มีบัญชีอยู่แล้ว?
มาม่าขอปรับราคา6บาทเป็น8บาทส่อแห้ว “พาณิชย์”ยังสั่งตรึงราคา
มาม่าขอปรับราคา6บาทเป็น8บาทส่อแห้ว “พาณิชย์”ยังสั่งตรึงราคาไม่ให้มาม่าปรับขึ้นสั่ง"ค้าภายใน" ดูแลราคาสินค้าใกล้ชิด ย้ำเห็นใจทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิต
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรณีที่ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขอขึ้นราคามาปีกว่าโดยขอขึ้นซองละ 2 บาท จาก 6 บาทเป็น 8 บาทนั้น กระทรวงพาณิชย์ได้พยายามตรึงราคาและดูว่าต้นทุนปรับสูงขึ้นเท่าไหร่ โดยได้สั่งการให้กรมการค้าภายในดูรายละเอียดเชิงลึกของต้นทุนที่แท้จริง
ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์เห็นใจทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตว่าขณะนี้ทั้งค่าครองชีพและต้นทุนการผลิตตึงมาก เพราะต้นทุนสูงขึ้นจริง แต่การขอปรับขึ้นซองละ 2 บาทมากเกินไปไหม จะเป็นภาระกับผู้บริโภคจนเกินสมควรไหม คือสิ่งที่กรมการค้าภายในต้องใช้ดุลยพินิจให้ชัดเจนตามหลักวิชาการ ตามนโยบายที่มอบไปให้ปรับจากต้นทุนที่เป็นจริง
ลงลึกในการวิเคราะห์รายละเอียดไม่ใช่เหมารวมแล้วเจรจาเหมือนซื้อขายทั่วไป เพราะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของผู้บริโภคจำนวนมาก ต้องไปดูว่า 2 บาทที่ขึ้นไปเกินสมควรหรือเปล่า หรือถ้าจำเป็นต้องปรับเพราะต้นทุนสูงขึ้นจริง พิสูจน์แล้วเพราะดูตัวเลขควรจะแค่ไหน เพื่อให้ผู้บริโภครับภาระน้อยที่สุดและผู้ประกอบการยังอยู่ได้ไม่ขาดทุนจนเลิกผลิต
เพราะถ้าเลิกผลิตจากกระทบผู้บริโภคก็จะมีปัญหานอกจากบะหมี่แพงก็เป็นไม่มีของบริโภคเป็นปัญหาของขาดตลาด และมีการสำรวจตลาดทุกวันทั่วประเทศ ส่งรายงานมา และการปรับขึ้นกรมการค้าภายในสรุปเป็นตัวเลขทางสถิติ ซึ่งจะปรับขึ้นให้น้อยที่สุดให้กระทบผู้บริโภคให้น้อยที่สุด ใช้วิน-วิน โมเดลได้ผลประโยชน์อยู่ร่วมกันได้ทั้งสามฝ่าย
หนึ่งหิน
ให้รัฐรับภาระส่วนต่างแทนเอกชน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครคือ ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’ มากกว่ากัน? หลังข้อมูลพบ ‘อีลอน มัสก์’ ใช้เวลาเที่ยวบินที่สั้นกว่าการเดินทาง 17 นาทีของ ไคลี เจนเนอร์ ช่วงสัปดาห์ก่อนเที่ยวบินสั้นๆ ของ ‘ไคลี เจนเนอร์’ บนเจ็ตของเธอได้กลายเป็นไวรัลที่ทำให้ผู้คนต่างโกรธเคือง เนื่องจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการเดินทาง จนถูกเรียกว่า ‘อาชญากรทางภูมิอากาศ’
  เลนส์แว่นตาผลิตจากอะไร ? ในปัจจุบันเลนส์แว่นตาผลิตจากพลาสติกหลากหลายประเภท แต่เลนส์แว่นตาพลาสติกที่นิยมใช้มากที่สุด
  Paul Manafort อดีตประธานการหาเสียงให้ทรัมป์ เล่าชีวิตในคุก บอกว่าตอนนี้เขาอยู่สบายดี กำลังบอกถึงใครหรือเปล่า?
  ‘ไปยกลำ โดนตีกลับยกลำ’ คือสภาพของกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยที่ไปถึงเกาะเชจูแล้ว แต่ต้องถูกส่งกลับประเทศไทย เนื่องจากกระแสของกลุ่มแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือ “ผีน้อย” มีอัตราเพิ่มขึ้นตั้งแต่เปิดประเทศ หลังการระบาดของโควิด-19 “ผีน้อย” เป็นศัพท์เรียกแทนคนไทยที่โดดวีซ่าลักลอบเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ มีข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของไทย ระบุว่า ในปี พ.ศ. 2562 มีคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ประมาณ 160,000 คน ซึ่งในจำนวนนั้นมี “ผีน้อย” มากถึง 140,000 คนเลยทีเดียว
  ดูทั้งหมด