มีบัญชีอยู่แล้ว?
กรณีศึกษา ธุรกิจเพื่อคนเหงา กับบริการให้เช่าคุณลุงในญี่ปุ่น
ท่ามกลางสังคมเมืองในประเทศญี่ปุ่น ที่ผู้คนต่างต้องเผชิญกับสารพัดปัญหา ทั้งความเครียดในการทำงาน หรือความกดดันทางสังคม
เห็นได้ชัดจากปรากฏการณ์ “ฮิคิโคโมริ” ที่ชาวญี่ปุ่นมากกว่า 1 ล้านคน ปฏิเสธที่จะออกจากบ้านหรือเข้าสังคม ไม่ออกไปพบปะกับใครเลย นอกจากคนในครอบครัว เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน
ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ว่าใครก็อยากมีพื้นที่ให้ได้ระบายความเครียด และปัญหาภายในใจ
แต่ด้วยวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ที่อ่อนไหวกับการพูดเรื่องส่วนตัว จนแม้กระทั่งคนในครอบครัว ก็ยังลำบากใจที่จะเล่าให้ฟัง
ดังนั้น พวกเขาจึงรู้สึกสะดวกใจมากกว่า ที่จะระบายปัญหาส่วนตัวให้กับคนแปลกหน้าได้รับฟังแทน
1
และจากจุดนี้เอง จึงนำไปสู่ “Ossan Rental” หรือธุรกิจบริการเช่าคุณลุง ที่มีผู้ก่อตั้งคือ คุณทากะโนบุ นิชิโมโตะ ผู้ที่เห็นช่องว่างทางธุรกิจ และโอกาสในการทำเงิน จากการรับฟังทุกปัญหาชีวิตในฐานะ “คุณลุง”
แล้วเรื่องราวของธุรกิจบริการเช่าคุณลุง น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
Ossan Rental คือ สตาร์ตอัปออนไลน์ที่ให้บริการเช่าชายวัยกลางคน โดยมีรูปแบบการบริการที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ว่าต้องการขอความช่วยเหลืออะไรจากคุณลุงเหล่านี้
1
ตั้งแต่การเช่าคุณลุงไปเป็นเพื่อนคุยแก้เหงา, พาไปช็อปปิง, ร่วมงานปาร์ตี, ขนย้ายของหนัก, ทำงานบ้าน, นั่งดื่มเป็นเพื่อน, เล่นบทบาทแฟนหนุ่ม ไปจนถึงให้คำแนะนำ และปรึกษาปัญหาชีวิต
หรือถ้าหากไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมาก่อน ก็สามารถจ้างคุณลุงให้ช่วยเกี่ยวกับเอกสารวีซ่า หรือเอกสารทางราชการอื่น ๆ ที่ลูกค้าอาจไม่คุ้นเคยได้
อย่างไรก็ตาม ในทุก ๆ การบริการ จะมีกฎเหล็กที่ทั้งคุณลุงและลูกค้า ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นั่นก็คือ ห้ามแตะเนื้อต้องตัวกัน รวมถึงห้ามทำพฤติกรรม ที่ส่อไปในทางชู้สาว หรือทางเพศโดยเด็ดขาด
ที่น่าสนใจคือ กว่าที่คนคนหนึ่งจะมาเป็นคุณลุงให้เช่าได้นั้น ก็ต้องผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี
โดยว่ากันว่าขั้นตอนในการสัมภาษณ์ และเช็กประวัตินั้นเข้มข้นมาก เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพ หรือผู้ไม่หวังดีที่จะแอบแฝงเข้ามาในคราบคุณลุง เพราะความปลอดภัยของลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
รวมถึง คุณลุงจะต้องเสียค่าสมาชิกให้กับทางบริษัท จำนวน 130,000 เยนต่อปี หรือประมาณ 35,000 บาท เพื่อเป็นการการันตีว่า พวกเขาจริงจังกับการเป็นคุณลุงให้เช่าจริง ๆ
2
ส่วนอัตราค่าบริการในการเช่าคุณลุง มีราคาอยู่ที่ 1,000 เยนต่อชั่วโมง หรือประมาณ 270 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้
โดยปัจจุบันธุรกิจบริการเช่าคุณลุงนั้น ถือว่าได้รับความนิยมในกลุ่มคนหนุ่มสาวเป็นอย่างมาก ถึงขนาดคุณลุงบางท่าน มียอดถูกเช่าจอง 50-60 ครั้งต่อเดือน และสามารถสร้างรายได้ต่อเดือนได้มากถึง 100,000 เยนต่อเดือน หรือราว 27,000 บาทเลยทีเดียว
มากไปกว่านั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ของ Ossan Rental ยังจัดเป็นกลุ่มลูกค้าประจำอีกด้วย
1
เนื่องจากเมื่อลูกค้ามีโอกาสได้ใช้บริการ และเริ่มคุ้นเคยกับคุณลุง ก็ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจที่จะเช่า และนัดเจอกับคุณลุงในครั้งต่อ ๆ ไป
แล้วสงสัยไหมว่า ทำไมถึงต้องเป็น “คุณลุง” ?
คำตอบของเรื่องนี้มีด้วยกัน 2 ข้อ
1
ข้อแรกคือ คุณนิชิโมโตะ ต้องการสร้างภาพลักษณ์ของ คุณลุง ให้กลับมามีบทบาทในสังคมญี่ปุ่นอีกครั้ง
1
โดยแรงบันดาลใจของคุณนิชิโมโตะ เกิดขึ้นเมื่อเขาได้ยินกลุ่มนักเรียนหญิง วัยมัธยม ล้อเลียนเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของ “คุณลุง” ในแง่ลบ บนรถไฟโดยสาร
เขาจึงคิดว่าจะทำอย่างไรดี เพื่อที่จะกู้ภาพลักษณ์ที่ดี และขจัดทัศนคติเชิงลบของคุณลุงชาวญี่ปุ่นให้หมดไป เขาจึงตัดสินใจที่จะพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า คุณลุงก็เท่ได้เช่นกัน ด้วยการลงมือสร้างธุรกิจนี้ขึ้น
ข้อที่สองคือ คุณนิชิโมโตะ เชื่อว่าผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่ จะมีประสบการณ์ชีวิตมากมาย ที่จะแบ่งปัน และมีประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่น โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ ที่มีความเครียดและถูกกดดันทางสังคม ให้ผ่านพ้นปัญหาไปให้ได้ เพราะตัวเขาเอง ก็เคยผ่านร้อนผ่านหนาวกับปัญหาเหล่านี้มาเช่นกัน
ดังนั้น การจ้างคนแปลกหน้าอย่างคุณลุง ที่พร้อมรับฟังปัญหาอย่างตั้งใจ หรืออยู่เป็นเพื่อน เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง จึงได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าสบายใจ และรู้สึกเป็นอิสระจากสังคม มากกว่าการระบายให้คนใกล้ตัวได้รับฟัง
เพราะพวกเขาไม่ต้องกังวลว่าจะถูกตัดสิน หรือกลัวว่าเรื่องส่วนตัวจะถูกนำไปพูดต่อ
1
อย่างคุณโนโดกะ เฮียวโด หนึ่งในผู้ใช้บริการ ได้เล่าว่า เธอรู้สึกเหนื่อยกับการต้องสร้างตัวตนขึ้นมา เมื่อต้องใช้เวลาอยู่กับเพื่อน หรือแม้แต่ครอบครัว
แต่การได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า ทำให้เธอไม่ต้องทำเช่นนั้น และขอบคุณ คุณลุงที่ช่วยทำให้เธอได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น
จะว่าไปแล้ว การที่คุณลุงได้ช่วยเหลือผู้คนให้มีความสุข และรู้สึกสบายใจมากขึ้นนั้น
หากเราลองมองมุมกลับ ทางคุณลุงเองก็คงจะมีความสุขเช่นกัน ที่รู้สึกว่างานของเขาได้แบ่งเบาความทุกข์ของผู้คน และมีความมั่นใจมากขึ้น ว่าตนเองได้กลับมามี “คุณค่า” ในสังคมอีกครั้ง
และจากเรื่องราวของธุรกิจบริการเช่าคุณลุง ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นนั้น ทำให้เราได้เห็นอีกแง่มุมของสังคม ที่กลายเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองใหญ่
ขณะที่สังคมเต็มไปด้วยความโดดเดี่ยว แต่ในเวลาเดียวกัน ก็มีคนที่คิดทำธุรกิจแบบนี้ขึ้นมา เพื่อเติมเต็มความรู้สึกให้กลุ่มคนเหล่านั้น ได้กลับมามีความสุขในชีวิตอีกครั้ง
พอเรื่องเป็นแบบนี้ ก็น่าคิดเหมือนกันว่า ในเมื่อประชากรกลุ่มคนเหงา ไม่ได้มีเฉพาะแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะความเหงา เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย
ดังนั้นกลุ่มคนเหงา จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่น่าสนใจไม่น้อย หากเราสามารถวิเคราะห์ Pain Point ที่พวกเขาต้องเผชิญได้อย่างตรงจุด และสร้างธุรกิจที่จะมาตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้น
เรียกได้ว่า ในยุคปัจจุบัน หากคนใกล้ตัวไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทุกเรื่อง
บางครั้งคนก็อาจยอมจ่ายเงินให้กับคนแปลกหน้า
เพื่อซื้อ “ความมั่นใจ” “ความสบายใจ” หรือแม้แต่ “มิตรภาพ” กลับมาแทน..
Sue
อยากเริ่มธุรกิจบ้างอ่ะ… ให้เช่าคุณป้า ชวนคุย ชวนสอน ชวนไปเป็นผู้ปกครอง ชวนไปเป็นที่ปรึกษา สอนทำอาหาร สอนการใช้ชีวิต และข้อคิด แชร์ประสบการณ์ แค่นี้ ใค... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Siri งานเข้า🔥ชาวเน็ตเกาหลีใต้เดือด ‘Siri’ ในไอโฟน ให้ข้อมูลว่า ‘เกาหลีใต้เป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’‼️ วันนี้มีข่าวร้อนที่คนจีนให้ความสนใจจนขึ้นเป็นข่าวยอดนิยมในจีนมาฝากกันค่ะเกี่ยวกับ ‘苹果Siri说韩国是日本领土’ หรือ ‘Siriในไอโฟนกล่าวว่าเกาหลีเป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’
  ใบแจ้งหนี้ หรือ Invoice ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง? ใบแจ้งหนี้มักจะมี Template ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับบริษัท หรือองค์กรนั้น ๆ แต่ก็จะมีส่วนที่ทุกบริษัทมีเหมือนกัน เพื่อให้แผนกบัญชีในการทำอนุมัติ เบิกจ่ายได้สะดวก โดยการตรวจสอบว่า ใบแจ้งหนี้ หรือ Invoice นั้นถูกต้องหรือไม่ จะมีจุดสังเกตหลัก ๆ 5 จุด ได้แก่
  ใครคือ ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’ มากกว่ากัน? หลังข้อมูลพบ ‘อีลอน มัสก์’ ใช้เวลาเที่ยวบินที่สั้นกว่าการเดินทาง 17 นาทีของ ไคลี เจนเนอร์ ช่วงสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินสั้นๆ ของ ‘ไคลี เจนเนอร์’ บนเจ็ตของเธอได้กลายเป็นไวรัลที่ทำให้ผู้คนต่างโกรธเคือง เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการเดินทาง จนถูกเรียกว่า ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’
  ทำไมมนุษย์ถึงร้องไห้? มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ร้องไห้ อันนี้ไม่ได้หมายถึงการร้องให้ที่เป็นปฏิกิริยา แบบตอนหั่นหัวหอม หรือน้ำตาที่หล่อเลี้ยงไม่ให้ตาแห้งอยู่แล้ว แต่พูดถึงการร้องไห้เมื่อมีอารมณ์มากล้น ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าหรือความสุข ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? ...เดี๋ยวพูดให้ฟัง Youtube: https://bit.ly/3gYBzil
  ดูทั้งหมด