Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Zard Spread Options - สาดสเปรดออปชั่น
•
ติดตาม
1 ส.ค. 2022 เวลา 05:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
S50H20 Payoff Review
.
ก่อนจะ Recap ว่า H20 : Covid-19 Crash รอบมหาโหดเกิดอะไรบ้าง.. คงต้องถอยไปช่วงกลาง ธค Z19 ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตผม และเมื่อมองย้อนกลับไป มันเป็นความโชคดีบนความโชคร้ายที่ผมเจ็บหนักจาก Z19 เพื่อรอด H20.. ถ้าผมดันรอด Z19 ผมอาจจะสูญจาก H20 เลยก็ได้
Z19 เป็นรอบที่ผมเสียหายหนักมาก และเป็นรอบเดียวที่ผมแพ้ตั้งแต่เทรดออปชั่นมา จนบอกกับตัวเองว่า..จะแพ้อีกไม่ได้ เพราะไม่มีเหลือให้เจ๊งอีกแล้ว และอีกอย่างความรู้สึกที่จมไปพร้อมกับกราฟที่จมน้ำ มันฝังใจและหดหู่เกินไป.. เมื่อพลาดแล้วก็เลยต้องรีวิวระบบเทรดตัวเอง เพื่อปิดช่องโหว่งและ Back Test ใหม่.. ผลลัพธ์ระบบดูดีขึ้น แต่ถามว่ารันจริงจะรอดมั้ย จากประสบการณ์ที่ทำโมเดลระบบเทรดมาบ้าง.. มันต้อง Forward Test เจอของจริงเท่านั้นถึงจะรู้..
แล้วผมก็เริ่ม H20 ด้วยความสะบักสะบอมกับระบบที่เพิ่งจูนมาใหม่ โดยที่ไม่รู้ว่ากำลังจะเจอบททดสอบ Forward Test อภิมหาอลังการรออยู่.. ตลาดเปิดรอบมาในโหมด Sideway กรอบ 1060-1080 (ว่าไปก็.. ไม่ได้คีย์ฟิวเจอร์ 4 หลักมานานแล้วนะ 555) ตลาดยังชั่งใจกับข่าวไวรัสตัวใหม่.. ส่วนผมก็พยายามเซทอัพกราฟให้อยู่ในกรอบระบบใหม่อย่างมีวินัยสุดๆ นั่นคือ หน้าและหลังอย่างละ 50 จุดต้องไม่เป็นเหว.. เพราะมันจะพลาดไม่ได้อีกแล้ว
และเมื่อภาพของโควิดชัดเจน.. [1] เซอร์กิตเบรกเกอร์ 3 ครั้ง -- [2] เปิดแกปลงชนิดไม่มี ATM ให้เทรด (ตอนนั้นบนกระดานจะเผื่อให้แค่ 2 Strikes ถัดไปจาก ATM.. การมี 4 Strikes ถัดไปจาก ATM เหมือนทุกวันนี้เกิดหลังจาก H20) -- [3] ถ้าจำไม่ผิด SOMC ดีดไปหมื่นนิดๆ ชนิดสูสีกับ IM ฟิวเจอร์ (ทุกวันนี้ SOMC หลักร้อย) -- [4] EE เพี้ยนกระจุย ทั้งจาก SOMC, Scanning Risk, Bid-Offer หาย (MM ยังไม่กล้าวางเลย)
ปัญหา EE เพี้ยนนี้หนักหน่วงมาก เพราะขนาดกราฟผมลอยน้ำหมดแล้วและ EE จริงก็เหลือๆ.. ไม่ Over Trade ด้วย แต่ทุกเช้า EE ผมจะติดลบระดับ 10+ ล้าน (สูงสุดจำได้ว่า -25 ลบ.) แน่นอนว่าขึ้น Call/Force ทุกเช้า.. กว่าจะปกติก็แทบจะ 11.55 เกือบทุกวัน.. เป็นแบบนั้นอยู่เดือนกว่าๆ.. เครียดหนักมาก !!
ถ้ามองย้อนกลับไปว่าทำไมถึงรอด ก็คงเพราะ.. [1] วินัยต่อระบบเทรดที่ปรับใหม่ บวกกับการเซทอัพกราฟที่ผมจะไม่มีเหวซ้ายเสมอ (ซึ่งใช้จนทุกวันนี้) -- [2] กลยุทธ์ Spread ที่แม้ตลาดลงจนไม่มี ATM ให้เทรด แต่การเทรดคู่สเปรดของ Strikes ที่เหลืออยู่บนกระดานก็พอที่จะประคองดันกราฟออกไปทางซ้ายรับมือกับเซอร์กิตเบรกเกอร์ได้อยู่
ถ้าคุณผ่าน H20 มาได้ ไม่ว่าในสภาพไหน และทุกวันนี้ยังเทรดอยู่... ยินดีด้วย และมาแชร์กันได้ครับ :)
.
#zardspreadoptions
#SET50indexoptions #TFEX #Options
facebook.com/zardspreadoptions
การเงิน
หุ้น
การลงทุน
บันทึก
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
S50xxx Payoff Review
เทรด SET50 options แบบสร้าง Payoff
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย