บ้านไม้ผสมปูน ขนาด 2 ชั้น ที่ตั้งใจสร้างขึ้นจากไม้เก่าแต่ผสมผนังปูนบางส่วนเพราะไม้หมด ออกแบบโดยเน้นการเปิดช่องหน้าต่างเชื่อมออกไปสู่ท้องฟ้า ทุ่งนา และขุนเขาโดยรอบ
จากบ้านหลังเล็กๆ ก็เริ่มขยับขยายมาเป็นบ้านหลังใหญ่ขึ้น และในที่สุดไม่ว่าจะด้วยโชคชะตาหรือเหตุบังเอิญ ก็ทำให้ คุณซา-นราวัลย์ (ราชสีห์) วังตระกูล และคุณต้อม-อภิชัย วังตระกูล บอกขายบ้านหลังเดิมเมื่อเจอที่ดินผืนงามกลางท้องนากว้างนี้ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านหลังเดิม และตัดสินใจซื้อที่ดินนี้เพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ของพวกเขากันอีกครั้ง
“จากมุมบ้านหลังเดิมเรามองมาเห็นต้นจามจุรีโดดเด่นอยู่ตรงนี้ ก็คิดว่าน่าจะเป็นผืนดินที่มีน้ำอยู่ใกล้ๆ ยามค่ำคืนไม่เคยมีแสงไฟของบ้านเรือนเปิดให้เห็น จนวันหนึ่งก็เลยชวนกันมาเดินดูและได้เจอกับลุงเจ้าของที่ ก็ตกลงขอซื้อที่ดินซึ่งตัดแบ่งมาเป็นรูปทรงแอล (L) กลับด้าน ฐานเล็กแต่ยาว จากนั้นก็ติดต่อ คุณประกิจ กัณหา แห่ง Studio Miti มาช่วยออกแบบบ้านให้ เพราะชอบผลงานการออกแบบบ้านไม้ของเขาค่ะ” คุณซาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านกลางทุ่งนาให้ฟัง
เพราะหลงรักในบ้านไม้ ทั้งคู่จึงพยายามเสาะหาบ้านไม้เก่าจากที่ต่างๆ ในเชียงใหม่มาได้ 5 หลัง แล้วถอดชิ้นส่วนไม้ออกมาเพื่อเลือกใช้งานตามส่วนต่างๆ ของบ้าน โดยเฉพาะโครงคร่าว ฝา และเสา แต่เนื่องจากคุณต้อมขอขยายสัดส่วนของบ้านออกมาจากขนาด 3.50 เมตรที่สถาปนิกออกแบบไว้อีก 50 เซนติเมตรให้กลายเป็น 4 เมตร พร้อมพื้นที่ระเบียงกว้างขึ้นเพื่อออกมานั่งรับลมชมวิวได้สบาย แต่เมื่อมีไม้อยู่จำกัดจึงจำเป็นต้องผสมพื้นที่ชั้นล่างด้วยผนังก่อปูน ส่วนระยะไม้ที่ไม่พอก็ใช้เหล็กเข้าไปเสริมแทน
คุณต้อมบอกว่า “ตอนแรกข้างล่างออกแบบเป็นเสาไม้ แต่หาไม่ได้ก็เลยเป็นเสาปูนแทน และเดิมก็เป็นหน้าต่างไม้ทั้งหมด แต่ผู้รับเหมาทิ้งงาน ก็เลยใช้หน้าต่างเหล็กกับกระจกผสม และผมก็ไปตระเวนหาหน้าต่างเก่าจากบ้านธิทุกวัน บางทีเจอที่ชาวบ้านกองไว้เราก็ขอซื้อ แล้วเอามาด้นสดหน้างานเลยว่าจะใส่ไว้ที่ผนังตรงไหนบ้าง มันเลยดูไม่ค่อยเท่ากัน
"ส่วนหลังคาเราใช้ออนดูลีนที่มีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติแข็งแรงแต่เบาและใส่ฉนวนเข้าไปแต่ไม่มีฝ้า ปิดด้วยแผ่นไม้อัดโอเอสบี ผนังด้านที่อยู่ทิศตะวันตกซึ่งโดดแดดจัดๆ ก็กรุด้วยยิปซั่มบอร์ดโทนสีขาวเป็นฉนวนช่วยลดความร้อน ผมว่าตรงนี้เป็นซิกเนเจอร์หนึ่งของสตูดิโอมิติด้วยเหมือนกัน”
การจัดวางฟังก์ชันใช้สอยของบ้านรับและล้อไปกับพื้นที่รูปทรงตัวแอลที่มีขนาดยาว จึงเอื้อต่อการเปิดช่องหน้าต่างเชื่อมออกไปสู่ท้องฟ้า ทุ่งนา และขุนเขาโดยรอบได้ดี ทำให้ทุกห้องของบ้านสามารถมองเห็นธรรมชาติได้หมด แม้แต่มุมห้องครัวที่คุณซาเคยใฝ่ฝันไว้ว่าอยากมองเห็นภูเขาได้แม้ขณะยืนล้างจานอยู่ในห้องครัว
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ธรรมชาติยังคงทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะสร้างสายหมอกสวยๆ ในยามเช้า ท้องฟ้าสีแจ่มในตอนกลางวัน หรือมืดสนิทจนเห็นดวงดาวถี่ระยิบที่สุดในยามค่ำคืน นั่นเพราะที่นี่ยังไม่มีระบบไฟฟ้า ทั้งคู่จึงเลือกใช้โซลาร์เซลล์ที่ต้องคำนวณการใช้พลังงานให้พอเพียงในแต่ละวัน แม้ไม่มีเครื่องปรับอากาศแต่ลมธรรมชาติที่นี่ก็เย็นถึงใจ แลกมาด้วยความสงบเงียบของบ้านไม้สวยๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางทุ่งนากว้าง และเป็นบรรยากาศที่หลงเหลือให้สัมผัสอยู่น้อยเต็มที
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/3OrLsWh
เจ้าของ : คุณนราวัลย์ (ราชสีห์) วังตระกูล และคุณอภิชัย วังตระกูล
สถาปนิก : Studio Miti โดยคุณประกิจ กัณหา
เรื่อง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
คลังสาระความรู้เรื่องบ้านและพรรณไม้ยังมีอีกมากมาย อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.baanlaesuan.com
6.9K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   EU เล็งใช้กระบวนการทาง “ศาลพิเศษ” พิจารณาคดีกับ “รัสเซีย” ฐานทำสงครามในยูเครน “ทูตรัสเซีย” โต้ใช้ “ความไม่มีขื่อไม่มีแป” ในการเล่นงานรัสเซีย
   📣 เปรียบเทียบ Market Cap ของ Bitcoin กับ บริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันนี้เราพามาดูมูลค่าตามราคาตลาดของบิตคอยน์กับบริษัท Top 10 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ว่าจะมีขนาดของ Market cap ของแต่ละบริษัทเติบโตไปอย่างไรบ้าง เมื่อลองดูคร่าวๆ แล้ว ขนาด Market cap ของบิตคอยน์ใหญ่กว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) - AOT ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว
   แฉกลโกง “ทุนจีนเทา” ค่าจ้าง-เช่านอมินีตัวแทน ชูวิทย์ ยังแฉไม่หยุด ล่าสุดออกมาระบุกลโกง “ทุนจีนเทา” เปิดตัวละคร พร้อมเรท ค่าจ้าง-ค่าเช่านอมินีเป็นตัวแทน
   เช็กที่นี่ ‘ตัดแต้มใบขับขี่’ ทำผิดข้อหาอะไรโดนตัดกี่แต้ม ดีเดย์ 9 ม.ค. 66 ผบ.ตร. ร่วมกับ 3 หน่วยงาน แถลงข่าวระบบตัดแต้มผู้ขับขี่รถ ดีเดย์ 9 ม.ค. 2566 โดยผู้มีใบขับขี่ทุกคนจะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน ถ้าทำผิดจะโดนตัดตั้งแต่ 1-4 คะแนน หากถูกตัดจนเหลือ 0 คะแนน จะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ หรือห้ามขับรถ (ทุกประเภท) เป็นเวลา 90 วัน
   ดูทั้งหมด