มีบัญชีอยู่แล้ว?
Tagline vs Slogan สร้างตัวตนให้แบรนด์ดัง! ปังตลอดกาล
สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจคือการสร้างแบรนด์ที่ต้องทำให้คนรู้จัก ซึ่งมีกลยุทธ์ต่างๆมากมาย และหนึ่งในวิธีการสำคัญที่ต้องเรียนรู้คือการใช้ Tagline กับ Slogan
ซึ่งทั้ง 2 คำนี้ www.ThaiSMEsCenter.com มองว่าเป็นการใช้ระบุตัวตนของแบรนด์ที่หลายคนยังเข้าเข้าใจคลาดเคลื่อนซึ่งในการรู้ความหมายกับไม่รู้นั้น มันมีผลกระทบอย่างรมากในการทำการตลาดของแบรนด์ เพราะด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกันของทั้ง 2 คำนี้ มันจึงสำคัญกับการนำไปใช้อย่างมาก
📢 Tagline คืออะไร?
ภาพจาก bit.ly/31UXBOx
Tagline เป็นชุดคำหรือประโยคที่แบรนด์คิดขึ้นมาเพื่อบ่งบอกสิ่งที่แบรนด์หรือธุรกิจนั้นทำอยู่ โดยมักจะถูกคิดขึ้นมาใช้ตั้งแต่ตอนเริ่มก่อตั้งธุรกิจและจะถูกใช้อย่างต่อเนื่องไม่มีการเปลี่ยนแปลง Tagline จึงเปรียบได้กับอุดมการณ์ของแบรนด์เพราะจะบอกจุดยืนที่ชัดเจน
เกณฑ์การตั้ง Tagline นั้นไม่มีอะไรตายตัว แล้วก็ไม่มีผิดไม่มีถูก มีแต่ควรกับไม่ควร ซึ่งมีเคล็ดลับในการตั้ง Tagline ที่สำคัญเช่น เป็นที่น่าจดจำ , มีคีย์หลักเกี่ยวกับสิ่งที่องค์กรทำ , สามารถสร้างความแตกต่าง , สามารถสื่อถึงแบรนด์ในมุมมองที่ดี รู้สึกดี หรือแง่คิดเชิงบวกได้ แต่ก็มีในบางกรณีที่แบรนด์มีการเปลี่ยนแปลง Tagline แต่ก็ยังคงเอาไว้ซึ่งสิ่งที่แบรนด์นั้นกระทำอยู่ดี
ภาพจาก https://bit.ly/3RRAM60
เพราะฉะนั้น Tagline ที่ดีควรที่จะชัดเจนว่าแบรนด์ของเรากำลังทำอะไร และตัวตนของแบรนด์นั้นเป็นไปในทิศทางไหนซึ่งมันจะส่งผลกับภาพลักษณ์และตัวตนของแบรนด์เราตลอดไป
ยกตัวอย่าง Tagline เช่น “หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา...” ของ 7-Eleven , "Find new roads” ของ Chevrolet , “The power of dreams” ของ Honda , “Intel inside” ของ Intel เป็นต้น
📢 Slogan คืออะไร?
ภาพจาก https://bit.ly/3v4ktcm
Slogan ส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้กับสินค้า ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือแคมเปญเพื่อกระตุ้นการตลาด หรืออะไรในช่วงเวลานั้นๆให้น่าสนใจ และกระชับเป็นที่เข้าใจได้ของคนทั่วไป ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลง ดัดเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับว่าในช่วงเวลานั้นแบรนด์อยากจะพูดถึงอะไรเพื่อทำการตลาดในช่วงเวลาต่างๆ ยกตัวอย่างชัดๆ เช่น งดเหล้าเข้าพรรษา (สสส.) หรือ สินค้าอย่าง Coke ที่ออกรสชาติใหม่เป็นกลิ่นส้ม Slogan ก็คือ “ซ่าาา กับทุกโมเมนท์” เป็นต้น
📢 การนำ Tagline vs Slogan ไปใช้ในธุรกิจ
ภาพจาก https://bit.ly/3yVAen8
การที่ทั้ง 2 คำนี้มีส่วนที่คล้ายกันมาก การนำไปใช้งานก็ต้องให้ถูกต้องเหมาะสม ทุกแบรนด์ต้องเริ่มจากมี โลโก้ ซึ่งเป็นด่านแรกของการทำให้ลูกค้าจำแบรนด์ได้ และสิ่งที่ควรเห็นต่อมาก็คือ สโลแกน (Slogan) ที่จะตอกย้ำให้โลโก้ยิ่งมีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น
ส่วน Tagline เป็นการแนะนำตัวเพียงช่วงประโยคหรือวลีไม่กี่คำที่จะทำให้รู้จักบริษัทของเราได้ง่ายขึ้น หรือเป็นการคงไว้ซึ่งข้อความหรือการบอกเล่าถึงความเป็นบริษัทนั้นๆ อย่างไม่เปลี่ยนแปลง Tagline จึงมีความสำคัญและมีความจำเป็นกับบริษัทอย่างมากนั่นเป็นเพราะว่า จะช่วยให้เกิดการจดจำที่ดีต่อผู้บริโภค เป็นผลดีต่อการขายสินค้า ซึ่งการจดจำเหล่านี้อาจเพิ่มผลกำไร และยอดขายของธุรกิจได้มากขึ้นอีกด้วย
ภาพจาก https://bit.ly/3IS6YCe
ในปัจจุบันมีการนำ tagline ไปใช้กับในภาพยนตร์บางเรื่องอีกด้วย อาจจะเพื่อเป็นการเปิดตัว บอกโครงเรื่องผ่านตัวอักษรเพียงไม่กี่ตัวเพื่อให้ผู้คนอยากรู้จักน่าติดตาม เช่น “Think different” ของ Apple, “I’m lovin’ it” ของ McDonald’s หรือจะเป็น “Just do it” ของ Nike เป็นต้น
ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น slogan หรือ tagline ก็ล้วนแต่มีความสำคัญและเป็นด่านแรกในการสร้างความรับรู้ของลูกค้า แต่ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ในการใช้คำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องมีนักการตลาดที่เก่งและมีประสบการณ์จะช่วยในการคิดคำเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ธุรกิจเข้าใกล้เป้าหมายสู่ความสำเร็จได้เร็วมากขึ้น
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน ติดตามได้ที่ Add LINE id: @tfcacademy
อัพเดทและติดตามข่าวสารได้ที่
Line : @thaifranchise
Twitter : @thaismecenter
Twitter : @thaifranchise
ที่มา : https://bit.ly/3OB7MNc
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สาวรัสเซียนี่มันแน่นอนจริงๆ พารู้จัก Sofia Gorshkova นักกีฬากระโดดไกลชาวรัสเซีย ที่กำลังโด่งดังจนเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์
   บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG ขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที 1/2565 ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2565 เวลา 14.00 น. ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) โดย DAP e-Shareholder Meeting ผู้ถือหุ้นที่ประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านระบบได้ที่ https://bit.ly/3dW3SSy
   บ้านหลังนี้สร้างขึ้นจากวัสดุอย่างสังกะสี ไม้แดง ลวดตะแกรง และฉากเหล็ก ที่อาจทำให้หลายคนนึกถึงบ้านพักชั่วคราวของคนงานไซต์ก่อสร้าง แต่สถาปนิก Shunri Nishizawa สามารถนำวัสดุเหล่านี้มาออกแบบเป็นบ้านสังกะสีดีไซน์ไม่ธรรมดา เนื่องจาก Châu Đốc เป็นพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงของประเทศเวียดนาม ทำให้ที่นี่เกิดน้ำท่วมทุกปีจนกลายเป็นเรื่องปกติ การออกแบบบ้านหลังนี้ สถาปนิกจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานเมื่อถูกน้ำท่วมเป็นพิเศษ กระทั่งเป็นที่มาของการออกแบบให้พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นบันไดเดินขึ้นสู่ชั้นบนได้ตั้งแต่หน้าบ้านเลยทีเดียว
   โดนเทเสียแล้ว... ยังจำกันได้ไหม สาวยูเครนผู้อพยพที่มาพบรักกับหนุ่มอังกฤษ ที่ยอมเลิกรากับภรรยาเพื่อหนีไปอยู่กินกับเธอ
   ดูทั้งหมด