⤵⤵⤵
#ปริมาณน้ำกับชาไม่ได้สัดส่วนกัน หากใส่น้ำในปริมาณที่มากเกินไปฟองมัทฉะก็ทำได้ยาก
... และอาจจะได้ฟองอากาศขนาดใหญ่จำนวนมากซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการ
..... เพราะการชงมัทฉะที่สวยงามน่าทานจะต้องเป็นฟองน้อยๆ หากใส่ผงมัทฉะในปริมาณที่มากเกินไปคุณจะได้ชาเขียวที่เข้มข้นมาก ๆ
⊙﹏⊙.....แต่มักจะเกิดกรณีที่เมื่อใช้ผงมัทฉะมากขึ้นเพื่อรสชาติที่เข้มขึ้น แต่ปริมาณของเหลว คือ น้ำ อยู่ในเรทเท่าเดิม ซึ่งไม่เพียงพอต่อการทำละลายของผงมัทฉะ
🍵🍵 .... จึงเป็นเรื่องยาก โดยปกติแล้วปริมาณความเข้มข้นของชาจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่อัตราส่วนทั่วไปในการตีผงชามัทฉะคือ ไม้ไผ่ 2 ช้อน (หรือ 1 ช้อนชา) ต่อน้ำ 2-3 ออนซ์ หากต้องการปรับระดับความเข้นข้นเอง
👉👉 .. อย่าลืมที่จะเติมน้ำมากขึ้นตามระดับที่สามารถทำละลายผงชาได้
จะว่าชงง่าย..ก็ได้ ชงยาก..ก็ใช่...อีกนั้นแหละ
#ชงบ่อยๆ. ..#ชงทุกวัน...#มือเราจะชินเองคะ
#จิบทุกวัน เรารู้อยู่แล้วว่าชาให้อะไร??!! กับเรา
🍵🍵💯❓...หรือจะเป็น....ที่ทำให้ปัด #ชามัทฉะ แล้วไม่เกิด🍵ฟองนุ่ม น่าดื่ม. ....👇👇
#อุณหภูมิของน้ำต่ำลงเกินไป.. หากน้ำเย็นเกินไป
การพักมัทฉะในน้ำจะเป็นเรื่องยาก
.....ซึ่งจะส่งผลให้มีการจับตัวเป็นก้อนมากกว่าฟองนุ่มๆ... อุณหภูมิของน้ำไม่ได้ขึ้นว่ามีสูตรบังคับตายตัว เพียงแต่มีคำแนะนำ เพื่อรสชาติที่ดีที่สุดเท่านั้น
....ตามแบบฉบับของแต่ละร้านว่าควรใช้อุณหภูมิที่เท่าไหร่ ??...
... ซึ่งแน่นอนว่า การใช้น้ำร้อนเกินไปก็ไม่ได้ทำให้การตีผงชาละลายได้ดีที่สุด แต่ถ้าอุณหภูมิของน้ำ ต่ำมากเกินไป ก็จะทำให้การละลายชาไม่ดีเท่าที่ควร อุณภูมิ 85 องศาเซลเซียส จึงเป็นอุณภูมิที่พอเหมาะที่สุดนั่นเอง...😉
。^‿^。.. หลักๆที่เราควรทำ #ชงชาทุกวันให้คุ้นมือ...
แล้วคุณจะหลงไหลติดน้ำชาไปเลยยย...จริงๆนะ
#เล่าไปบ่นไป กับ #ใบชาเล่าเรื่อง #เล่าเรื่องโรงน้ำชา. ...Tea&Me ขี้บ่น..ขยันอ่านเอามา #เล่าสู่กันฟัง
ชาหยินหวง
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 ที่เที่ยวสุดโรแมนติก ริมอ่าว Sydney Harbour “Sydney ซิดนีย์” หนึ่งในเมืองในฝันของนักเดินทางเมื่อมา ออสเตรเลีย เป็นเมืองที่รวมผู้คนหลากหลายเชื้อชาติจากทั่วโลก ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสีสัน ความตระการตา และจุดที่เป็นไฮไลท์ของเมืองนี้เลยก็คือ Sydney Harbour หรืออ่าวซิดนีย์ ที่รอบริมอ่าวเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรม ตึกสูงใหญ่มากๆมาย
   Weekly Market EP.8 by AIAIMT - อัปเดตข่าวสารตลาดทุนรอบโลก Weekly Market Update by AIAIMT / 3 March 2023 – 10 March 2023 EP.8: อัปเดตข่าวสารตลาดทุน โดย บลจ. เอไอเอ (ประเทศไทย) / 3 มีนาคม 2566 – 10 มีนาคม 2566
   AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
   สาธารณสุขไม่พบรังสีซีเซียม-137 ในร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กทั้ง 70 คน หลังศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน จ.ปราจีนบุรี รายงานผลตรวจร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กที่หลอมวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ "ไม่พบรังสีในร่างกาย" แต่ยังให้ติดตามตรวจเลือดต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังในระยะยาว
   ดูทั้งหมด