มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข่าวดี !! ไทยสามารถพัฒนาเครื่องตรวจโควิดจากลมหายใจได้แล้ว
มีข่าวจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช) ว่า นักวิจัยของไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือกันของสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ โรงพยาบาลราชวิถี มหาวิทยาลัยมหิดลและภาคเอกชน โดยการได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
ได้รายงานความสำเร็จของการวิจัยพัฒนา เครื่องตรวจคัดกรองผู้ติดโควิดโดยการวิเคราะห์จากลมหายใจ ซึ่งมีข้อเด่นหลายประการดังนี้
1
1) ไม่ต้องแยงจมูก และไม่ต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์
2) รู้ผลเร็วภายใน 5 นาที
3) ค่าใช้จ่ายต่ำประมาณ 10 บาทต่อคน
4) มีความแม่นยำสูง 97%
โดยมีรายละเอียดว่า เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดโดยใช้ลมหายใจ
ทั้งนี้ได้เริ่มศึกษาเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2563 เมื่อมีข้อมูลมากขึ้น จึงได้ขอทุนวิจัยจากวช.ในปี 2564 และทำการทดลองในคน
เป็นเทคโนโลยีจมูกอิเล็กทรอนิกส์หรือก๊าซเซ็นเซอร์ แล้ววัดสารระเหยอินทรีย์ ที่จะมีความแตกต่างระหว่างผู้ติดโควิดและไม่ติดโควิด
ขณะนี้อยู่ในระหว่างรอการตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ แต่ได้ทยอยจดทะเบียนไปแล้ว 12 ประเทศ ใน 6 ทวีป
ในเรื่องเครื่องตรวจคัดกรองผู้ติดโควิดโดยการใช้ลมหายใจนั้น เป็นเทคโนโลยีที่ปรากฏเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์
และในเดือนเมษายน 2565 USFDA ก็ได้อนุมัติให้ใช้เครื่องตรวจโควิดจากลมหายใจในสถานการณ์ฉุกเฉิน(EUA) ซึ่งเทคโนโลยีของสหรัฐฯนั้น รู้ผลภายใน 3 นาที มีความแม่นยำ 99.3% จากกลุ่มตัวอย่าง 2409 คน
จึงนับว่าเป็นข่าวดีและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่นักวิทยาศาสตร์ไทยมีความรู้ความสามารถในการวิจัยพัฒนา
และเกิดเครื่องมือที่มีประโยชน์ ในระยะเวลาที่ไล่เลี่ย และมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับของประเทศชั้นนำของโลก เช่น สหรัฐอเมริกาและเนเธอร์แลนด์
ทำให้ไทยสามารถลดการนำเข้า และยืนอยู่บนขาของตนเองได้
Reference
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ
Wanida Rattanapimai
เป็นกำลังใจให้คุณหมอ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนะคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "นาย โวโลดีมีร์ เซเลนสกี" โชว์สกิลวาทะศิลป์ ถ้าอยากให้ยูเครนชนะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ประชาคมโลกต้องบริจาคเงินให้ "ยูเครน" มาก ๆ เกาะติดวิกฤตรัสเซีย - ยูเครน วันที่ 170 (1) (วันศุกร์ 13.8.2022 Fri)
  nForce UCP กับการบริหารข้อมูลส่วนบุคคล nForce UCP ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาสําหรับรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act (PDPA) ในส่วนของ Data Privacy Management เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคําร้องตามสิทธิ์ที่ลูกค้าสามารถทําได้ โดยทําการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือในรูปแบบต่างๆ โดยทางผู้ที่ถือครองข้อมูลของลูกค้าอยู่จะต้องปฏิบัติตามคําร้องภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ยื่นคําร้อง
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  Amber Heard ได้รับข้อเสนอให้มาเล่นหนังผู้ใหญ่ หลังเรื่องฉาวต่างๆอาจทำให้เธอหมดอนาคตในวงการบันเทิง ..
  ดูทั้งหมด