เราได้เรียนรู้อะไรจาก Hatari บริจาค 900 ล้าน (เจ้าสัวจุน วนวิทย์)❓❓❓
#แนวคิดเรื่องการทำงาน
และก่อนมาเป็น Hatari ผ่านประสบการณ์มาอย่างไร
✅เรียนไม่สูง ไม่มีผลต่อความสำเร็จ
ไม่ดูถูกความสามารถตนเอง
เอาตัวเองไปเรียนรู้ ทดลองทำหลายงาน คือประสบการณ์ ต่อยอดได้ในอนาคต
✅แนวคิดในการประกอบอาชีพและดำเนินชีวิต ยึดหลัก ขยัน ซื้อสัตย์ ประหยัด กตัญญู เสียสละ มีความมุ่งมั่น มีวินัย ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
✅เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อความสำเร็จ
กล้าคิดกล้าทำ ส่งผลให้กิจการของฮาตาริ ก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
รู้จักใช้พรสวรรค์และพรแสวง
✅มีกลยุทธ์บริหารจัดการเงินที่ดี
จนผ่านวิกฤติได้ ใช้ชีวิตแบบสมถะ
✅คนไทยก็สามารถเป็นผู้นำได้ ไม่ต้องตามต่างชาติเสมอไป
มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน กว้างไกล มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และจิตใจที่ดีงามเป็นผู้นำที่ดี
✅รู้จักตอบแทนสังคม บริจาคเพื่อสาธารณะ
ให้ทุนแก่ครอบครัวพนักงาน
✅ใช้ความผิดพลาด เป็นบทเรียน “ผิดเป็นครู” ให้เดินหน้าค่อไปได้ อย่างไม่ท้อถอย
รู้จักให้โอกาสคนอื่น แสดงความสามารถได้เต็มที่
จงฝึกมองโลกในแง่ดีไม่ปิดกั้นตัวเอง ไม่มีข้ออ้าง
เริ่มจากปรับ mindset
.
2️⃣มีความสม่ำในการลงมือทำ ขยัน หมั่นเพียร ซื่อสัตย์สุจริต
.
3️⃣มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ พร้อมรู้จักมองหาโอกาส
เริ่มต้นจากที่มี ค่อยเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อมองหาไอเดียต่อยอด
.
4️⃣ให้ก่อน จึงจะได้รับ
มีจิตใจที่ดีงาม อย่าเห็นแก่ตัว รู้จักการแบ่งปัน
ไม่ต้องกั๊กไว้ ความรู้ไม่มีวันหมด
สิ่งนี้สามารถนำพาคุณและธุรกิจสู่ความสำเร็จอย่างสูงได้
ถ้าเราร่ำรวยสุขสบาย ให้ทำประโยชน์ สร้างชื่อเสียงให้วงศ์ตระกูล เชิดชูคุณบิดามารดา ให้โลกประจักษ์ ลูกคือเกียรติ และ คุณงามความดี
94 รับชม
  คำตอบอื่น (10)
  • ลูกคือของขวัญ ที่วิเศษ ในชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งและเป็นผู้รับช่วงองก์ความรู้จากพ่อแม่ หรือบุคคลที่ดูแลเขา เป็นสิ่งล้ำค่า สำหรับการดำรงเผ่าพันธุ์มนุษย์
   ทุกคนล้วนเคยเป็นลูก และ ลูกบางคนอาจไม่ได้รับสิ่งใดมาเลย แต่เมื่อลูกเติ...
   71 รับชม
   • ถ้าทุกคนคิดว่าลูกเป็นภาระมนุษย์คงสูญพันธ์ไปจากโลกนี้ครับเมื่อคุณพบกับความสุขถึงจะสามารถมีลูกได้ครับดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการมีลูกนั้นเป็นของขวัญที่ดีที่สุดให้กับโลกใบนี้ครับ👆👆👆👆👆👆👆👆👆
    102 รับชม
    • ถ้าทำให้เดือนร้อนกว่าไม่มีก็คือภาระ ถ้าทำให้สุขสบายใจก็คือของขวัญ
     74 รับชม
     • สองคำนี้มาจากคำว่า พร้อม กับ ไม่พร้อม
      ถ้าพร้อมมีลูก ลูกคือของขวัญ
      ถ้าไม่พร้อมมีลูกแต่พลาดมีลูกแล้ว
      เราจะมองลูกเป็นภาระเสมอ
      75 รับชม
      • ลูกก็จะมีสถานะคล้ายๆน้ำนั่นแหละครับจะทำให้เป็นภาระหรือของขวัญมันก็แล้วแต่เราจะเทน้ำใส่ลงในภาชนะชนิดใด..ต้องถามเจ้าของกระทู้ด้วยครับว่าตัวคุณเองเป็นภาระหรือของขวัญละครับ
       **สำหรับผมลูกคืออนุสรณ์ของความรักระหว่างแม่กับพ่อ**
       79 รับชม
       • เป็นของขวัญอันล้ำค่า และบริสุทธิ์ แต่อยู่พ่อกับแม่ว่าจะทำให้เป็นภาระหรือของขวัญ
        75 รับชม
        • อาจจะขึ้นอยู่กับความพร้อมในตอนนั้นค่ะ หรืออาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล 🥰
         79 รับชม
         • ของขวัญที่เป็นภาระ แต่เป็นภาระที่เต็มใจแบกรับไว้
          123 รับชม
          • ลูกไม่ใช่ของขวัญครับ แต่ลูกเป็นผลมาจากการให้ของขวัญต่างหาก มันเริ่มจากคนสองคนซื้อของขวัญให้กันไปกันมา จนในที่สุดได้กัน แล้วก็กลายเป็นมีลูก
           588 รับชม
           • เป็นทั้งภาระ ทั้งของขวัญ นั่นแระ
            181 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ช็อก !! ซิลีน ดิออน (Celine Dion) นักร้องดังป่วยหนัก ไม่มีทางรักษาให้หายขาด นักร้องดังชื่อก้องโลกวัย 54 ปี ซิลีน ดิออน ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวแสนเศร้า ด้วยตัวเธอเอง ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (8ธค2565)
             🇸🇬เปิดโลกลงทุนตลาดหุ้นสิงคโปร์ ✈️สิงค์โปร์หรือภายใต้ชื่อทางการว่าสาธารณรัฐสิงค์โปร์ สภาพภูมิประเทศเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงแม้จะจิ๋วแต่แจ๋วไม่แพ้ใคร
             มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
             600 บาท จินตนาการสำคัญกว่าวันนี้? . การเมืองสัปดาห์นี้เข้มข้นมาก ตั้งแต่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมเปิดปากยอมรับมากขึ้นว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ . วันเดียวกับที่พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัว ‘มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์’ เกิดเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ เมื่อเจ้าตัวประกาศกับสื่อว่า พรรคจะเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ . แต่ดูเหมือนจะไม่ได้นัดกันมา เมื่อปฏิกิริยาคนบนเวทีเหมือนจะเซอร์ไพรส์กว่า ก่อนที่วัดถัดมาจะมี ส.ส. พลังประชารัฐ เรียงแถวมาสยบข่าวดังกล่าวว่า อยู่ที่มติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การแถลงข่าว . เหตุผลของการพลิกขั้วที่มิ่งขวัญบอกสื่อคือ ไร้ชื่อประยุทธ์อยู่ที่พรรคนี้แล้ว กลายเป็นตำบลกระสุนตกให้สื่อซักหนักขึ้นไปอีก . หลายคนบอกว่าเป็นจังหวะช็อตฟีล…ต้องสะกิดกันให้มิ่งขวัญแถลงเรื่องอื่นบ้าง . หลังการแถลงข่าวผู้คนเริ่มถามถึงอนาคตมิ่งขวัญกับพลังประชารัฐ ว่าจะยาวแค่ไหนหลังเปิดตัวได้วันเดียว . ในขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ประกาศนโยบาย ‘ทุนนิยมที่มีหัวใจ’ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวัน จบปริญญาตรีเงินเดือน 25,000 บาทขึ้นไป . จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างกว้างขวาง เป็นมหกรรม ‘รถทัวร์’ จากหลากหลายแวดวง ที่ต่างมุ่งหน้าวิ่งมาจอดเต็มหน้าที่ทำการพรรคอย่างพร้อมเพรียง . โดยเฉพาะหัวขบวนใหญ่ภาคเอกชนอย่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. . แม้อุ๊งอิ๊งจะย้ำว่าภายใต้นโยบายดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในปี 2570 ไม่ใช่ทำทันทีที่เป็นรัฐบาล . ปฏิกิริยาดังกล่าวดูจะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองอยู่ไม่น้อย เพราะทำให้คำประกาศว่าจะแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งรอบหน้ามีพลังมากขึ้น . เพราะหลายคนเคยเห็นความจริงเมื่อครั้งประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทในยุครัฐบาลเพื่อไทย ที่มียิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ มาแล้ว . อย่าลืมว่า ‘นายจ้าง’ กับ ‘คนงาน’ เมื่อเข้าคูหาเลือกตั้ง . เมื่อทุกคนมี 1 เสียงเท่าเทียมกัน
             ดูทั้งหมด