มีบัญชีอยู่แล้ว?
QT คืออะไร??
ช่วงนี้นอกจากจะได้ยินข่าวเรื่องการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้น ยังมีการพูดถึงเรื่อง QE และการทำ QT ด้วย มาอ่านสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ กันกว่า QE และ QT ที่พูดถึงนี้คืออะไรกัน
Quantitative Easing (QE) เป็นนโยบายทางการเงินที่ธนาคารกลางใช้ โดยเพิ่มปริมาณเงินขึ้นมา แล้วใส่เงินนี้เข้าสู่ระบบ การเพิ่มเงินเข้าระบบตรงนี้ ไม่ใช่เป็นกรแจกเงินให้กับประชาชน แต่นำเงินนี้ไปซื้อสินทรัพย์ทางการเงินต่างๆ เน้นพวกตราสารหนี้ที่เป็นพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว และตราสารหนี้ธนาคารพาณิชย์ ทำให้สภาพคล่องของระบบการเงินมากขึ้น และเพิ่มขนาดงบดุลของธนาคารกลาง
เมื่อสภาพคล่องของเงินในระบบมาก และดอกเบี้ยต่ำ ก็เป็นแรงจูงใจให้ทั้งภาคธุรกิจต่างๆ และผู้บริโภค กู้ยืมเงินไปลงทุน ไปใช้จ่าย ด้วยต้นทุนดอกเบี้ยที่ถูกมาก ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็ว แต่ก็ตามมาด้วยเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น
ส่วน Quantitative Tightening (QT) เป็นนโยบายทางการเงินของธนาคารกลาง โดยดำเนินนโยบายตรงข้ามกับ QE เป็นการขายสินทรัพย์ที่เคยซื้อมาออกไป หรือปล่อยให้สินทรัพย์ที่เคยซื้อมาให้หมดอายุ (เมื่อตราสารหนี้ครบกำหนดอายุ จะได้เงินต้นคืน) และนำเงินออกจากระบบ จึงเป็นการลดสภาพคล่องของระบบทางการเงิน และลดขนาดงบดุลของธนาคารกลาง
เมื่อสภาพคล่องเงินในระบบลดลง และดอกเบี้ยสูงขึ้น ภาคธุรกิจต่างๆ และผู้บริโภคจะกู้ยืมเงินไปลงทุน ไปใช้จ่าย ด้วยต้นทุนดอกเบี้ยที่สูง ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว และลดเงินเฟ้อลง
งธนาคารกลางสหรัฐ (FED) มีการทำQE ตั้งแต่ปี 2008 ที่เกิดวิกฤต subprime มาเรื่อยๆ เริ่มมีการทำQTเมื่อช่วงปี 2018 แต่ก็ทำได้ไม่เท่าไหร่ มีเรื่อง COVID-19 ก็มาทำ QE ต่อ ทำให้สภาพคล่องในระบบมาก จึงเริ่มมีการทำ QT ในเดือนมิ.ย. 2022 นี้ และจะทำต่อเนื่องไป เพื่อลดความร้อนแรงของเศรษฐกิจและสกัดเงินเฟ้อ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #เศรษฐกิจ #เศรษฐกิจร้อนแรง #เศรษฐกิจชะลอตัว #สภาพคล่อง #สภาพคล่องทางการเงิน #QE #QT #ลดสภาพคล่อง #เพิ่มสภาพคล่อง #ลงทุน #QuantitativeEasing #QuantitativeTightening
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  เมื่อแนนซี เพโลซี (ประธานสภาสหรัฐ) เยือนไต้หวัน ทำให้เกิดความตึงเครียด ระหว่าง จีนและสหรัฐมากยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบต่อตลาดเงิน เศรษฐกิจและการลงทุนหลายส่วน
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ดูทั้งหมด