มีบัญชีอยู่แล้ว?
Greenshoe option ส่งผลกับราคาหุ้นยังไง
หลาคนจะเห็นหุ้น IPO ตัวหนึ่งมีการทำ Greenshoe option ซึ่งการทำคืออะไร ส่งผลต่อราคาหุ้นยังไง จะช่วยทำให้หุ้น IPO นั้นเมื่อเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ราคาจะไม่ต่ำจองรึป่าว ใครสงสัยมาอ่านกัน...
ในการทำ IPO ของบริษัทใด นอกจากบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ จะมีหลายส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง หนึ่งในนั้นคือ ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ หรือที่เรียกว่า underwriter ซึ่งก็คือบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ที่ได้รับอนุญาตเพื่อทำหน้าที่เสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนทั่วไปแทนบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์นั้นๆ
โดย Greenshoe Option คือ การจัดสรรหุ้นส่วนเกินจากจำนวนหุ้นที่บริษัทที่ออกหุ้นนั้น ตั้งใจจะเสนอขายให้แก่นักลงทุน จริงๆ ก็คือ over-allotment option ซึ่งตรงนี้ underwriter จะเป็นคนจัดการ คือ ขายหุ้น IPO ออกไปมากกว่า จำนวนที่บริษัทผู้ออกต้องการเสนอขาย โดยยืมหุ้นมาจากเจ้าของเดิมมาขายก่อน
โดยเงินที่ได้จากการขายเกินจำนวนตรงนี้จะถูกกันไว้ต่างหาก ไว้เพื่อ...
- ถ้าหุ้นนั้นราคาต่ำกว่าราคา IPO สามารถนำเงินนี้ไปซื้อหุ้นกลับมาจากตลาดหุ้นช่วงที่เข้าไปซื้อขาย ภายใน 30 วันแรก ตรงนี้จะเห็นว่าจะช่วยพยุงราคา ถ้าราคาต่ำจองได้บ้าง
- ถ้าหุ้นนั้นเมื่อซื้อขายในตลาด ราคาสูงกว่าราคา IPO underwriter มีสิทธิขอซื้อหุ้นเพิ่มเติมจากบริษัทที่ให้สิทธิ Greenshoe Optionในราคา IPO จึงไม่เป็นการปั่นราคาให้หุ้นขึ้น
แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่า บล. ที่เป็น underwriter จะพยายามทำให้ราคาหุ้นลงนะ เพราะเงินตรงนี้ก็ไม่ได้มาก เมื่อเทียบกับความน่าเชื่อและการได้เป็น underwriter ของบริษัทที่ต้องการทำ IPO
Greenshoe option ไม่ได้มุ่งหวังที่จะทำกำไร แต่ต้องการรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้น
ในระหว่างที่ underwriter อาจเข้าไปซื้อหุ้นนั้นจากตลาดมาคืนหุ้นที่ยืมไป หรืออาจจะขอใช้สิทธิซื้อหุ้นจากผู้ให้สิทธิ Greenshoe option จะมีการขึ้นเครื่องหมาย ST (Stabilization) ซึ่งจะขึ้นอยู่ไม่เกิน 30 วัน หลังจากเข้าซื้อขายในตลาด ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในการทำ Greenshoe option
การขึ้นเครื่องหมาย ST จึงเป็นบอกว่า หุ้นดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงรักษาเสถียรภาพของราคา
Greenshoe Option ช่วยพยุงราคาหุ้นเมื่อต่ำจองได้บ้าง แต่ไม่ได้เป็นการรับประกันว่า ราคาหุ้นเมื่อเข้ามาซื้อขายจะไม่ต่ำจอง ขึ้นกับแรงซื้อแรงขายของนักลงทุน หุ้นที่ยืมมาทำ Greenshoe option ไม่ได้มาก เมื่อเทียบกับจำนวนหุ้นทั้งหมด
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#IPO
#GreenshoeOption
#หุ้น
#Greenshoe
#option
#ST
#stabilization
#เครื่องหมายหลังชื่อหุ้น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ก็อาจทำให้หลายๆ คน เป็นหวัด คัดจมูก มีไข้ และเจ็บคอได้ เป็นเพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ก็ส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย สร้างความสมดุลให้ร่างกาย ด้วยการสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยตัวช่วยดีๆ จากผัก ผลไม้ 5 สีที่หลากหลาย หรือที่เรียกว่าสารอาหารในกลุ่มไฟโตรนิวเทรียนท์ ร่วมกับโพรไบโอติก จุลินทรีย์ตัวดีที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียชนิดร้ายก่อตัวขึ้น จนทำลายภูมิคุ้มกัน และทำให้ป่วยได้
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ลี เซียน ลุง เตือน กรณีพิพาท จีน-สหรัฐฯ เรื่องไต้หวัน คือพายุที่กำลังก่อตัว 🌪️
  ดูทั้งหมด