มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลดทุน ลดพาร์ ล้างขาดทุนสะสม
มีข่าวบริษัทหนึ่งในตลาดจะมีการลดทุน ลดพาร์ เพื่อล้างขาดทุนสะสม ทำไมต้องล้างขาดทุนสะสม และการลดทุน ลดพาร์จะล้างขาดทุนสะสมยังไง มาอ่านกัน...
ก่อนอื่น มารู้จัก “ส่วนของผู้ถือหุ้น” หรือทุนของกิจการก่อน ซึ่งจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก คือ
– ทุนที่ออกและเรียกชำระแล้ว
– ส่วนเกิน(ต่ำกว่า)มูลค่าหุ้น
– กำไร(ขาดทุน)สะสม
“ส่วนเกินมูลค่าหุ้น” นั้นเกิดจากการที่บริษัทขายหุ้น IPO หรือ หุ้นเพิ่มทุนได้เกินราคาพาร์ ซึ่งส่วนที่เกินตรงนี้
จะถูกเอามาเขียนไว้เป็น “ส่วนเกินมูลค่าหุ้น” แต่ถ้าขายหุ้นได้ต่ำกว่าราคาพาร์ ก็จะบันทึกเป็น “ส่วนต่ำกว่ามูลค่าหุ้น”
ส่วน “กำไรสะสม” นั้นจะเป็นกำไรที่สะสมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ที่ทำกิจการมา แต่ถ้าบริษัทขาดทุนเรื่อยๆ แทนที่จะเป็นกำไรสะสมก็จะกลายเป็นขาดทุนสะสมนั่นเอง กำไรสะสมจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น แต่ถ้าขาดทุนสะสมจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นลดลง
ทางบัญชีในการล้างขาดทุนสะสมนั้น สามารถนำส่วนเกินมูลค่าหุ้นมาหักล้างกันได้ในทางบัญชี ซึ่งก็จะเห็นว่าทั้ง “ส่วนเกินมูลค่าหุ้น” และ “กำไร(ขาดทุน)สะสม” ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของ “ส่วนของผู้ถือหุ้น” การล้างขาดทุนสะสมแบบนี้จึงเป็นแค่การโยกย้ายตัวเลขทางบัญชีเท่านั้น
มาลองดูตัวอย่างบริษัทมานะกัน
บริษัทมานะจำกัด
มีทุนจดทะเบียน 10,000,000 บ.
ทุนที่ออกและชำระแล้ว 8,000,000 บ.
มีจำนวนหุ้นทั้งหมด 10,000,000 หุ้น
ราคาพาร์คือ 1 บ.
ขายหุ้นตอน IPO ได้เกินราคาพาร์ทำให้เกินส่วนเกินมูลค่าหุ้น 1,000,000 บ.
บริษัทประกอบกิจการไปเรื่อยๆ แต่ขาดทุน จนมีขาดทุนสะสม 5,000,000 บ
บริษัทมานะอยากล้างขาดทุนสะสม
โดยเอาส่วนเกินมูลค่าหุ้นมาล้างไป แต่จะเห็นว่า ส่วนเกินมูลค่าหุ้นตอนนี้มีแค่ 1,000,000 บ. ซึ่งยังไม่พอ บริษัทมานะจึงลดทุน โดยลดพาร์ จาก 1 บ. เหลือ 0.5 บ. ซึ่งจำนวนหุ้นเท่าเดิม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเลขทางบัญชีแบบนี้
มีทุนจดทะเบียน 5,000,000 บ.
ทุนที่ออกและชำระแล้ว 4,000,000 บ.
มีจำนวนหุ้นทั้งหมด 10,000,000 หุ้น
ราคาพาร์คือ 0.5 บ.
ทำให้เกินส่วนเกินมูลค่าหุ้นจากเดิม 1,000,000 บ. เพิ่มมาอีก 4,000,000 บ. รวมเป็น 5,000,000 บ.
จะเห็นว่าเป้นการโยกย้ายตัวเลขทางบัญชีในส่วนผู้ถือหุ้นเท่านั้น
แล้วทำไมต้องทำอะไรแบบนี้?? เพราะก็แค่เป็นการโยกย้ายทางบัญชี ในส่วนของส่วนของผู้ถือหุ้นเท่านั้น
การล้างขาดทุนสะสม ทำให้ตัวเลขทางบัญชีดูดีขึ้น เหมือนได้เริ่มต้นใหม่ และการล้างขาดทุนสะสม ถ้าล้างหมด เมื่อบริษัทเริ่มมีกำไรบ้าง ก็จะสามารถจ่ายปันผลออกมาให้ผู้ถือหุ้นได้ เนื่องจากบริษัทที่จะจ่ายปันผลได้ตามพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนจำกัด บอกไว้ว่า การจ่ายเงินปันผลจะกระทำมิได้ ในกรณีที่บริษัทยังมียอดขาดทุนสะสมอยู่ ห้ามมิให้จ่ายเงินปันผล ดังนั้นถ้าบริษัทล้างขาดทุนสะสมหมดและมีกำไรเข้ามาบ้าง ก็จะมีโอกาสได้เงินปันผลออกมา แต่จะเห็นว่าล้างแล้วจะดี ก็คือบริษัทต้องสามารถทำกำไรได้ในเวลาต่อมา
#ลดทุน
#ลดพาร์
#ล้างขาดทุนสะสม
#หุ้น
#งบการเงิน
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ส่วนผู้ถือหุ้น
สฤษดิ์ เงาศรี
ถ้าราคาหุ้นตอนนี้ 6 บาท พอล้างขาดทุนสะสม ราคาหุ้นจะเปลี่ยนแปลงไหมครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[UPDATE]⚠️ อินโดนีเซียอาจเตรียมเก็บภาษีการส่งออกแร่ Nickle ในปีนี้ ! เพื่อพยายามขยายห่วงโซ่อุปทาน EV ในประเทศ และกดดัน Tesla ให้สร้างโรงงานผลิตรถในอินโด ไม่ใช่แค่โรงแบตเตอรี่ วันนี้ทางด้าน Joko Widodo ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียได่ออกมากล่าวว่า ทางประเทศอินโดนีเซียกำลังพิจารณาเรื่องการจัดเก็บภาษีส่งออกแร่ Nickle (นิกเกิล) ในปีนี้ เพื่อป้องการปริมาณการส่งออกแร่แบบที่ยังไม่ได้เพิ่มมูลค่าออกนอกประเทศ และเพื่อเป็นการสนับสนุนการแปรรูป Nickle ในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น
  ALL YOU NEED IS MILK นมวัวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของอาหารการกินของคนเรามาเป็นพ้นๆ ปีแล้วก็ว่าได้ นานจนหลายๆ คนอาจมองนมวัวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการประกอบอาหารในยุคปัจจุบันคงไม่แปลกเพราะนอกจากรสชาติที่ดีแล้ว
  อดีตพนักงานบริษัท Apple ที่มีชื่อว่า Sam Sung เปิดประมูลนามบัตรของเขาเพื่อหาเงินช่วยเหลือการกุศล ..
  Hello, possible มีเรื่องเล่าว่าคนอย่าง จา พนม หรือ พนม ยีรัมย์ ผู้เก่งกาจและโด่งดังในระดับฮอลลีวู้ดที่ฝรั่งต้องทึ่งในการเล่นจริง กระโดดจริง ตีลังกาจริง ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้สตั๊นท์ นั้น ทำสิ่งที่เหนือมนุษย์ได้เพราะความกระหายที่จะเก่งเหมือนกับเฉินหลง เจ๊ท ลี ที่เขาดูในหนังแอคชั่นฮ่องกงตั้งแต่เด็ก และด้วยความไม่รู้ว่าดาราเหล่านั้นใช้สลิงหรือหลายครั้งก็ใช้สตั๊นท์ จาเลยฝึกอย่างหนักมากๆที่จะทำให้ได้เหมือนในหนังด้วยความเข้าใจว่าดาราในจอมีความสามารถแบบนั้นจริงๆ
  ดูทั้งหมด