มีบัญชีอยู่แล้ว?
กรณีศึกษา Clubhouse จากแอปสุดฮิต สู่แอปที่คนใช้น้อยลง
“1,000” บาท คือราคาสูงสุด ที่ชาวไทย เคยเสนอขาย Invite ของแอปพลิเคชัน Clubhouse บน Shopee
1
แม้ว่าตอนนั้น Clubhouse จะแจก Invite ให้กับผู้ใช้งานบนแอปพลิเคชันแบบฟรี ๆ อยู่แล้ว คนละ 2 ครั้ง
สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมที่พุ่งสูงสุด ของแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียน้องใหม่อย่าง Clubhouse
แต่ถ้าหากตัดภาพมาในปัจจุบัน การเสนอขายสิ่งที่ได้มาฟรี ๆ แบบไม่มีต้นทุน ในราคาสูงมากขนาดนั้น
น่าจะเป็นเรื่องตลก
1
เพราะในตอนนี้กระแสความนิยมของ Clubhouse ได้ลดน้อยลงเป็นอย่างมาก
จนล่าสุดไม่ต้องมี Invite ก็สามารถเข้าไปเล่น Clubhouse ได้แล้ว
แล้วอะไรกันที่ทำให้ Clubhouse แอปพลิเคชันที่โตระเบิดในวันนั้น
กลายมาเป็นแอปพลิเคชันที่กำลังสูญเสียความนิยมไปเรื่อย ๆ ในวันนี้
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
Clubhouse เป็นแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดีย ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างห้อง เพื่อพูดคุยกันด้วยเสียงเท่านั้น
ซึ่งดูแล้วก็ค่อนข้างแตกต่างจากแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียทั่ว ๆ ไป ที่สามารถทำอย่างอื่น เช่น โพสต์สเตตัส หรือรูปภาพได้
แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ Clubhouse คือ วิธีการเข้าเป็นผู้ใช้งานของแอปพลิเคชัน
โดยปกติแล้ว การเข้าร่วมในแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อย่างเช่น Facebook, Instagram หรือ Twitter
สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้อีเมลในการสมัครสมาชิก แต่ Clubhouse ทำสิ่งที่พิเศษกว่านั้น คือ
คุณจะต้องถูกเชิญ หรือ Invite จากผู้ที่เป็นสมาชิกของ Clubhouse ก่อน ถึงจะสามารถเข้าใช้งานได้
ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้ที่ถูกเชิญเข้าไปยัง Clubhouse รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ ที่ถูกเชิญให้เข้าไปอยู่ในวงพูดคุยนั้น
1
หลังจากปล่อยตัวแอปพลิเคชันออกมาใน App Store บนระบบปฏิบัติการ iOS ในเดือนมีนาคม ปี 2020
1
จนกระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ของปี 2021 Clubhouse ก็ดังเป็นพลุแตก เมื่อ CEO ของ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ได้เข้ามาเปิดห้องพูดคุยกับผู้ใช้งาน Clubhouse ตามด้วย Elon Musk ในอีกไม่กี่วันต่อมา จากนั้นเหล่าคนดังในแวดวงต่าง ๆ ก็พากันยกขบวนเข้ามาใช้งาน Clubhouse เป็นจำนวนมาก
1
การที่มีคนดังเข้ามาใช้งาน Clubhouse ในขณะที่การเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน เป็นไปอย่างจำกัดนี้เอง
1
เป็นส่วนประกอบที่ส่งผลให้ ความต้องการเข้ามาเป็นผู้ใช้งาน Clubhouse เพิ่มขึ้นสูงมาก เพราะการจำกัดการเข้าใช้งาน ด้วยการถูกเชิญเท่านั้น ได้สร้างความรู้สึกให้กับผู้ที่ถูกเชิญ ว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ ที่จะได้ใกล้ชิดกับ CEO ระดับโลก หรือคนดังที่ตนชื่นชอบ
1
โดยช่วงที่ Clubhouse ได้รับความนิยมสูงสุดนั้น Clubhouse ได้ถูกประเมินมูลค่ากิจการไว้มากถึง 146,684 ล้านบาท ในรอบการระดมทุน Series C เมื่อเดือนเมษายน ปี 2021
เหตุผลที่ทำให้ Clubhouse ถูกประเมินมูลค่าไว้สูงขนาดนั้น ก็มาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของผู้ใช้งาน
เพราะเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2020 Clubhouse มีผู้ใช้งาน เพียง 600,000 คนเท่านั้น แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ผู้ใช้งานกลับเพิ่มขึ้นมากถึง 5.5 ล้านคน หรือคิดเป็นการเติบโตถึง 816% ภายในระยะเวลาแค่ 3 เดือน
2
ในเดือนเมษายน ปี 2021 Clubhouse มียอดดาวน์โหลดรวมมากถึง 18 ล้านดาวน์โหลด
อนาคตของ Clubhouse ดูสดใสมากในตอนนั้น เพราะในช่วงนั้น Clubhouse ได้อันดับ 5 ของแอปพลิเคชัน ที่ได้รับความนิยมสูงสุดใน App Store แถมยังมีข่าวว่า Twitter กำลังพิจารณาที่จะเข้าซื้อ Clubhouse ด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม สัญญาณการถดถอยของ Clubhouse เริ่มเห็นได้จากยอดดาวน์โหลดรายเดือนของ Clubhouse ในเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ลดลงไปต่ำกว่า 1 ล้านดาวน์โหลด
จะเห็นได้ว่าช่วงที่ Clubhouse ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นช่วงต้นปี 2021 ซึ่งเป็นตอนที่สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ได้กลับมารุนแรงอีกครั้งในหลาย ๆ ประเทศ
ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาด ผู้คนที่ต้องการพบปะกับคนอื่น โดยเฉพาะคนดังที่ตัวเองชื่นชอบ จึงพากันดาวน์โหลด Clubhouse เป็นจำนวนมาก
4
แต่เมื่อสถานการณ์โควิด 19 เริ่มคลี่คลายลง และผู้คนสามารถออกไปพบปะ หรือทำกิจกรรมข้างนอกได้
ก็ได้ทำให้เวลาที่พวกเขาใช้กับ Clubhouse ลดน้อยลง ประกอบกับผู้คนที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ ก็กลับมามีงานอีกครั้ง จึงไม่มีเวลามาเปิดห้องเพื่อพูดคุย และทำให้ความน่าสนใจของ Clubhouse ลดลง
1
เมื่อผู้ใช้งานกำลังลดลงเช่นนี้ ทาง Clubhouse จึงได้แก้ไขสถานการณ์ ด้วยการเพิ่มจำนวน Invite และทำให้แอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้บน Android ในเดือนพฤษภาคม ปี 2021
2
แต่อย่างไรก็ตาม แม้วิธีนี้จะสามารถเพิ่มผู้ใช้งานได้ แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็เป็นการลดเอกลักษณ์ของตัวเองลง
เพราะตอนแรก Clubhouse ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเป็นคนพิเศษ แต่ในตอนนี้ ที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นผู้ใช้งานได้
ก็ทำให้ความรู้สึกนี้จางหายลงไป
3
อีกทั้ง Clubhouse ไม่เหมือนกับแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้งาน รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่สนใจ อย่างเช่น TikTok หรือ Instagram ที่มีปุ่มถูกใจ หรือมียอดวิว ซึ่งจะสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับผู้ใช้งาน ว่าตัวเองกำลังเป็นที่สนใจของคนอื่น ในขณะที่ Clubhouse นั้น ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเป็นเพียงแค่หนึ่งในผู้ติดตามหลายพันคน ของคนที่มีชื่อเสียง ที่ทำได้เพียงรอคอยเวลาว่าจะถึงคิวตัวเองได้พูดหรือยัง
1
นอกจากนี้ Clubhouse ยังเผชิญกับคู่แข่งใหญ่ที่มีความได้เปรียบมากกว่า อย่าง Spaces ของ Twitter ที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายกันกับ Clubhouse แต่มีฐานผู้ใช้งานจาก Twitter จำนวนมาก อีกทั้งผู้ใช้งาน
ยังไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใหม่ ให้เสียเวลา
ด้วยความที่ผู้ใช้งานไม่ได้รู้สึกดีกับแอปพลิเคชันแล้ว อีกทั้งยังมีกิจกรรมภายนอกมาดึงความสนใจ และมีทางเลือกที่ดีพอ ๆ กัน แถมยังสะดวกมากกว่ามาให้ใช้ ก็ทำให้การเติบโตของ Clubhouse ช้าลงมาก
2
โดยเดือนเมษายน ปี 2022 นี้ ได้มีการประมาณการว่า Clubhouse มีผู้ใช้งานประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นการเติบโตจากปี 2021 ประมาณ 82% ซึ่งอัตราการเติบโตนี้ ถือว่าช้าลงมาก หากเทียบกับช่วงที่แอปพลิเคชันได้รับความนิยมสูงสุด
การเติบโตที่ช้าลงของ Clubhouse นี้เอง อาจสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน และอาจนำไปสู่มูลค่าของบริษัทที่ลดลงได้ ในการระดมทุนรอบหน้า
ซึ่ง ณ ตอนนี้อันดับของ Clubhouse บน App Store ร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 11 จากอันดับ 5 ในช่วงปีก่อนเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งยังมีการปลดพนักงานออก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วย
นอกจากนี้ Clubhouse ได้ยกเลิกการ Invite อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ในวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
ก็ได้ทำให้ทิศทางในอนาคตของ Clubhouse ยิ่งดูคลุมเครือเข้าไปอีก
 
ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Clubhouse จะสามารถพลิกสถานการณ์ ให้กลับมาเป็นที่นิยมได้อีกครั้งหรือไม่ เรื่องนี้ทำให้เราได้รู้ว่า การทำให้แอปพลิเคชัน เป็นที่นิยมของผู้คนว่ายากแล้ว แต่การรักษาให้มันยังเป็นที่นิยมต่อไปเรื่อย ๆ อาจเป็นสิ่งที่ยากกว่า..
1
หนังสือ BRANDING THE NATION หนังสือที่เล่าถึงการสร้างแบรนด์ของแต่ละประเทศที่ทำให้ แต่ละประเทศเป็นแบบทุกวันนี้
เช่น ทำไมเยอรมนีเป็นประเทศแห่งรถยนต์ ทำไมฝรั่งเศสเป็นประเทศแห่งแบรนด์หรู สั่งซื้อเลยที่
2
Vector Tansan
เพราะทวิตเตอร์หันมาทำสเปซรึเปล่า ?
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อ ‘ดิสนีย์’ เสียลิขสิทธิ์ ‘มิกกี้ เมาส์’ ในปี 67 “มิกกี้ เมาส์” หนึ่งในตัวละครสัญลักษณ์สำคัญของ “ดิสนีย์” จะกลายเป็น “สมบัติสาธารณะ” ในปี 2567 หลังการคุ้มครองโดยลิขสิทธิ์ครบ 95 ปี ตามกฎหมายสหรัฐ
  นิวโรจีเนียส ศาสตร์ช่วยวิเคราะห์เด็ก และบุคลากรในบริษัท พัฒนาตัวเองปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง ไปให้ถึงเป้าหมาย สู่ความสำเร็จในโลกยุคใหม่ “สมอง” เป็นสิ่งที่ลึกลับซับซ้อนมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ เป็นศูนย์รวมประสบการณ์ ความคิด ความทรงจำ การวิเคราะห์ ตัดสินใจ ที่ผ่านมามีการศึกษาระบบการทำงานของสมองเพื่อให้มนุษย์เข้าใจตัวเองมากขึ้น พร้อมกับค้นหาคำตอบว่า
  ใครคือ ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’ มากกว่ากัน? หลังข้อมูลพบ ‘อีลอน มัสก์’ ใช้เวลาเที่ยวบินที่สั้นกว่าการเดินทาง 17 นาทีของ ไคลี เจนเนอร์ ช่วงสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินสั้นๆ ของ ‘ไคลี เจนเนอร์’ บนเจ็ตของเธอได้กลายเป็นไวรัลที่ทำให้ผู้คนต่างโกรธเคือง เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการเดินทาง จนถูกเรียกว่า ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’
  เป็นเจ้าของร่วมกับเศรษฐีเหล่านี้ต้องซื้อหุ้นอะไร ?
  ดูทั้งหมด